Cựu giám đốc của GTA kiện Rockstar để lấy 3 ngàn tỷ

Hard
 1. Cựu chủ tịch của Rockstar North, người chịu trách nhiệm chính cho series GTA từ GTA III đến GTA V, vừa đâm đơn kiện chính công ty cũ của mình.

  Đằng sau những vinh quang lẫy lừng của các nhà làm game luôn là các bí mật hậu trường mà có thể khiến cộng đồng phải ngã ngửa một khi nghe tới. Đó có thể là những cuộc tranh chấp đấu đá trong nội bộ, mối hiềm khích giữa nhà phát triển với nhà phát hành, hay các vụ kiện tụng lên đến hàng triệu đô-la.

  [​IMG]


  Mới đây thôi một vụ lùm xùm tương tự cũng đã xảy ra, nhưng lần này nó liên quan đến Rockstar Games - tên tuổi nổi tiếng với series Grand Theft Auto, công ty mẹ Take-Two Interactive và cựu chủ tịch của Rockstar North (một chi nhánh của Rockstar Games) - ông Leslie Benzies.

  Cho những bạn đọc nào còn lạ lẫm, ông Leslie Benzies được coi là một tên tuổi lớn trong làng game thế giới khi giữ cương vị đứng đầu chi nhánh phát triển Rockstar North, góp phần lớn vào thành công của dòng game Grand Theft Auto mà chúng ta biết tới ngày nay. Ông cũng là một trong những thành viên cốt cán gắn bó lâu dài kể từ khi Rockstar mới chỉ mang tên DMA Design vào năm 1999.

  [​IMG]
  Ông Leslie Benzies là người góp công lớn cho các bản GTA hiện đại",
  xuyên suốt từ GTA III cho đến GTA V.


  Tuy nhiên ngay trong tháng 1 năm ngoái, ông Leslie Benzies đã được thông báo thôi việc tại Rockstar, khiến biết bao fan hâm mộ cảm thấy nối tiếc vì sự chia tay đầy bất ngờ. Tuy nhiên uẩn khúc nằm sau đó dường như đã được hé lộ phần nào khi mới đây thôi ông đã đâm đơn khởi kiện Take-Two - công ty mẹ nắm giữ Rockstar Games và Grand Theft Auto với ly do là đã lừa dối để hủy hợp đồng của ông trong thời gian nghỉ phép. Ông Leslie Benzies cho rằng Take-Two và Rockstar đang nợ ông số tiền lên đến 150 triệu đô-la, tức hơn 3 ngàn tỷ VND tiền đền bù.

  Phía luật sư của ông Leslie Benzies cho hay:

  [​IMG]
  Từ trái qua phải: Sam Houser, Aaron Garbut, Dan Houser và Leslie Benzies - những thành viên cốt cán của Rockstar Games cách đây chưa lâu.


  Vụ kiện tụng cũng chỉ ra rằng ông Benzies cũng có một bản hợp đồng tương tự như của hai nhà đồng sáng lập Rockstar là Sam Houser và Dan Houser. Tuy nhiên theo ông, hai người này đã "phản bội" mình trong một vụ lừa đảo đã ấp ủ lâu dài. Đặc biệt với Sam Houser, ông cũng nhấn mạnh rằng người này có một mối bất hòa lớn ngay cả khi bên ngoài hết lời khen ngợi ông Benzies. Sam Houser và Dan Houser hiện đang là hai nhà đồng sáng lập, kiêm chủ tịch và phó chủ tịch của Rockstar Games.

  Trong một tài liệu tòa án thu thập được bởi Eurogamer, ông Benzies nhận được rất nhiều bức email với nội dung sử dụng các câu từ như "I've got your back" - Đã có tôi hỗ trợ, "so proud to be partners with you" - Tự hào khi được làm đối tác với ông, và "Together Forever!" - Cùng nhau mãi mãi. Sau khi tạo được cảm giác an toàn cho đối phương, Sam Houser lập tức hủy hợp đồng ngay trong đợt nghỉ dài ngày của ông Benzies.

  [​IMG]


  Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi ông Benzies tiếp tục buộc tội Rockstar đã nói dối về kỳ nghỉ của mình. Cụ thể, Rockstar trước đó đã ra thông báo khẳng định ông Benzies "quyết định không trở lại làm việc tại công ty". Tuy nhiên phía ông Benzies cho rằng điều này là hoàn toàn trái sự thật vì chính bản thân ông đã cố gắng trở lại làm việc vào đầu tháng 4 năm ngoái nhưng bất ngờ phát hiện rằng thẻ ra vào công ty của mình bị vô hiệu hóa.

  [​IMG]


  Ông Benzies cũng khẳng định rằng trên thực tế lý do nghỉ phép cũng không phải bắt nguồn từ ông mà được gợi ý bởi chính những người đồng nghiệp của mình."Chính bị cáo đưa ông Benzies tới New York và khuyến khích ông nghỉ 6 tháng tại đây để lấy lại năng lượng." - Tài liệu của vụ kiện cho hay.

  Nếu đúng, đây hẳn sẽ là một trong những vụ lùm xùm lớn nhất của làng game trong năm nay, không đơn giản vì tên tuổi của Take-Two Interactive, Rockstar GamesGrand Theft Auto, mà còn vì tính chất nghiêm trọng của những cáo buộc mà ông Benzies hướng tới những người từng là đồng nghiệp của mình. Dù ai đúng ai sai đi chăng nữa, nó cũng không phải là một tín hiệu tốt cho quá trình phát triển tương lai của series Grand Theft Auto.

  Mọi diễn biến của vụ việc sẽ được GameHub cập nhật cho bạn đọc trong thời gian sớm nhất.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất