Để chơi game mượt, bao nhiêu RAM là đủ?

Hard
 1. Cùng xem để chơi được game mượt mà, game thủ cần sử dụng tối thiểu bao nhiêu RAM vào thời điểm hiện tại.

  Bấy lâu nay, một trong những câu hỏi đau đấu với game thủ là bao nhiêu RAM thì đủ cho việc chơi game? Tất nhiên với một tỷ lệ cân bằng giữa tiền và hiệu năng chứ không phải kiểu vung tay quá trán không màng kinh tế. Trên thực tế có một thời mà 1GB RAM thôi đã thừa sức đánh bại mọi tựa game trên thị trường. Tuy nhiên cũng có thời mà 4GB RAM thì vẫn chỉ là hạng xoàng với những con quái vật mang danh sát phần cứng.

  [​IMG]


  Điển hình nhất là cái tên chuẩn bị cấp bến PC: Mass Effect: Andromeda. Tựa game nhập vai lai bắn súng này yêu cầu người chơi phải có ít nhất 8GB RAM, trong khi muốn thoải mái thì cũng phải gấp đôi số đó. Với những máy tính chỉ có 4 hoặc 6 GB RAM ở thời điểm hiện tại, mục tiêu để chạy mượt mà Mass Effect: Andromeda quả thực là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Thậm chí với 8GB RAM và những tác vụ chạy nền, hiệu năng PC chạy ở mức chới với vẫn là điều khá dễ hiểu.

  [​IMG]


  Nhưng nếu xét theo mặt bằng công nghệ hiện nay, việc sở hữu 8 GB RAM không phải là điều gì quá khó khăn. Với các hệ thống PC được cửa hàng hay công ty dựng sẵn, con số 8GB RAM hiện đang rất phổ biến. Trong khi nếu bạn tự lắp cho mình thì một bộ Kit 8 GB vẫn có giá thành phải chăng.

  Nhưng liệu cứ đẩy RAM lên cao là tốt? Mức 8GB này đã là hợp lý? 16 GB có quá thừa? Hay chịu trơi lên hẳn 32 GB?

  [​IMG]


  PCGamer - một trang tin chuyên game PC uy tín, nhận định rằng 16 GB RAM là một mức hợp lý cho game thủ hiện nay. Mức này đảm bảo hệ thống của bạn vẫn cân được hết các game ở thời điểm hiện tại (tất nhiên là xét theo những hoạt động sử dụng RAM), trong khi vẫn đảm bảo chỗ trống cho các tác dụ chạy nền. Với game thủ thường xuyên Livestream, 16 GB cũng rất cần thiết khi cho phép bạn chạy một loạt phần mềm hỗ trợ ở các màn hình phụ mà vẫn đảm bảo game hoạt động mượt mà.

  [​IMG]


  Tuy nhiên theo Techspot - một chuyên trang công nghệ, thì sự chênh lệch giữa 8GB và 16 GB với một số tựa game là không nhiều. Kiểm tra với các tựa game sát phần cứng như GTA 5 hay Batman: Arkham Knight, kết quả đều không cho thấy sự chênh lệch nhiều giữa việc sử dụng 8 GB và 16 GB. Khung hình gần như không thay đổi khi chuyển qua lại giữa hai khoảng RAM này, mặc dù sẽ sụt giảm trông thấy nếu hạ hẳn xuống 4 GB. Techspot cho rằng 16 GB là tốt nhưng không cần thiết vì trên thực tế tốc độ FPS (khung hình trên giây) phụ thuộc nhiều vào Card đồ họa mà người chơi sử dụng.

  [​IMG]


  Nhưng một lần nữa, những bài kiểm tra mà Techspot thực hiện vốn dựa trên các tựa game đã phát hành được một thời gian dài, trong khi các đại diện như Mass Effect: Andromeda vẫn là dấu hỏi lớn. Kết lại, nếu bạn vẫn đang sử dụng 8 GB RAM mà cảm thấy game vẫn giật lác thì hãy cân nhắc đầu tư vào một Card màn hình cao cấp.

  Nhưng nếu thừa thãi về mặt kinh tế và đã có Card màn hình và CPU tốt thì việc "phòng thân" bằng một bộ 16 GB RAM cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên nếu bạn đang rơi vào khoảng 4 GB RAM, GameHub thành thật khuyên bạn hãy nâng cấp ngay khi có thể.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất