Đặt tên gen gây ung thư là Pokemon, nhóm nghiên cứu suýt bị Nintendo kiện sấp mặt

Dương Thị Lan
 1. Lọai gen này đáng lẽ vẫn sẽ được đặt tên là Pokemon nếu không bị Nintendo phát hiện ra.

  Là “nhà sử học” Pokemon hàng đầu thế giới, Dr. Lava mới đây đã chia sẻ một câu chuyện khá hài hước liên quan đến tên gọi Pokemon. Nhắc đến Pokemon, người ta nghĩ ngay đến loạt game, anime nổi tiếng mà ít ai biết rằng đã từng có một loại gen gây ung thư được đặt tên theo thương hiệu này. Tuy nhiên, việc này đã bị Nintendo phát hiện ra và hãng suýt nữa đã khởi kiện nhóm nghiên cứu nếu không chịu đổi tên.

  [​IMG]


  Được phát hiện vào đầu những năm 2000 bởi nhà di truyền học Pier Paolo Pandolfi đến từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering có trụ sở tại New York, loại gen này là tác nhân chính gây ra một căn bệnh ung thư nguy hiểm ở người. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trên các tạp chí khoa học nhưng trước hết, người ta cần phải đặt tên cho loại gen này. Cái tên mà ông Pandolfi nghĩ ra lúc đó là “POK Erythroid Myeloid ONtogenic” hay được viết tắt là “Pokemon”. Vâng, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu Pokemon không phải là tên gọi của một thương hiệu lớn của Nintendo.

  Lo sợ gọi tên gen gây ung thư là Pokemon sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho khâu quảng bá truyền thông, Nintendo sau khi phát hiện đe dọa sẽ kiện nhóm nghiên cứu nếu không chịu đổi tên. Trước thái độ cứng rắn của Nintendo, nhóm bác sỹ buộc phải đổi tên loại gen này thành “Zbtb7” và nhờ đó thế giới đã không có loại gen gây ung thư nào tên là Pokemon.

  [​IMG]


  Ra mắt từ năm 1996, hình ảnh những chú Pokémon hay tiêu biểu nhất là Pikachu đã phổ biến toàn cầu. Hiện tại, Pokémon luôn nằm trong top những thương hiệu kiếm lợi nhuận nhiều nhất trong lịch sử.

  Tham gia thảo luận và cập nhật những tin tức hay ho cùng cộng đồng Pokemon tại:Chia sẻ trang này

Tin mới nhất