Vạch trần scandal bán độ trong game bóng đá gây rúng động thế giới ảo

Dương Thị Lan
 1. Một vụ bê bối liên quan đến bán độ trong game FIFA vừa bị phanh phui gây chấn động giới game thủ.

  FIFA được biết đến là tựa game bóng đá bán chạy nhất thế giới và một trong những yếu tố góp phần tạo nên điều này chính là chế độ Ultimate Team. Được đưa vào FIFA 2009 như một bản mở rộng, Ultimate Team đóng vai trò quan trọng giúp FIFA ngày càng trở nên phổ biến.

  Bên cạnh những cuộc so tài nảy lửa, về cơ bản sự hấp dẫn của Ultimate Team chính là cơ chế trao đổi thẻ cầu thủ online. Các game thủ có thể xây dựng đội bóng của mình với những cầu thủ trên toàn thế giới, sau đó thi đấu để leo hạng. Có 3 cấp thẻ cầu thủ: Đồng, Bạc và Vàng và người chơi có thể sử dụng coin trong game hoặc nạp tiền thật để mua thẻ.

  [​IMG]


  Nằm trong khuôn khổ Ultimate Team, Weekend League, giải đấu hàng tuần của FIFA gồm chuỗi 30 trận đấu, ở đó người chơi sẽ cạnh tranh với nhau để tìm ra những game thủ top đầu và nhận được phần thưởng xứng đáng. Giá trị những phần thưởng này chỉ dựa trên xếp hạng của người chơi chứ không phụ thuộc vào độ khó nhằn của trận đấu (tức đối thủ là gà mờ hay pro đều như nhau hết, miễn thắng là được). Thành tích tại Weekend League cũng quyết định game thủ nào sẽ được lọt vào vòng loại của FIFA eWorld Cup nên dễ hiểu, sự cạnh tranh ở đây là rất khốc liệt.

  Tuy nhiên, tại tuần thứ 3 của mùa giải, từ một trận thua kỳ quặc của một game thủ, cả một đường dây bán độ đã bị phanh phui gây chấn động thế giới ảo. Theo đó, một nhóm game thủ top đầu đã thông đồng với nhau để tránh đối mặt với nhau, nhờ đó có thể giành chiến thắng dễ dàng và những phần thưởng có giá trị.

  [​IMG]


  RunTheFutMarket, tên thật là Nick Bartels, một streamer 21 tuổi khá nổi trong cộng đồng FIFA. Ngày 20/10, Nick tham gia trận đấu với mục đích lọt Top 100 của bảng xếp hạng nhưng đang trong thời điểm then chốt nhất thì server bị sập. Việc này có thể chỉ là ngẫu nhiên nhưng nó lại chính là cơ sở để Bartels phát hiện ra một sự thật động trời: dường như có ai đó đang cố tình sắp xếp để những người chơi nhất định cạnh tranh với nhau.

  Đăng tải trên Twitter, Bartels cho biết đây là lần đầu tiên anh bị ngắt kết nối trong suốt 3 năm qua. Sau đó, streamer cũng đăng tải các ảnh chụp màn hình mà ở đó các game thủ chuyên nghiệp đang bàn luận với nhau về việc dàn xếp trận đấu và âm mưu kết thúc nó. Được biết, những bức ảnh này là do một người bạn giấu tên của Bartels đồng thời cũng là một game thủ FIFA top đầu tiết lộ.

  [​IMG]


  Nhóm chat này có tên “Dodging Discord”, ở đó những người chơi chuyên nghiệp lập kế hoạch tìm mọi cách để tránh chạm trán với nhau tại Weekend League. Mục đích là họ sẽ chỉ phải đối mặt với các game thủ gà mờ hơn và dễ dàng dành chiến thắng. Nói về vấn đề này, Bartels cho biết “điều này là không thể chấp nhận được” và “chơi cạnh tranh trong FIFA là không công bằng.”

  Danh tính của một vài game thủ tham gia bán độ đã được tiết lộ trong ảnh chụp màn hình, bao gồm Hektic_Jukez, RyanZang99, Christopher Holly (nickname NYC_Chris) - game thủ thuộc New York City FC đã từng vô địch eChampions League. Theo Bartels thì nguyên nhân chính để các game thủ này làm như vậy là tiền: “Nếu anh ta lọt Top 100, anh ta sẽ kiếm được nhiều phần thưởng hơn và quan trọng là sẽ nổi tiếng hơn, có nhiều người theo dõi hơn, từ đó có thể kiếm được cả đống tiền quảng cáo.”  Sau khi vụ việc bị đưa ra ánh sáng, NYC_Chris đã phải nhận án treo giò hai vòng loại từ EA SPORTS FIFA 20 Global Series. Điều khó hiểu là, hiện tại chỉ có NYC_Chris phải nhận án phạt trong khi còn rất nhiều game thủ khác cũng góp mặt trong scandal này. Đăng tải trên Twitter, NYC_Chris gửi lời xin lỗi:Chia sẻ trang này

Tin mới nhất