Độ Mixi "bay" gần 5 tháng lương vì sơ xuất bản quyền từ tận 2 năm trước

Lemon
 1. Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt, tuy nhiên việc Tộc trưởng đồng ý đền bù chứ không lấp liếm xóa video như nhiều người, đã một lần nữa cho người hâm mộ thấy được nhân cách đáng quý của anh.

  Sau chuỗi ngày nghỉ dài kỳ về Cao Bằng thăm mẹ Lý, Tộc trưởng đã trở lại với người xem vào tối ngày 30/6/2021. Trên sóng stream, ngoài những chia sẻ về người bạn Hải Phòng bắt xe lên Hà Nội đá bóng và những câu chuyện khi về quê nghỉ hè, Độ Mixi bất ngờ tiết lộ với người hâm mộ về một sự cố anh mới gặp phải liên quan đến vấn đề bản quyền nhạc nền trên Youtube.

  Cụ thể vào một ngày đẹp trời, Độ Mixi nhận được một email từ một công ty nước ngoài cáo buộc anh sử dụng nhạc có bản quyền của họ mà không xin phép trong suốt thời gian dài và nếu anh không liên hệ giải quyết trong vòng 7 ngày thì hãy sẵn sàng nhận đơn kiện. Và đoạn nhạc bản quyền mà công ty này nhắc tới nằm trong vlog Tộc trưởng đi thăm hàng bánh mì cơ sở 2 của streamer PewPew được đăng tải từ khoảng 2 năm trước.

  [​IMG]


  Sau khi liên hệ giải quyết, công ty nước ngoài này yêu cầu Tộc trưởng đền bù số tiền bằng 5% tổng số view của video (12 triệu view), tính theo cách của họ thì 1000 view = 30 Euro nên số tiền mà người anh phải trả lên đến con số khoảng 300 triệu VND. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì cách tính thu nhập không giống như vậy, theo chính anh công khai thì 12 triệu view mà video có được trong 2 năm qua, anh chỉ thu về được khoảng hơn 3000 USD tiền quảng cáo, tương đương gần 69 triệu mà thôi.

  Cuối cùng, sau quá trình thương thảo thiện chí nhưng bên kia vẫn đưa ra các yêu cầu vô lý, Tộc trưởng đã chấp nhận bị "đánh gậy" bản quyền và bồi thường số tiền 1600 USD (khoảng 36 triệu đồng), tương đương 5 tháng lương của anh. Vậy là vấn đề đã được giải quyết và anh cũng đã ẩn vlog đi thăm hàng bánh mì của mình, rất may anh chỉ sử dụng đoạn nhạc bản quyền này trong một video duy nhất.

  [​IMG]


  Tộc trưởng cũng giải thích cho sơ suất của mình rằng do công ty nọ đã lập một kênh Youtube chia sẻ nhạc quá giống với kênh nhạc free không đánh bản quyền nên anh đã nhầm lẫn mà sử dụng nhạc của họ. Sau khi nghiên cứu kỹ phần mô tả của bài nhạc thì Tộc trưởng đã nhận thấy có dòng chữ "bé như vi trùng" yêu cầu người sử dụng nhạc phải gắn link trong sản phẩm của mình.

  Tuy nhiên, có một cách giải quyết gọn nhẹ hơn rất nhiều và cũng được đa số mọi người áp dụng khi gặp trường hợp vi phạm bản quyền là xóa video. Nhưng theo người anh chia sẻ thì:

  Nguyên văn chia sẻ của Độ Mixi.

  [​IMG]


  Mọi phản hồi về bài viết, cung cấp thông tin hoặc liên hệ đăng bài xin gửi về địa chỉ Email Mr. Duy (Tổng biên tập): Duynt@appota.com



Chia sẻ trang này

Tin mới nhất