Game "cày bitcoin" bị loại bỏ khỏi Steam không thương tiếc

ga5611687
 1. Ba công ty bị cáo buộc lừa đảo đào tiền mã hóa thông qua tựa game Abstractism, tất cả đã bị xóa khỏi hệ thống Steam.

  Sau quá trình điều tra, Steam kết luận tựa game Abstractism đã lợi dụng tài nguyên CPU của người chơi để lén lút chạy quá trình khai thác tiền điện tử, đồng thời cố tình bán các loại vật phẩm trông giống như vật phẩm từ các game nổi tiếng như Team Fortress 2 (TF2).

  [​IMG]


  Một tuần trước khi biến mất khỏi hệ thống, không ít báo cáo được các game thủ gửi đi với các nghi ngờ nhắm vào game Abstractism và nhà phát triển của nó – Okalo Union. Đại diện của Valve cho biết “đã loại bỏ Abstractism và đặt lệnh cấm lên nhà phát triển của nó, áp dụng trên toàn hệ thống Steam. Lý do là tội chuyển mã trái phép, nội dung sai thông báo và lừa đảo khách hàng với các vật phẩm in-game”.

  Trong số các nhà phát hành chịu ảnh hưởng, còn có “dead.team” cũng biến mất khỏi hệ thống Steam, tuy nhiên lịch sử của công ty này vẫn còn tồn tại thông qua SteamSpy. Trước đó, “dead.team” đã phát hành một game có tên là “dead_file.exe”, một game dạng phiêu lưu màn hình ngang đến từ nhà phát triển Saddleship. Toàn bộ tựa game này cùng với Saddleship cũng bị xóa khỏi Steam.

  Về trường hợp của Abstractism, game thủ SidAlpha đã thực hiện hẳn một video phân tích kỹ lưỡng trên Youtube để chỉ rõ từng hành vi sai trái. Trường hợp được chỉ ra là một vật phẩm trông giống hệt như item hiếm Rocket Launcher của TF2, bao gồm ảnh đại diện và những mô tả thuộc tính. Tuy nhiên lại có một icon nhỏ cho thấy nó là sản phẩm của Abstractism chứ không phải TF2.


  Phân tích của game thủ SidAlpha


  Game thủ SidAlpha cũng giải thích quá trình che giấu tung tích của nhà phát triển. Theo đó thì những chi tiết của Abstractism vẫn có URL dẫn liên kết đến game, tuy nhiên vật phẩm không có tác dụng nào ngoài việc gây khó chịu cho những người bị dính bẫy.

  Điểm khai thác tiền mã hóa (crypto) được ẩn trong tệp có tên là “steamservice.exe”, được dán thêm vào game thông qua bản cập nhật hôm 23/7, nhưng các báo cáo về mức tiêu thụ CPU đánh ngờ đã xuất hiện từ trước thời điểm này. Cùng ngày, nhà phát triển thông báo về việc phát hành sự kiện thả vật phẩm miễn phí, nhưng đi kèm với một điều kiện đáng ngờ: Đó là quá trình thả vật phẩm được liên kết với thời gian chơi thực, người chơi nhận được vật phẩm quý hơn khi thời gian chơi lâu hơn. Như vậy các game thủ sẽ phải mở Abstractism ra chơi liên tục để quá trình tính giờ thả vật phẩm được nhiều hơn, reset vào mỗi thứ Sáu.

  Như vậy, các game thủ bị dụ dỗ chạy game trong một thời gian dài, vào một thời điểm cụ thể. Cả hai yếu tố đều cho thấy dấu hiệu của việc đào crypto.

  Tóm lại, thông báo của Okalo Union về việc tệp “steamservice.exe” được dùng để chạy quá trình thả vật phẩm trong Abstractism là hoàn toàn bịa đặt, tương tự như lời giải thích CPU mất nhiều tài nguyên vì game có “cài đặt đồ họa chất lượng cao”. Thực tế thì chất lượng đồ họa của Abstractism đơn giản như một củ khoai. Sau đó, có một comment còn lộ ra rằng nhà phát triển “chỉ sử dụng Abstractism để đào Monero coin”.

  Lịch sử của Abstractism cho thấy game được phát hành trên Steam bắt đầu từ ngày 15/3. Không rõ liệu quá trình khai thác tiền mã hóa đã bắt đầu ngay từ khi phát hành hay không, nhưng sự việc này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về quá trình quản lý nội dung trên Steam.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất