Ép trẻ vị thành niên mua hàng trong game, nhà phát triển khét tiếng bị phạt tới hàng chục tỷ

Nguyễn Thu Trang
 1. ACM cho rằng Epic Games đã có hành vi lừa đảo và gây hiểu lầm cho người chơi.

  Mới đây, Epic Games – nhà phát triển của tựa game battle royale đình đám Fortnite, đã bị phạt nặng 1,1 triệu Euro (tương đương hơn 30 tỷ VND) vì vi phạm luật tiêu dùng của EU và gây áp lực ép trẻ vị thành niên mua hàng trong game. Quyết định này được Cơ quan Người tiêu dùng và Thị trường Hà Lan (ACM) đưa ra sau cuộc điều tra về hoạt động của nhà phát triển này.

  Theo đó, ACM nhận thấy rằng Epic Games đã không làm rõ bản chất của việc mua hàng trong trò chơi, đặc biệt là với đối tượng trẻ vị thành niên. Hãng đã dùng những cụm từ là “Nhận ngay” và “Mua ngay” để khuyến khích người chơi tiến hành hoạt động mua sắm. Thêm vào đó, việc đưa đồng hồ đếm ngược vào Cửa hàng vật phẩm đã gây ra hiểu lầm cho trẻ vị thành niên, khiến các em tin rằng phải nhanh chóng thanh toán, nếu không món đồ đó sẽ biến mất. Tuy nhiên trên thực tế, kể cả khi đồng hồ đã về 0, mọi vật phẩm đều có sẵn trong cửa hàng.

  [​IMG]


  Theo ACM, Epic Games đã có động thái lừa đảo và gây hiểu lầm nghiêm trọng dành cho người dùng, đây là mô hình kinh doanh “đen tối” bị cấm ở EU. Cơ quan này yêu cầu nhà phát triển Fortnite chấp hành án phạt trước ngày 10/6 tới. Bản án với Epic Games cũng là một lời nhắc nhở với các nhà phát triển khác về tầm quan trọng của tính minh bạch và việc bảo vệ người tiêu dùng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

  Trước động thái cứng rắn từ ACM, Epic Games tuyên bố sẽ tiến hành kháng cáo. Chia sẻ với GameIndustry.biz, hãng cho rằng ACM đã có hiểu lầm nghiêm trọng về cách hoạt động của Fortnite cũng như cửa hàng trong game. Trong thời gian Epic Games kháng cáo, bắt đầu từ 24/5, người chơi dưới 18 tuổi ở Hà Lan sẽ không được xem hay mua các vật phẩm tồn tại trong cửa hàng dưới 48h.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất