Điểm lại những phi vụ độc quyền gây tranh cãi nhất lịch sử ngành game

Dương Thị Lan
 1. Việc Người Nhện trong Marvel's Avengers chỉ xuất hiện cho các phiên bản PlayStation là thương vụ độc quyền gây tranh cãi mới nhất lịch sử ngành game.

  Độc quyền game vốn không phải là việc gì xa lạ nhưng có những phi vụ độc quyền khiến game thủ cực kỳ tức giận và bất mãn.

  Marvel's Avengers

  [​IMG]


  Đầu tiên trong danh sách không ai khác ngoài Marvel's Avengers, cái tên mới nhất vừa góp mặt vào danh sách này. Là tựa game rất được mong đợi nhưng Marvel's Avengers lại trở thành trung tâm gây tranh cãi hết lần này đến lần khác. Đầu tiên là tạo hình các siêu anh hùng thời điểm mới ra mắt bị fan chê lên chê xuống vì quá xấu, đến bây giờ trò chơi tiếp tục khiến người hâm mộ thất vọng khi công bố thỏa thuận độc quyền với PlayStation.

  Theo đó, một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất thế giới, Người Nhện, sẽ chỉ xuất hiện trong các phiên bản PS4 và PS5 của Marvel's Avengers. Hiển nhiên, điều này khiến những game thủ PC và Xbox One đang có ý định mua game vô cùng phiền lòng, dẫn đến một cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội. Ngay cả người chơi PlayStation cũng mấy vui vẻ với quyết định này, chỉ vì máy chơi game mà không được trải nghiệm game hoàn chỉnh thì thật không đáng.

  Bayonetta 2

  [​IMG]


  Bayonetta đầu tiên phát hành cho PS3 và Xbox 360 đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của game thủ và giới chuyên môn. Vậy nhưng doanh thu tựa game vẫn không đủ thuyết phục Sega phát triển phần tiếp theo. Lúc đó, Nintendo nhìn thấy tiềm năng của tựa game và quyết định tài trợ để làm Bayonetta 2, đổi lại là quyền phát hành độc quyền trò chơi.

  Platinum Games đã thẳng thắn tuyên bố Bayonetta 2 sẽ không tồn tại nếu không có sự hỗ trợ từ Nintendo nhưng điều đó không ngăn được việc một số người hâm mộ cảm thấy khó chịu khi tựa game độc quyền cho Wii U. Tuy nhiên, rõ ràng thì việc đưa series Bayonetta lên Switch đã giúp nhiều người tiếp cận với trò chơi game, đồng thời Bayonetta 3 cũng đang trong quá trình phát triển. Ngoài ra, Bayonetta cũng được giới thiệu là một nhân vật có thể chơi được trong Super Smash Bros.

  Destiny

  [​IMG]


  Nói về các giao dịch độc quyền của Activision, Destiny là cái tên khét tiếng. Cả Destiny và Destiny 2 đều độc quyền những nội dung vô cùng quan trọng cho PS4, bao gồm toàn bộ map PvP nhiều người chơi và nhiều thứ khác nữa. Không ngoài dự đoán, người hâm mộ trên các nền tảng khác cảm thấy bất mãn thế nào vì cơ bản họ đang phải trả cùng một mức giá với người chơi PS4 nhưng lại nhận được ít nội dung hơn.

  Epic Games Store

  [​IMG]


  Khi Epic Games Store ra mắt, Epic Games ngay lập tức thực hiện cuộc chạy đua độc quyền để sở hữu những bom tấn hàng đầu thế giới. Bằng cách tung ra tỷ lệ ăn chia hấp dẫn với các nhà phát triển, nhiều tựa game hot không thể xuất hiện trên Steam ít nhất trong vòng 1 năm kể từ khi chúng phát hành. Chẳng có gì đáng nói nếu chất lượng dịch vụ của Epic tốt như Steam nhưng thực tế thì không như vậy, dịch vụ kém, tính năng cửa hàng thì nghèo nàn khiến nhiều game thủ cực kỳ khó chịu với những thương vụ độc quyền trên Epic Games Store.

  Final Fantasy 7

  [​IMG]


  Loạt game Final Fantasy ban đầu được phát triển trên nền tảng của Nintendo với 6 game đầu tiên phát hành cho NES và SNES. Bởi vậy, nhiều người mong đợi Final Fantasy 7 sẽ tiếp tục phát triển cho Nintendo 64 nhưng cuối cùng Square Enix lại quyết định phát triển trò chơi này cho hệ máy PS1 của Sony. Mạng xã hội không rầm rộ như bây giờ vào thời điểm đó nhưng vẫn có không ít fan hâm mộ không hài lòng với quyết định này. Bản thân Nintendo cũng vậy, hãng cũng không muốn Square Enix phát triển thêm bất cứ trò chơi nào trên các hệ máy console của mình.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất