Dự đoán cốt truyện Black Myth: Wukong - Có một “Tây Du Ký” rất khác chúng ta từng biết

Dương Thị Lan
 1. Như tên gọi “Hắc thần thoại”, cốt truyện Black Myth: Wukong được dự đoán sẽ u ám, đen tối, thậm chí là trái ngược hoàn toàn với phiên bản Tây Du Ký mà chúng ta vẫn biết.

  Black Myth: Wukong có lẽ là cái tên được mong đợi nhất ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh lời khen cho đồ họa hay gameplay thì cốt truyện cũng là yếu tố được game thủ dành sự quan tâm đặc biệt ở tựa game này. Dù chưa nhiều thông tin được tiết lộ nhưng “Hắc Thần Thoại”, đúng như tên gọi, được dự đoán là sẽ u ám và khác xa Tây Du Ký mà chúng ta vẫn biết.

  Đơn cử như Trailer tập trung vào cốt truyện liên quan đến yêu tinh Nhện được Game Science tung ra mới đây. Nếu bản truyền hình năm 1986 chỉ xoay quanh việc 7 yêu tinh nhền nhện tìm cách bắt Đường Tăng ăn thịt để trường sinh bất lão thì Black Myth: Wukong còn có cả một câu chuyện dài đằng sau với sự xuất hiện của mẹ yêu tinh nhện và một người được gọi là “tân lang”, mối tình khắc cốt ghi tâm nhưng không thành của ả. Nhiều năm qua đi, các cô con gái của yêu tinh nhện tìm trăm phương ngàn kế để bắt người này về thành thân với mẹ của mình.


  Có quá nhiều giả thuyết liên quan đến cốt truyện của Black Myth: Wukong được đưa ra dù rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì. Bởi vậy, bài viết này thực ra người viết không hẳn muốn đi dự đoán hay phân tích cốt truyện, chỉ đơn giản là muốn chia sẻ một cái nhìn khác, hay nói chính xác hơn là một dòng thời gian vô cùng khác của bộ tiểu thuyết, bộ phim kinh điển Tây Du Ký.

  Tây Du Ký, như chúng ta vẫn biết kể về hành trình Đường Tăng thu phục các đệ tử, cùng nhau trừ yêu diệt ma, trải qua 81 kiếp nạn để cầu lấy chân kinh. Tuy nhiên, ở một phiên bản khác, chúng ta hãy thử lật ngược dòng thời gian của câu chuyện này, nơi những chiêu trò, ghen tỵ được bộc lộ rõ ràng nhất và đây cũng mới chính là bản chất chân thực nhất của cuộc sống.

  Chuyện bắt đầu bằng việc Như Lai phái 4 thầy trò Đường Tăng đem 8 bộ kinh sách cùng với Bạch Long Mã đi đến Đông Thổ Đại Đường truyền giáo. Trên đường gặp phải rất nhiều loại yêu quái, đánh qua đánh lại mới nhận ra, thực ra đằng sau chúng đều có kẻ giật dây. Bất luận chúng có làm ra bao nhiêu điều ác, xưng vương xưng chúa, giết hại dân lành, đều không phải chịu trừng phạt. Nếu để ý, rất nhiều yêu quái trong Tây Du Ký đều là vật nuôi, thú cưng của các vị thần tiên trên trời, nhân lúc chủ nhân không để ý, chúng trốn xuống hạ giới tác quai tác quái.

  Nhưng, cớ sao vật nuôi ở trên trời có thể dễ dàng trốn xuống hạ giới được như thế? Hơn nữa, khi bị mất “thú cưng”, sao các vị Bồ Tát không gấp gáp đi tìm? Rồi sau một hồi xuống nhân gian gây tội, sao không có biện pháp trừng phạt thích đáng mà chỉ thu phục về trời là xong? Nguyên nhân rất có thể do các vị thần tiên đã cố ý thả chúng xuống hạ giới để “hành hạ” Đường Tăng và các đồ đệ, khiến quá trình thỉnh kinh của họ gian nan và vất vả hơn. Những con yêu quái giống như những “màn kịch” được sắp đặt và kẻ giật dây đằng sau có ai khác ngoài các vị tiên trên trời?

  Bát Giới và Sa Tăng quá bất bình trước việc này nên một người trốn về Cao Lão Trang, một người quay về Lưu Sa Hà, chỉ còn một mình Tôn Ngộ Không kiên trì trên con đường trừ yêu diệt ma, hộ tống sư phụ. Kết quả, điều này đã khiến Thiên Đình nổi giận tột độ, sau khi thỏa thuận với Phật Tổ Như Lai, một mặt đảm bảo Đường Tăng sẽ bình an quay về Trường An, một mặt yêu cầu Ngài phải loại bỏ cái gai trong mắt là Tôn Ngộ Không. Phật Tổ đồng ý, thế rồi với quyền lực của mình, Ngộ Không bị một phen thảm hại, cuối cùng bị đày dưới Ngũ Hành Sơn.

  Đường Tăng sau đó lại mặc kệ đồ đệ của mình, một mình quay trở lại Trường An. Sau khi hoàn thành việc truyền giáo ở đây, được phong làm Ngự Đệ. Cứ thể trải qua 500 năm, Ngộ Không cuối cùng cũng thoát khỏi Ngũ Hành Sơn rồi náo động cả thiên cung. Thiên Đình không còn cách nào, đành chấp nhận cho Bát Giới làm Thiên Bồng Nguyên Soái, Sa Tăng làm Quyển Liêm Đại Tướng nhưng riêng Tôn Ngộ Không thì nhất định phải trừ khử. Kết thúc câu chuyện, vì huynh đệ tương tàn, Tôn Ngộ Không mất hết ý chí liền đi tìm Bồ Đề tổ sư phong ấn mọi phép thuật, vứt bỏ vòng Kim Cô, quay về Hoa Quả Sơn, cùng với hầu tử hầu tôn sống một đời bình yên. Sau cùng, Tôn Ngộ Không hóa thành một hòn đá trên đỉnh Hoa Quả Sơn.

  Vậy mới thấy ngay cả khi lật ngược lại dòng thời gian, Tây Du Ký vẫn là một câu chuyện vô cùng logic, thậm chí phản ánh đúng thực tại cuộc sống, bởi ghen tỵ, đố kỵ là tâm lý tự nhiên của con người, đặc biệt đối với những người giỏi hơn mình.

  Quay lại Black Myth: Wukong, tuy chưa rõ cốt truyện cụ thể đi theo hướng nào nhưng hành trình đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt với nguyên tác mà chúng ta vẫn biết. Game dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2023.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất