Ăn cắp bản quyền hình ảnh, cha đẻ Resident Evil bị kiện hơn 270 tỷ đồng

Dương Thị Lan
 1. Theo đơn kiện, Capcom đã sử dụng trái phép 80 bức ảnh, tổng giá trị bồi thường lên đến 12 triệu đô.

  Đơn kiện được đệ trình vào thứ Sáu tuần trước tại Connecticut, nhà thiết kế/nhiếp ảnh gia Judy A. Juracek lên tiếng cáo buộc Capcom đã ăn cắp tác phẩm của mình để đưa vào sử dụng trong nhiều tựa game khác nhau như Resident Evil , Devil May Cry,... Tổng cộng hãng phát triển đã lấy 80 bức ảnh, giá trị bồi thường rơi vào khoảng 12 triệu USD (276 tỷ đồng).

  [​IMG]


  Năm 1996, Juracek xuất bản cuốn Surfaces: Visual Research for Artists, Architects, And Designers với nội dung bao gồm hơn 1.000 bức ảnh chất lượng cao do chính tác giả chụp. Cuốn sách cũng đi kèm một đĩa CD có bản sao kỹ thuật số của những tấm hình này. Mục đích của cuốn sách là hỗ trợ nghiên cứu cho những nhà thiết kế, nghệ sĩ cũng như kiến trúc sư. Trong đơn kiện, Juracek cáo buộc Capcom đã lấy những hình ảnh này và sử dụng chúng trong nhiều trò chơi của mình từ 20 năm trước. Các hình ảnh đã xuất hiện trong Devil May Cry gốc và bản làm lại năm 2002 của Resident Evil.

  Để chứng minh, Juracek đã cung cấp hơn 100 trang tài liệu để dễ dàng so sánh tương quan giữa tác phẩm của cô ấy và những hình ảnh có trong game. Ít nhất 80 bức ảnh khác nhau từ cuốn Surface của Juracek được Capcom sử dụng và việc này dĩ nhiên không hề được nữ nhiếp ảnh gia cho phép. Nếu thế vẫn chưa đủ thuyết phục thì Juracek hiện còn đang nắm trong tay tài liệu nội bộ của Capcom do một vụ hack xảy ra từ năm 2020. Một phần tài liệu này được đặt tên giống hệt với file trong đĩa CD từ cuốn sách của cô ấy.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]


  Juracek đang yêu cầu bồi thường thiệt hại 2.500-25.000 đô cho mỗi bức ảnh, tổng giá trị lên đến 12 triệu đô. Ngoài ra, Juracek cũng yêu cầu phí luật sư cũng như lệnh cấm Capcom tiếp tục sử dụng hình ảnh của mình để bảo vệ tính độc quyền. Sự việc rõ ràng khá nghiêm trọng khi sự tương đồng giữa các hình ảnh là không thể bàn cãi. Nói với Polygon, Capcom cho biết họ biết vụ kiện nhưng từ chối bình luận thêm. Juracek đã yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử và đang chờ phản hồi của tòa án.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất