Cha đẻ GTA và những vụ bê bối gây sốc lịch sử làng game

Dương Thị Lan
 1. Những đóng góp của Rockstar Games cho ngành game là không thể chối cãi nhưng quá trình phát hành các bom tấn của hãng đôi khi lại không suôn sẻ chút nào.

  Nổi tiếng với một loạt các siêu bom tấn (mà điển hình là GTA ) nhưng đúng như Nguyễn Du từng nói “chữ tài đi với chữ tai một vần”, Rockstar Games cũng chẳng xa lạ gì với những vụ tranh cãi và bê bối, hầu hết đều liên quan đến bạo lực trong game. Cùng GameHub điểm lại một số vụ việc tai tiếng nhất trong lịch sử của hãng game.

  GTA và lùm xùm bạo lực (1998 và 2001)

  [​IMG]


  Sự cố đầu tiên mà Rockstar phải đối mặt đó là khi hãng bắt đầu phát hành tựa game GTA gốc trên PS1 vào năm 1998. Game đã được ra mắt cho PC trước đó mà không hề gây tranh cãi nào nhưng khi phát hành cho thiết bị chơi game của Sony thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Chỉ vài tháng sau, GTA phải hứng chịu rất nhiều lời gièm pha chỉ trích mà nguyên nhân trò chơi là một trong số ít xây dựng hình tượng nhân vật chính là một kẻ xấu khi anh ta có thể đánh người, giết người và phá hủy bất cứ thứ gì anh ta muốn.

  Sự việc thậm chí còn tồi tệ hơn sau khi GTA 3 phát hành cho PS2. Đây là phần đầu tiên trong series được xây dựng trên nền tảng đồ họa 3D góc nhìn thứ 3. Những cảnh đánh đấm bạo lực thêm phần chân thực khiến game càng trở thành mục tiêu của những thế lực chống đối bạo lực trong game. Khai thác khía cạnh gái mại dâm và đánh đập họ để lấy tiền là một trong những tranh cãi gay gắt nhất thời điểm đó.

  Manhunt và những vụ giết người tàn bạo (2003-2004)

  [​IMG]


  Ngay cả khi những tranh cãi xung quanh GTA 3 vẫn chưa kết thúc, Rockstar vẫn quyết định tiến thêm một bước với Manhunt. Trong vai một tên tội phạm đã thoát án tử hình, người chơi bị ném vào một loại show thực tế rùng rợn, nơi mục tiêu của những người tham gia là loại bỏ các đối thủ khác để sống sót.

  Trò chơi có sử dụng yếu tố tàng hình để không bị phát hiện và sau đó xử tử kẻ thù bằng những cách tàn bạo. Tất nhiên, vấn đề bạo lực trong Manhunt lại một lần nữa bị lên án. Tồi tệ hơn, đến tháng 7 năm 2004, một thiếu niên 17 tuổi đã giết chết người bạn 14 tuổi của mình bằng 50 nhát dao ở Anh, sau đó bố mẹ của nạn nhân khẳng định chính Manhunt là một trong những tác nhân tác động. Cảnh sát sau đó đã phủ nhận điều này, nói rằng kẻ tội phạm bị nghiện ma túy và phải ăn cắp tiền để trả nợ, tuy nhiên tai tiếng thì mãi cũng không thể xóa nhòa.

  GTA: San Andreas và Hot Coffee (2005)

  [​IMG]


  Khi những lời phàn nàn về bạo lực trong series GTA dần biến mất bởi mức độ nổi tiếng của nó thì một scandal khác lại xuất hiện. Năm 2005, một lập trình viên đã tìm thấy các đoạn code ẩn trong GTA: San Andreas cho một mini game về s.e.x có tên là Hot Coffee, nơi người chơi được sử dụng các lệnh để thực hiện một số “hành động” nhất định. Mặc dù trong minigame các nhân vật vẫn mặc quần áo đầy đủ, thậm chí nó còn không công khai truy cập cho tất cả mọi người nhưng vẫn đủ để tạo ra một chấn động lớn, ảnh hưởng đến xếp hạng độ tuổi của trò chơi. GTA: San Andreas cuối cùng buộc phải phân loại lại, từ “Mature” (17 tuổi) thành “Adults Only” (chỉ dành cho người lớn) khiến game bị cấm bán ở hầu hết các cửa hàng trò chơi điện tử. Rockstar sau đó đã nhanh chóng sửa lỗi phiên bản này và phát hành bản vá mới không có minigame để trò chơi được phép bán trở lại.

  (Còn tiếp)


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất