Âm mưu phá hoại đối thủ của Diablo, cha đẻ Skyrim bị kiện hàng nghìn tỷ đồng

Dương Thị Lan
 1. Đằng sau số phận hẩm hiu của Rune 2 là một câu chuyện drama dài không hồi kết.

  Tháng 12 năm ngoái, Ragnarok Game - nhà phát hành Rune 2 đã đâm đơn kiện chính hãng phát triển tựa game - Human Head Studios, cáo buộc Human Head cố tình phá hoại khi tuyên bố đóng cửa chỉ đúng 1 ngày sau khi game ra mắt. Hơn nữa, Human Head cũng không chịu giao mã nguồn và nội dung game để Ragnarok Game có thể thuê một studio khác tiếp quản công việc.

  “Chúng tôi của thể chuyển tựa game cho một nhà phát triển khác đảm nhiệm nếu họ (Human Head Studios) không tham gia nữa - chỉ cần mã nguồn, chúng tôi có thể thuê người khác làm. Nhưng họ đã từ chối. Họ thực sự làm mọi cách chỉ để ngăn chúng tôi tiếp tục phát triển trò chơi” - giám đốc điều hành Matt Candler của Ragnarok Game đã phát nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6/2020.

  [​IMG]


  Vì lý do này nên trước đó Ragnarok Game đã khởi kiện Human Head với tổng giá trị bồi thường lên đến 100 triệu USD (2,3 nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên, chuyện chưa dừng lại ở đó khi mới đây đơn kiện đã được sửa đổi, ngoài Human Head thì bây giờ Ragnarok Game còn muốn kiện cả ZeniMax Media và Bethesda Softworks.

  Quay trở lại thời điểm tháng 11/2019, cùng ngày Human Head tuyên bố đóng cửa, Bethesda đã ngay lập tức thuê toàn bộ đội và thành lập một studio mới có tên Roundhouse. Theo như thông báo thì việc thuê lại này chỉ được Bethesda đàm phán sau khi Human Head đóng cửa, nhưng theo đơn kiện thì thực tế lại không phải vậy. Cụ thể, Bethesda đã tích cực phá hoại Rune 2 và một trò chơi khác có tên Oblivion Song cũng như âm mưu thôn tính Human Head ngay từ mùa hè năm 2019.

  [​IMG]


  ZeniMax nắm quyền kiểm soát nhân viên và tài sản của Human Head từ ngày 4/11 nên sau đó, họ ra lệnh ngừng phát triển cả Rune 2 và Oblivion Song. Ngoài ra, đơn kiện cũng cáo buộc ZeniMax đã tính toán đầy đủ đường đi nước bước bằng cách đẩy Christopher Rhinehart - người giữ vai trò là “trái tim và linh hồn sáng tạo của Rune 2” đi công tác ở Taxes vào đúng ngày game ra mắt. Chính Bethesda và ZeniMax là tác giả thực sự của thông cáo báo chí về việc đóng của Human Head chứ không phải ai khác.

  Như đã nói ở trên thì động cơ chính của “âm mưu” này là Bethesda và ZeniMax lo sợ Rune 2 khi ra mắt sẽ làm lu mờ Skyrim - cái tên đang hái ra tiền của hãng. Vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại “không dưới 100 triệu đô la”, cộng thêm khoản bồi thường cho chi phí phát triển, phí luật sư và các tổn hại khác. Đại diện Bethesda từ chối bình luận về vụ kiện.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất