Chơi bài “game độc quyền” để cạnh tranh với Steam, Epic Games Store lỗ 130 triệu USD?

Nguyễn Thu Trang
 1. Epic Games Store đã phải chi một số tiền lớn để thu hút các nhà phát triển phát hành game độc quyền trên nền tảng của mình.

  Để cạnh tranh với đối thủ lớn là Steam, Epic Games Store đã áp dụng chính sách game độc quyền, theo đó các tựa game PC này sẽ chỉ được phát hành thông qua Epic Games Store hoặc ít nhất, phải đợi một thời gian dài sau mới được có mặt trên Steam. Để thu hút các nhà phát triển đến với mình, Epic Games Store đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, thậm chí còn khiến nền tảng này thua lỗ tới 130 triệu USD.

  [​IMG]

  Simon Carless, nhà sáng lập của tổ chức GameDiscoverCo mới đây đã tiết lộ một tài liệu trong vụ kiện cáo giữa Epic Games và Apple. Tài liệu này ghi lại tiền vốn và doanh thu của 23 tựa game tạm thời độc quyền trên Epic Games Store, tuy rằng tên game đều đã được bôi đen nhưng dựa vào ngày phát hành, cộng đồng game thủ vẫn có thể đoán ra được đây là những game nào.

  Để lôi kéo các nhà phát hành, đối thủ của Steam đã bỏ ra 210 triệu USD làm quỹ đảm bảo tối thiểu, nhưng tính cho đến nay mới chỉ thu hồi được 80 triệu USD trong tổng số tiền vốn ban đầu. Lấy ví dụ như Metro Exodus, Epic đã đầu tư vào tựa game này khoảng 37 triệu USD và phải chịu lỗ tới 22 triệu USD, doanh thu của tựa game thậm chí còn không bằng một nửa dự kiến của Epic. Theo tài liệu rò rỉ, trong 23 tựa game chỉ có duy nhất Satisfactory và No Fear là đã hoàn vốn và có lợi nhuận.

  [​IMG]


  Theo tài liệu gửi lên tòa, Epic Games nhận định rằng nền tảng phân phối game của hãng dự kiến sẽ bắt đầu thu về lợi nhuận từ năm 2023 nhưng điều này có thể trở thành sự thật theo đúng mong đợi hay không thì còn phải quan sát thêm. Ngoài việc đầu tư cho game độc quyền, Epic Games Store cũng duy trì việc tặng game miễn phí hàng tuần cho các game thủ, đây chắc chắn cũng là một khoản chi lớn.

  Để biết thêm nhiều tin tức hot nhất về game, bạn đọc có thể Like và Follow Fanpage:
  Mọi phản hồi về bài viết, cung cấp thông tin hoặc liên hệ đăng bài xin gửi về địa chỉ Email Mr. Duy (Tổng biên tập): Duynt@appota.com.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất