Dữ liệu mật của Xbox Series X bị đánh cắp, hacker đòi 100 triệu đô tiền chuộc

Dương Thị Lan
 1. Rất nhiều tài liệu mật, bao gồm cả mã nguồn GPU của Xbox Series X đã bị hacker lấy cắp và dọa sẽ tung toàn bộ lên mạng nếu không trả tiền chuộc.

  AMD - Công ty chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia có trụ sở tại Texas xác nhận rằng file dữ liệu chứa mã nguồn của một số GPU (bộ xử lý đồ họa) cả hiện tại và tương lai đã bị hacker lấy cắp, trong đó có bao gồm Xbox Series X. Hacker đang đòi một số tiền chuộc khổng lồ lên đến 100 triệu đô la nếu không chúng sẽ đăng tải toàn bộ thông tin lên mạng.

  [​IMG]


  Kẻ trộm đã liên lạc với công ty vào tháng 12 năm ngoái và sau đó bắt đầu tải một số tệp lên Github. ADM đã gửi yêu cầu gỡ bỏ bài đăng đến Github bởi những file dữ liệu này đều là “tài sản trí tuệ thuộc quyền sở hữu và bị đánh cắp từ ADM”, “giải pháp duy nhất bây giờ là xóa bỏ hoàn toàn chúng.” Khiếu nại của ADM đã được Github giải quyết vào thứ 3, ngày 24/3 vừa qua, toàn bộ các tập tin đã được gỡ bỏ khỏi trang web.

  Trong tuyên bố của mình, AMD cũng cho biết tên hacker này còn nắm trong tay cả những “dữ liệu mật chưa được công khai” của công ty, bao gồm cả mã nguồn GPU của Xbox Series X và hiện đang cố gắng bán chúng. “Nếu AMD hay bất cứ ai muốn có nó, hãy liên hệ với tôi và mang tiền đến chuộc, còn không tôi sẽ tung toàn bộ lên mạng”, hacker thông báo trên Github. Được biết, số tiền chuộc mà hacker này yêu cầu lên đến 100 triệu đô la.

  [​IMG]


  Mặc dù chuyện đã xảy ra từ hồi tháng 12 nhưng bây giờ ADM mới công khai với báo giới. Tuy nhiên, theo công ty này thì đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng: “Mặc dù chúng tôi biết rằng thủ phạm đã ăn cắp được những file dữ liệu tuyệt đối bảo mật về các sản phẩm đồ họa của chúng tôi nhưng nó không phải thứ cốt lõi. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan pháp luật để điều tra về vấn đề này.”

  Không rõ sự cố này có ảnh hưởng trực tiếp đến Xbox Series X hay không nhưng hiện tại, rõ ràng trở ngại lớn nhất chính là đại dịch Covid-19 đang bùng nổ, khiến việc sản xuất chậm trễ rất nhiều. Theo các chuyên gia phân tích thì giá của box Series X có thể cao hơn so với dự kiến ban đầu do thiếu thốn linh kiện và quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, các trò chơi độc quyền cho máy chơi game này như Halo Infinite rất có thể cũng bị delay. Tuy nhiên, Microsoft vẫn hướng đến kế hoạch phát hành Xbox Series X vào kỳ nghỉ 2020 như đã dự định nên có vẻ người hâm mộ cũng không cần quá lo lắng, tốt nhất hãy cứ ngồi nhà tránh dịch và chờ đợi thêm thông tin mà thôi.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất