Cha đẻ GTA và những vụ bê bối gây sốc lịch sử làng game (P2)

Dương Thị Lan
 1. Là một trong những hãng game đình đám nhất thế giới nhưng Rockstar Games vẫn không tránh khỏi các vụ tranh cãi gây chấn động lịch sử.

  Với một loạt những siêu phẩm nổi tiếng thế giới, những thành tựu mà Rockstar Games đạt được quả thực là niềm mơ ước của bất cứ nhà làm game nào. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa Rockstar chưa từng phải đối mặt với bê bối, chỉ trích mà đây là một vài ví dụ cụ thể.

  Bully và vấn nạn bạo lực học đường (2006)

  [​IMG]


  Năm 2006, Rockstar lại tiếp tục vướng vào tranh cãi khi phát hành tựa game Bully. Việc Bully khai thác vấn nạn bạo lực học đường làm dấy lên nhiều chỉ trích, rằng sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến nhận thức của một bộ phận thanh thiếu niên. May mắn là lùm xùm này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn bởi người ta đã nhìn ra những điểm tích cực trong cốt truyện của trò chơi. Nhân vật chính, Jimmy Hopkins, đã cố gắng giải quyết tình trạng bắt nạt ở trường và tìm cách chấm dứt nó ngay cả khi bản thân anh ta đôi khi cũng bị cuốn vào chuyện này. Tuy nhiên, với chủ đề khá nhạy cảm, Bully cuối cùng vẫn bị cấm ở một số quốc gia với lý do gây hại cho giới trẻ.

  LA Noire và scandal bóc lột nhân viên (2011)

  [​IMG]


  LA Noire phải mất 7 năm mới ra mắt và quá trình phát triển đằng sau cũng là cả một câu chuyện dài. Năm 2011, một nguồn tin ẩn danh, tự nhận là nhân viên cũ của công ty, đã đưa ra nhiều lời phàn nàn về Team Bondi - nhà phát triển người Úc chịu trách nhiệm LA Noire. Theo người này thì các nhân viên đã bị bóc lột đến mức kiệt quệ, phải làm việc từ 80-110 giờ hàng tuần, ngay cả cuối tuần cũng không được nghỉ. Trong khi đó, mức lương và chế độ phúc lợi thì thấp, không xứng đáng với sức lao động mà họ bỏ ra. Danh sách hơn 130 người làm việc cho trò chơi cũng được công khai, không bao gồm nhân viên nặc danh này vì anh đã rời khỏi studio trước đó.

  Sau đó Brendan McNamara - cấp trên của Team Bondi cũng không phủ nhận việc bắt nhân viên làm quá giờ nhưng cũng không bình luận quá nhiều về vụ việc. Cùng năm đó, Team Bondi từ chức.

  GTA 5 và cảnh tra tấn man rợ (2013)

  [​IMG]


  Nhân vật điên rồ nhất được tạo ra trong GTA 5 có lẽ là Trevor - cái tên khởi nguồn của nhiều tranh cãi khi tra tấn dã man một con tin để lấy thông tin. Điều này đã khiến nhiều tổ chức đấu tranh vì hòa bình đưa ra những lời chỉ trích chống lại trò chơi. Bản thân nhiều người chơi cũng không mấy thích thú cảnh tượng này.

  GTA 5 bị tố ăn cắp nhạc

  [​IMG]


  Sự vụ tiếp theo vẫn tiếp tục liên quan đến GTA 5 khi Rockstar bị rapper Daz Dillinger tố tự ý dùng nhạc của anh ấy mà không cho phép (cụ thể là 2 bài hát C-Walk và Nothin 'But the Cavi Hit). Theo rapper này thì trước đó Rockstar có liên lạc với anh để thỏa thuận về việc bản quyền nhưng khổ nỗi công ty lại chỉ chịu chi có $4271 - mức giá được cho là “cực kỳ thấp” nên anh ấy đã từ chối. Bất chấp điều đó, GTA 5 vẫn sử dụng những bài hát này, dẫn đến việc Dillinger đưa ra cảnh cáo rằng nếu không trả số tiền cao hơn thì anh ta sẽ làm đến cùng để Rockstar phải thu hồi và tiêu hủy tất cả các bản sao được bán ra. Tuy nhiên sau đó, có lẽ hai bên đã đạt được thỏa thuận khi Daz không tiếp tục làm căng sự việc nữa và các bài hát đã bị xóa bỏ khỏi trò chơi.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất