Đâm đơn kiện cả tỉnh vì bị giới hạn giờ chơi game, thiếu niên được mẹ dốc lòng ủng hộ

Dương Thị Lan
 1. Như nội dung trong đơn kiện thì luật giới hạn giờ chơi game này rõ ràng là thiếu bằng chứng khoa học và xâm phạm đến quyền tự quyết của con người.

  Nhật Bản đã thông qua rất nhiều pháp lệnh về việc hạn chế chơi game nhằm giảm bớt những hệ quả không mong muốn do quá nghiện game gây ra, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Đơn cử, chính quyền tỉnh Kagawa gần đây đã đưa ra sắc lệnh chỉ cho phép trẻ em chơi game 1 giờ 1 mỗi ngày và 90 phút vào cuối tuần. Ngoài ra, thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12-15 bị cấm sử dụng smartphone sau 9 giờ tối, từ 15-18 tuổi cũng sẽ chỉ được chơi game đến 10 giờ tối. Hiển nhiên, điều luật này vấp phải rất nhiều tranh cãi, một thiếu niên, với sự giúp đỡ của mẹ và luật sư, thậm chí đã đâm đơn kiện chính quyền tỉnh để bày tỏ thái độ kiên quyết phản đối.

  [​IMG]


  Sau khi điều luật bắt đầu được đưa vào thực thi, Wataru - một thiếu niên 17 tuổi đang sinh sống tại Kagawa đã đệ đơn kiện chính quyền tỉnh để đòi lại quyền tự do chơi game trong nhiều giờ. Ngạc nhiên là Wataru được mẹ của mình hết lòng ủng hộ. Bà cùng luật sư thậm chí đã giúp cậu tìm ra những “lỗ hổng” luật pháp để chống lại sắc lệnh này.

  Wataru cho rằng những hạn chế về thời gian chơi game trong điều luật được ban hành gần đây là thiếu bằng chứng khoa học. Hơn nữa, không hề có một hình thức thưởng phạt rõ ràng với những đối tượng vi phạm. Chính phủ tỉnh Kagawa quy chụp trò chơi điện tử có ảnh hưởng xấu đến trẻ em và thanh thiếu niên, khiến họ trốn học để chơi game. Tuy nhiên, chẳng ai biết rằng những học sinh trốn học thường là những người phải đối mặt với nhiều áp lực khác từ gia đình, xã hội và chỉ có chơi game mới giúp họ giải tỏa căng thẳng.

  [​IMG]


  Thực tế, ngay trong giai đoạn dự thảo, đã có hơn 600 người đồng ý ký vào bản kiến nghị chống lại sắc lệnh này vào đầu năm nay. Nhưng trái với kỳ vọng của phần đa thanh thiếu niên tại tỉnh Kagawa, điều luật này vẫn được đưa vào thực thi từ tháng 3. Theo luật sư của Wataru, việc giới hạn trẻ em chơi game đã vi phạm hiến pháp Nhật Bản trong việc đảm bảo quyền tự quyết của con người. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền được tự do vui chơi, giải trí ở trẻ em.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất