Cân đo đong đếm ưu khuyết điểm của Hearthstone và Shadowverse (Phần 2)

Phiêu Vũ
 1. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng so sánh về gameplay, độ cân bằng cùng cộng đồng của hai tựa game bài hàng đầu thế giới, Hearthstone và Shadowverse.

  4 - Gameplay

  Có thể nói không ngoa rằng HearthstoneShadowverse là 2 tựa game đã tập trung toàn bộ tinh hoa của gameplay thể loại CCG. Cả 2 đều sở hữu những lá bài có đặc tính giống nhau, ví dụ như “tạo hiệu ứng khi được đặt xuống bàn đấu”, “tạo hiệu ứng khi chết” hay “không thể tấn công mục tiêu khác trước khi tiêu diệt mục tiêu sở hữu đặc tính này”... Vì Hearthstone ra đời trước, nên người viết sẽ tính đây là một ưu thế nhỏ cho tựa game của Blizzard.

  [​IMG]
  Deathrattle - Lá bài gây ra những hiệu ứng đặc biệt sau khi chết


  Cả Hearthstone và Shadowverse đều sở hữu những class (lớp nhân vật) khác nhau. Hearthstone có 9, còn Shadowverse có 7. Tuy nhiên, mỗi class của Shadowverse đều hoàn toàn khác biệt, trong khi Hearthstone có những lá bài trung lập được dùng cho mọi nhân vật.

  [​IMG]
  7 class của Shadowverse, mỗi class đều có những lá bài riêng biệt


  Hearthstone sở hữu Weapon (vũ khí), cho phép Hero tấn công trực tiếp. Shadowverse sở hữu Amulet, một loại bài không thể tấn công hay bị tấn công, nhưng có thể gây ra hiệu ứng lên các lá bài khác.

  [​IMG]
  Hero trong Hearthstone sẵn sàng cầm vũ khí lên và chiến đấu


  Cuối cùng, Shadowverse sở hữu Evolve (tiến hóa), một tính năng cho phép người chơi cường hóa các lá bài quái vật của mình và tạo ra những tình huống đột biến trong mỗi trận đấu. Điểm Evolve được tích lũy qua mỗi lượt, và chỉ được sử dụng khi có đủ 5 điểm. Đây là một tính năng được đánh giá rất cao từ cộng đồng, và là nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của Shadowverse.

  [​IMG]Evolve - Tính năng làm nên sự khác biệt của Shadowverse


  Kết quả hòa về gameplay là xứng đáng cho cả 2 tựa game.

  5 - Cân bằng

  Tính cân bằng luôn là thứ được nói đến nhiều nhất ở mỗi tựa game đấu bài. Trong khi Hearthstone luôn bị than phiền vì số phận của mỗi trận đấu phụ thuộc quá nhiều vào tính ngẫu nhiên, thậm chí còn được tặng cho biệt danh RNGstone (RNG = cơ chế ngẫu nhiên), thì Shadowverse lại làm điều này tốt hơn rất nhiều. Người chơi thường ca tụng tựa game của CyGames về khả năng “chế ngự” tính ngẫu nhiên của nó. Một số class, ví dụ như Runecraft, có thể né khỏi hoàn toàn bàn tay của “thần may rủi” trong mọi trận đấu.

  [​IMG]
  Shaman - Class có thể chiến thắng tất cả chỉ nhờ RNG


  Bên cạnh đó, Shadowverse cũng rút được kinh nghiệm từ “người anh” về sự cân bằng giữa người đi trước và người đi sau. Trong game, người đi sau sẽ nhận được 3 điểm Evolve (người đi đầu chỉ nhận được 2 điểm), và được rút 2 lá bài trong lượt đầu tiên. Nhờ thế, bất lợi từ việc đi sau đã được cân bằng. Trong khi đó, người chơi Hearthstone vẫn luôn phàn nàn rằng một lá Coin là không đủ cho người đi sau.
  Một chiến thắng xứng đáng về tính cân bằng cho tựa game của CyGames.

  6 - Cộng đồng

  Trong lĩnh vực này, rõ ràng là một tựa game đi trước và có sự kết nối với các tựa game khác của Blizzard như Hearthstone sẽ chiếm khá nhiều lợi thế.

  Một minh chứng rõ nhất cho chiến thắng của Hearthstone trong lĩnh vực cộng đồng, đó là số lượng và chất lượng của các kênh stream trên Twitch. Có vô số streamer nổi tiếng (với lượng view dao động từ 5 tới 15 nghìn) vẫn đang ngày ngày trình diễn Hearthstone cho người xem, ví dụ như Kripp, Trump, Reynad, Amaz hay P4wnyhof. Trong khi đó, chất lượng các kênh stream của Shadowverse vẫn chưa thực sự cao, và chỉ có vài cái tên đáng để nói đến như RoaringSnow (video hướng dẫn trên Youtube) hay Eloise (Eloise vốn cũng thường xuyên stream Hearthstone).

  [​IMG]
  Ảnh được chụp vào thời điểm phần lớn người chơi Âu Mỹ đều đang...đi ngủ


  Có thể nói rằng, Hearthstone đã chiến thắng xứng đáng ở lĩnh vực này, với một cộng đồng đông đảo, đa dạng và sẵn sàng học hỏi (qua việc theo stream).

  Kết, những so sánh trên giữa Hearthstone và Shadowverse có cái nhìn chủ quan từ phía người viết. Bởi vậy, tại sao bạn không thử chơi cả 2 và tự đưa ra nhận định của riêng mình nhỉ?​


  Để tải game, vui lòng truy cập:

  Hearthstone:
  Appstore : https://itunes.apple.com/app/hearthstone-heroes-warcraft/id625257520?ls=1&mt=8
  Google Play Store : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.blizzard.wtcg.hearthstone

  Shadowverse:
  Appstore: https://itunes.apple.com/us/app/shadowverse/id1091512762?mt=8
  Google Play Store: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cygames.Shadowverse


  PV


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất