Dòng game PES đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

leco94
 1. 1 thập kỷ là một quãng thời gian đủ dài để một series game lột xác một cách ngoạn mục.

  10 năm không phải là ngắn, thế giới công nghệ nói chung đã thay đổi quá lớn trong một thập kỷ qua. Hãy nhớ lại vào thời điểm năm 2007, một cỗ máy tính với dung lượng ổ cứng 80GB đã là một niềm ao ước với biết bao game thủ. Còn bây giờ thì sao, một chiếc smartphone cũng có thể có dung lượng bộ nhớ gấp mấy lần những chiếc máy tính đồ sộ thời kỳ đó.

  [​IMG]


  PES của Konami cũng vậy, series game này cũng phải trở mình để có thể chạy theo sự thay đổi diệu kỳ ấy. Qua 3 đời Console đánh dấu những sự phát triển ngoạn mục của dòng game này. Hãy cùng xem từ phiên bản ra mắt năm 2007 là PES 2008 (PES 8) cho đến phiên bản Online Beta của PES 2018 để nhìn lại sự trưởng thành của dòng game này nhé.

  [​IMG]


  PES 8

  Ra mắt vào tháng 6/2007, PES 8 hay PES 2008 được phát hành trên PC, Wii, Nintendo DS, PlayStation 3, PlayStation 2, PlayStation Portable, Xbox 360. Đây là phiên bản đầu tiên đánh dấu sự thay đổi trong cách đặt tên của Konami cho tựa game bóng đá của mình, thay vì sử dụng số thứ tự như mọi năm thì nhà phát hành Nhật Bản bắt đầu sử dụng năm để đánh dấu tựa game vào mỗi năm.

  [​IMG]


  Sau thành công của PES 6 (PES 2007), PES 8 thực sự là một phiên bản không mấy thành công của Konami, đặc biệt tại thị trường Việt Nam thời kỳ đó vẫn là sự chi phối của dòng máy PS2 với phiên bản PES 6 huyền thoại. PS3 thời kỳ đó có thể nói là vô cùng khan hiếm tại thị trường Việt Nam và phải đến phiên bản PES 10 sau này, dòng này mới trở nên phổ thông.

  [​IMG]


  PES 8 được đánh giá là một sự cải tiến nhẹ so với PES 6 với lối chơi nghiêng về tốc độ. Phiên bản này đánh dấu sư bá đạo của những pha leo biên, đặc biệt là của cầu thủ Obafemi Martins với chỉ số tăng tốc và rê bóng lên tới 99. Hoàng đế Adriano cùng Ibrahimovic của Inter Milan thời kỳ này vẫn là hai cầu thủ có chỉ số sút khủng nhất.

  [​IMG]


  PES 9

  Nếu như PES 8 không mấy thành công thì PES 2009 (PES 9) ra mắt vào tháng 10/2008 là một bước nhảy vọt của Konami. Đây là phiên bản đầu tiên đánh dấu sự phát triển ngoạn mục của Konami trong việc “giành giật” bản quyền với đối thủ truyền kiếp Fifa. Kết quả là Konami giành được bản quyền vô cùng giá trị của giải đấu danh giá nhất châu Âu - UEFA Champions League.

  [​IMG]


  PES 9 có sự thay đổi đáng kể về đồ họa và gameplay, và có thể nói đây cũng là phiên bản cuối cùng được Konami chăm chút cho cỗ máy PS2 trước khi họ có sự lột xác ngoạn mục với phiên bản năm sau. PES 9 có lối chơi vừa phải, không quá nhanh, thích hợp với những game thủ yêu thích sự phối hợp. Tuy nhiên, những cú sút “bá cháy” của những cầu thủ cỡ C.Ronaldo vẫn là một vũ khí lợi hại của phiên bản này.

  [​IMG]


  PES 10

  Ra mắt vào 23/10/2009, PES 10 là phiên bản đánh dấu sự thay đổi ngoạn mục về cả đồ họa lẫn gameplay của Konami khi họ quyết định bỏ lại những nền tảng cũ như PS2 và tập trung vào việc xây dựng đồ họa Next-gen cho tựa game này. Điều đó biến PES 10 trở nên vô cùng “mỹ lệ” trên nền tảng PC và PS3 hay Xbox 360 vào thời kỳ đó.

  [​IMG]

  [​IMG]


  Với phiên bản PES 10, các cầu thủ trong game di chuyển mượt mà hơn và chân thực hơn. Đặc biệt là trong cách xây dựng gương mặt cầu thủ, mặt sân cỏ, khán đài hay tạo dựng hình khối trong game đều hết sức sống động. Đặc biệt với những game thủ trải nghiệm từ PS2 lên PS3 thời kỳ đó sẽ thấy sự khác biệt “một trời một vực” giữa hai nền tảng last-gen và next-gen tại thời điểm đó. Về lối chơi, PES 10 cải tiến đáng kể về AI của máy, thủ môn tốt hơn, điều khiển 360 độ được tích hợp để khiến những đường bóng, di chuyển của cầu thủ chân thực hơn trên các phiên bản PC, PS3 và Xbox 360.

  [​IMG]

  [​IMG]


  PES 11

  PES 11 được phát hành vào ngày 30/9/2010. PES 11 lần đầu tiên đánh dấu việc những giải đấu như UEFA Super Cup và Copa Libertadores của CONMEBOL có bản quyền đầy đủ. PES 11 được coi là một sự nâng cấp không mấy đáng kể so với phiên bản 2010. Tuy nhiên gameplay cũng có một số cải tiến đáng chú ý như những đường chạm bóng, đỡ bóng trở nên tinh tế hơn. Ở phiên bản này, những đường thọc khe “ảo không tưởng” được coi là đặc sản. Đặc biệt là những chuyền bóng từ đôi chân ma thuật của Ozil của Real Madrid.

  [​IMG]
  [​IMG]


  PES 12

  Nếu như phiên bản PES 11 là một sự nâng cấp nhẹ so với phiên bản 2010 thì PES 12 đánh dấu sự thay đổi đáng kể của dòng game này. Chính thức ra mắt vào 4/10/2011, PES 12 nâng cấp lớn về AI của cầu thủ như sự di chuyển, tốc độ hay các hiệu ứng vật lý. Hệ thống Teammate Control cũng được tích hợp nhằm cải tiến về sự phối hợp giữa các cầu thủ giúp người chơi kiểm soát trận đấu tốt hơn.

  [​IMG]


  Về đồ họa, cầu thủ trong PES 12 di chuyển thực tế hơn, những pha đỡ bóng và chuyền bóng cũng chuẩn xác hơn. Trong phiên bản này, những pha cứa lòng được coi là vũ khí sắc bén của game thủ. David Villa hay Rooney là hai trong số những cầu thủ có những pha cứa lòng “kinh khủng” nhất trong game với tỉ lệ chuyển hóa bàn thắng lên tới 90%.

  [​IMG]
  [​IMG]

  “Còn tiếp”Chia sẻ trang này

Tin mới nhất