Game bom tấn và tình trạng "vắng như chùa bà đanh" chỉ sau vài ngày mở cửa

Phiêu Vũ

Hồ sơ game

Đánh Giá:
4 1 phiếu
 1. Dù được quảng bá vô cùng rầm rộ, không ít các tựa game mang mác “bom tấn” liên tục gặp phải tình trạng “vắng khách” trên nhiều server hiện hữu…

  Làng game Việt Nam, kể ra cũng khá… đặc biệt. Bởi lẽ, khác với nhiều thị trường lớn khác cùng khu vực, cứ hễ game bom tấn, siêu phẩm đổ về, chỉ một phần trăm rất nhỏ là nhận lại thành công đúng như mong đợi. Còn lại, đa số các sản phẩm đóng mác “siêu phẩm” lại thường gặp phải vấn nạn bị “hắt hủi” rất dễ thấy.

  Vừa qua, một tựa game được coi là tâm điểm của giai đoạn cuối 2020, đầu 2021 đã chính thức ra mắt, ngay lập tức nhận được làn sóng “tò mò”, ùa tới trải nghiệm từ lượng người chơi khổng lồ. Những tưởng đây sẽ là một cú nổ mở màn cho năm 2021 đầy rực rỡ của làng game thì ngược lại, chỉ vài ngày sau khi Open Beta, các bài đăng như dưới đây đã tràn ngập trong group:

  [​IMG]
  Nhiều tựa game “bom tấn” gặp tình trạng vắng khách chỉ sau vài ngày mở cửa


  Câu chuyện này, vì đâu nên nỗi? Đầu tiên, phải kể đến vấn đề dung lượng của từng tựa game. Xét mặt bằng chung thiết bị chơi game hiện nay, để kiếm được các smartphone có mức cấu hình để chơi được game siêu phẩm là không khó. Chỉ với từ 5 - 7 triệu, dòng điện thoại từ Xiaomi có thể đáp ứng tốt nhu cầu của 1 gamer thông thường.

  Tuy nhiên, mấy ai quyết định mua điện thoại chỉ để chơi game? Và hơn thế nữa, đủ cấu hình không có nghĩa là trải nghiệm game sẽ tuyệt đối xuất sắc. Đó còn là vấn đề về “nóng máy”, “giật, lag”, “chai pin” và hơn thế nữa… Tâm lý của người chơi rất ngại một tựa game mà dù chỉ mới chơi được 5, 10 phút, mặt sau thiết bị đã nóng ran, xung nhịp tụt giảm nhanh chóng.

  [​IMG]
  Lý do đầu tiên, chính là vấn đề tối ưu để chạy trên nhiều thiết bị


  Tiếp đó, tạm bỏ qua vấn đề về cấu hình thiết bị, chúng ta cùng di chuyển sang một mục khác, chính là gameplay. Từng có nhiều ý kiến cho rằng, gameplay của các tựa game mobile ngày nay đã lược bỏ, cắt giảm hoặc thậm chí, “vứt bỏ” đi rất nhiều yếu tố cốt lõi mà chúng đáng lẽ phải có nếu so với nhiều tiền bối từ hệ máy PC khi xưa. Dù vậy, vấn nạn “bom tấn bom xịt” kể trên đã trở thành một lý lẽ chứng minh, việc lược bỏ kia chưa hẳn là sai.

  [​IMG]
  Đồng ý rằng cách chơi của những huyền thoại trên PC ngày xưa là quá hay, quá ấn tượng


  Bằng chứng là, các tựa game mobile với lối chơi được đầu tư sâu, nhiều tính năng, hoạt động lại đem đến cảm giác “mệt”, nặng tính “cày cuốc” và không phù hợp khi bước lên thiết bị di động. Game mobile được sinh ra để đáp ứng nhu cầu giải trí mọi lúc mọi nơi, nhanh, gọn, nhẹ nhưng vẫn đáp ứng niềm vui của người chơi. Nếu áp đúng các tiêu chí gameplay từ hệ máy PC, sân chơi mà vốn dĩ đòi hỏi nhiều kỹ năng vô cùng “hardcore”, lên game mobile, hẳn sẽ có sự lệch lạc rất dễ nhận thấy.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, khi bước sang thiết bị di động, những huyền thoại ấy cũng cần được chỉnh sửa, rút gọn sao cho phù hợp với trải nghiệm của người chơi


  Không phải tự nhiên mà các tựa game độc, lạ đúng nghĩa như Among Us lại trở thành trào lưu lan toả chóng mặt đến vậy. Đồ hoạ bình thường, tính năng giản đơn, gameplay gần tương tự Ma Sói… nhưng khi kết hợp tất thảy, bổ sung thêm một góc nhìn, một khía cạnh đủ mới mẻ, sản phẩm này đã đem đến trải nghiệm vượt ngoài mong đợi.

  [​IMG]
  Một số ít tựa game không chạy theo trào lưu “đua cấu hình” mà tập trung vào gameplay chất lượng, độc đáo để thu hút cộng đồng game thủ


  Chợt nhớ tới một tựa game đang chuẩn bị ra mắt trong tuần này mang tên Loạn Thế Tam Quốc. Thoạt nhìn, sản phẩm gợi nhớ về những tựa game điện tử băng ngày xưa, tạo hình nhân vật, khung cảnh chiến trường, hiệu ứng kỹ năng… tất cả đều có hơi hướng khá “cổ điển”. Tuy nhiên, một điểm sáng giá mà rất hiếm game mobile nào có được lại khiến nhiều game thủ kỳ cựu cũng phải tò mò: “Làm nhiệm vụ để lên cấp Vip!”.​


  [​IMG]
  Một trong những tựa game đang được chờ đón trong thời gian tới - Loạn Thế Tam Quốc


  Đây là một yếu tố thật sự đặc biệt vì với nó, người chơi sẽ không còn cảm giác bị phụ thuộc vào nạp tiền để chiến thắng. Một game thủ bình thường, chỉ cần chăm chỉ hoạt động, vẫn có thể hưởng các quyền lợi của bậc Vip cao và tuyệt vời là nó áp dụng cho tất thảy người chơi. Có nghĩa, xuất phát điểm của mọi người là như nhau, chỉ có bộ óc nào tinh quái hơn, khéo léo hơn, người đó mới chiến thắng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Loạn Thế Tam Quốc là tựa game hiếm hoi cho phép “Làm nhiệm vụ nâng cấp Vip!”, một cơ chế mà tin rằng rất đông dân cày đang chờ đón


  Chưa biết rằng trong tương lai, số phận của game siêu phẩm tại Việt Nam có khác biệt đi nhiều so với hiện nay hay không. Tuy nhiên, để cố gắng cải thiện tình hình này, có lẽ các đơn vị phát hành lớn trong nước nên tìm kiếm và chọn lựa những sản phẩm “gần” hơn với thói quen của người chơi, như 2 yếu tố mà chúng ta đã cùng liệt kê. 1 ngày không xa, khi mà siêu phẩm sẽ đúng chất siêu phẩm, một sân chơi tràn ngập những gamer tâm huyết, nhiệt thành cùng gắn bó sẽ sớm xuất hiện chăng?

  *Liệu Loạn Thế Tam Quốc và cơ chế độc đáo “Làm nhiệp vụ lên cấp Vip” có đủ sức để biến tựa game này thành siêu phẩm? Hãy cùng chờ đợi tới ngày 28/1 sắp tới để trở thành 1 trong 5000 người chơi được tham gia Alpha Test sớm nhất sản phẩm này.

  Mọi thông tin chi tiết, bạn đọc có thể theo dõi tại: https://bit.ly/3iBSYPTChia sẻ trang này

Tin mới nhất