Ủng hộ biểu tình chống phân biệt sắc tộc, Blizzard bị dân mạng tố đạo đức giả

Dương Thị Lan
 1. Nhiều người cho rằng động thái ủng hộ biểu tình của Blizzard chỉ là đạo đức giả, tất cả cũng chỉ vì tiền mà thôi.

  Mỹ đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn khi vừa phải đối phó với dịch bệnh vừa bất ổn trong chính trị bởi phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc của người dân. Cái chết của George Floyd đã dấy lên sự phẫn nộ trên khắp đất nước và đương nhiên một tình huống nhạy cảm như vậy thì cũng có tác động không hề nhỏ đến ngành công nghiệp game. Thực tế, đã có rất nhiều hãng game lên tiếng ủng hộ biểu tình, thậm chí delay kế hoạch ra mắt game mới để tránh phân tán dư luận. Activision Blizzard cũng là một trong số đó, tuy nhiên do từng có quá khứ gây nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng hành động này của hãng chỉ là đạo đức giả, tất cả chỉ là chiêu trò PR vì tiền mà thôi.

  [​IMG]
  "Hôm nay và mãi mãi, chúng tôi ủng hộ tất cả những người dám đứng lên chống lại phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng. Không có chỗ cho những thứ đó tồn tại trong xã hội của chúng ta. Người da màu đáng được sống."


  Trở lại thời điểm tháng 10 năm ngoái, Blizzard Entertainment, một công ty con của Activision Blizzard, đã đưa ra án phạt đầy tranh cãi với tuyển thủ chuyên nghiệp Hearthstone “Blitzchung” vì anh lên tiếng ủng hộ biểu tình Hong Kong ngay trên sóng trực tiếp. Không chỉ vậy, những ai mà còn đề cập đến vấn đề này trên kênh Twitch chat của hãng cũng bị ban tài khoản luôn.

  Sau khi vấp phải làn sóng phản đối và tẩy chay dữ dội, Blizzard đã phải lên tiếng xin lỗi cộng đồng người chơi. Tuy nhiên tất cả những gì hãng game làm chỉ là giảm lệnh cấm của Blitzchung từ 1 năm xuống còn 6 tháng. Nhiều người ngờ rằng Blizzard làm căng như vậy bởi họ không dám gây hấn với Trung Quốc bởi đây là thị trường game khổng lồ, một khi bị nước này tẩy chay đồng nghĩa với doanh thu game sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

  [​IMG]


  Và bây giờ, khi các cuộc biểu tình ở Mỹ bùng nổ sau cái chết của Floyd, Activision Blizzard lại lên Twitter để bày tỏ sự ủng hộ của mình trong công cuộc đòi công bằng sắc tộc và quyền con người. Hơn nữa, Activision cũng vừa tuyên bố hoãn lịch phát hành mùa mới và nội dung mới cho Call of Duty Modern Warfare và Warzone vì “đây là lúc nói về quyền bình đẳng của con người”.

  Thời điểm cấm game thủ Blitzchung, giám đốc điều hành của Activision Blizzard - ông Bobby Kotick thậm chí còn lớn tiếng tuyên bố rằng ngành công nghiệp trò chơi sẽ không có bất cứ liên quan nào đến chính trị. Bởi vậy với nhiều người, đây rõ ràng là hành vi “đạo đức giả”, “hai mặt” của Blizzard.

  [​IMG]
  "Chúng tôi hiểu nỗi khổ của bạn.
  Trong giai đoạn khó khăn này, công ty chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ luôn ở bên các bạn và tìm mọi cách để tiếp tục móc ví các bạn.
  Chúng tôi sẽ nói cho cả thế giới biết rằng chúng tôi luôn ủng hộ mọi ý kiến của các bạn miễn sao các bạn hài lòng. Bởi vì tất cả thứ chúng tôi quan tâm chỉ là tiền, tiền, và tiền mà thôi." - Lời ủng hộ của Blizzard trong mắt của một cư dân mạng

  [​IMG]
  "Bây giờ biểu tình đang diễn ra ở Mỹ, chúng ta sẽ thấy tất cả các tập đoàn lớn này xuất hiện để ủng hộ, nhưng thử xảy ra ở nước khác mà xem, có ai thèm đứng ra lên tiếng không. Mà sự thật là về cơ bản chẳng có ai trong số họ quyên góp bất cứ khoản tiền nào để ủng hộ cả đâu."

  "Ở Hong Kong, nếu họ ủng hộ biểu tình, họ sẽ mất tiền. Còn ở đây, ủng hộ thì họ sẽ kiếm ra tiền đấy."


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất