Trải nghiệm Quan Vân Trường – Quan Công có cứu nổi "tụt phẩm"?

leco94
 1. Tổng

  6.3/10

  Đồ họa
  Âm thanh
  Gameplay
  Cộng đồng
  Cấu hình

  Khi mà thị phần game ARPG ngày càng bị thu hẹp thì liệu hình tượng Võ Thánh có cứu giúp nổi sản phẩm của VTC Game hay không?

  Rõ ràng từ trước tới nay, thị hiếu game thủ Việt là không “ưa” những sản phẩm ARPG. Những tựa game hành động qua ải đình đám mà thu hút được người chơi Việt chỉ đếm trên đầu ngón tay, mà một trong số đó là siêu phẩm Dynasty Warriors: Unleashed của Nexon. Nhưng để làm được như Dynasty Warriors thì không phải là một điều dễ dàng.


  [​IMG]

  Nên nhớ rằng, Snail Game (phát triển Quan Vân Trường) dù là một nhà phát hành lớn tại Trung Quốc nhưng khi đặt dưới cái bóng của Koei và Nexon thì quả thực vẫn còn rất nhỏ bé. Chính vì lẽ đó mà mặc Quan Vân Trường được hỗ trợ PR rất lớn từ hình ảnh của Hà Nhuận Đông tại Trung Quốc song tựa game vẫn không thể giành được chiến thắng. Ngay cả khi tựa game này khai thác hình ảnh Quan Vũ nhưng cũng không đủ tầm để tạo được sự lôi cuốn đối với người chơi.

  [​IMG]

  Ở một thị trường vốn đông dân với thị hiếu thuộc dạng “dễ dãi” như Trung Quốc mà Quan Vân Trường còn không thắng thì sao có thể khẳng định tựa game này sẽ đột phá tại một quốc gia vốn nổi tiếng khó tính như Việt Nam. Vậy hãy cùng điểm qua một vài lý do tại sao Quan Vân Trường khó “thắng” nhé.

  [​IMG]

  1. Hình ảnh Quan Vân Trường không còn mới

  Dynasty Warriors: Unleashed thành công một phần là nhờ vào nền tảng 8 phiên bản vang dội trên các hệ điều hành PC, Console, một lối chơi hành động điên cuồng kết hợp với một kho tướng lĩnh phong phú. Quan Vân Trường liệu có đủ khả năng làm được điều đó? Rõ ràng, sử dụng hình ảnh Quan Vũ là một bước đi táo bạo và thông minh của Snai Game và VTC Game. Song Võ Thánh cũng không còn là đề tài mới lạ đến mức đủ thuyết phục người chơi lao ầm ầm vào game như ngày trước nữa.

  [​IMG]

  2. Game có lỗi thời?

  Được Snail Game giới thiệu tại China Joy 2015, tức là đã được 2 năm tròn chẵn Quan Vân Trường đến với công chúng. 2 năm là quá đủ để một tựa game trở nên lỗi thời và lạc hậu về mặt công nghệ, đặc biệt là về mặt đồ họa. Thậm chí ngay cả từ lúc ra mắt, Quan Vân Trường cũng không được đánh giá quá cao về mặt hình ảnh. Đó là còn chưa kể đến việc tựa game này vốn thuộc dòng sản phẩm khó có thể “chơi lâu dài”, nên ngay cả khi game có liên tục cập nhật trong suốt 2 năm vừa qua thì cũng sẽ thật không có gì đảm bảo, Quan Vân Trường tốt hơn khi được đem trưng bày ra mắt tại China Joy 2015.

  [​IMG]

  3. Đồ họa và lối chơi đơn điệu

  Hãy nhìn sang một tựa game cùng đề tài Tam Quốc Diễn Nghĩa, cùng có một lối chơi hành động, đó là Dynasty Warriors: Unleashed nhưng nếu như đặt lên cùng một bàn cân, thì có thể nói rằng Quan Vân Trường phải bái Dynasty Warriors bằng thầy. Cả hai tựa game cùng chung một thể loại, cùng không cố gắng vẽ vời nên một thế giới Tam Quốc rộng lớn, song điểm nhấn của Dynasty Warriors là gì? Đó chính là việc gây dựng nên những bối cảnh khác nhau ở từng trận đấu, tạo nên sự phong phú và đa dạng. Hãy nhìn vào Quan Độ, hãy nhìn vào Hổ Lao Quan và mới đây nhất là Đại Chiến Xích Bích với những Thuyền Cỏ Mượn Tên, với những Khổ Nhục Kế để thấy tại sao Dynasty Warriors lại có thể thành công được đến như vậy.

  [​IMG]

  Còn Quan Vân Trường có gì? Cũng là những điển tích, những trận đánh được trích xuất từ Tam Quốc Diễn Nghĩa nhưng người chơi thấy được gì từ những trận đánh đó. Quanh đi quẩn lại là những bối cảnh nhàm chán và đơn điệu, lặp đi lặp lại một cách thiếu sáng tạo. Trong những bối cảnh đó, game thủ sẽ vô tình nhận ra những họa tiết được gây dựng một cách thiếu tỉ mỉ và chi tiết mà chỉ được dựng ở đó chỉ đúng nghĩa để… làm cảnh.

  [​IMG]

  Quan Vân Trường tập trung vào những nhân vật nổi tiếng trong Tam Quốc như Quan Vũ, Lưu Bị, Gia Cát Lượng… còn những danh tướng khác thì chỉ đóng vai phụ, hoặc thậm chí là… quần chúng. Từ Hoảng là một ví dụ điển hình, trong Dynasty Warriors, Từ Hoảng là một trong những tướng có khả năng chiến đấu thuộc hạng thượng thừa chứ không chỉ xếp thứ hạng 1 sao lẹt đẹt như trong Quan Vân Trường.

  [​IMG]

  Đây cũng là xu thế chung của nhiều tựa game ARPG Trung Quốc khi chỉ cố gắng tạo nên một hệ sinh thái nhưng lại không hề phong phú và đa dạng. Họ không thể tạo nên được một thư viện tướng sống động mà mỗi tướng trong đó đều có thể độc lập tác chiến và xuất chinh, những tựa game như vậy thường thiếu đi tính cân bằng khi người chơi chỉ cố gắng làm thế nào để sở hữu những Lữ Bố, Quách Gia, Chu Du… Còn Từ Hoảng, Trương Liêu… đều bị vứt xó bởi dù có được xếp vào đội hình cũng chẳng thêm được phần lợi thế nào.

  [​IMG]

  Chưa hết, Quan Vân Trường dù xây dựng rất tốt một hình ảnh Quan Vũ song hệ thống các chiêu thức trong game lại nhàm chán đến mức “khó hiểu”. Vẫn quanh quẩn ở những hiệu ứng tẻ nhạt mà game thủ đã quá quen mắt ở nhiều tựa game Trung Quốc khác. Kho tướng đã ít, hệ thống kỹ năng lại đơn điệu khiến cho người chơi dù cố gắng và kiên trì đến mấy cũng chỉ trụ được đôi ba tháng. Trong khi đó sản phẩm của Nexon, một tượng đài của dòng game Tam Quốc thì sao? Mỗi nhân vật có cho mình một hệ thống chiêu thức đặc trưng có thể khắc chế đối phương. Nhìn vào đó để so sánh, để hiểu rằng Quan Vân Trường mãi chỉ ở trong ao làng. Để tiến ra thế giới thì… còn xa.

  [​IMG]

  Quan Vân Trường cũng đi vào vết xe đổ của những tựa game ARPG Trung Quốc, đó chính là việc để những cửa ải ban đầu quá dễ, khiến cho người chơi dễ dàng vượt qua và cảm thấy nhàm chán. Nhiều người chơi còn mặc định cắm máy và đặt chế độ tự động để qua bàn mà không cần ngó xem nhân vật của mình đã mất bao nhiêu máu. Tựa game này cũng không tạo được cho người chơi cảm giác hùng tráng và khốc liệt khi đặt những đạo quân bị xé lẻ và cục bộ, điều này không bao giờ tạo nên được cảm giác hùng tráng của một thời kỳ Tam Quốc oanh liệt.

  [​IMG]

  Đối với việc sử dụng một tướng chính kèm bốn tướng phụ, game thủ sẽ dễ dàng bị đưa vào tâm lý chủ quan khi chỉ cố gắng gây dựng tướng chính mà bỏ qua hệ thống tướng “cùi” khác. Trong một đạo quân mà chỉ tập trung vào chủ soái thì chắc chắn đó không thể là một đạo quân mạnh. Đến khi phát hiện ra sự sai lầm của mình, người chơi lại phải loay hoay tìm cách tái thiết lại binh lực, thì liệu lúc đó có muộn hay không?
  Đối với một sản phẩm được quảng bá đề cao tính chiến thuật trong hành động như Quan Vân Trường thì tính năng này thực sự đáng để nghi ngờ. Người chơi vẫn sẽ nghĩ đây là một tựa game “to tay” và nếu như tướng chính chết thì những tướng phụ chỉ là những con rắn không đầu. Điều này khiến cho những game thủ đã từng sở hữu bộ ba tướng mạnh mẽ trong Dynasty Warriors cảm thấy nuối tiếc.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Nhìn chung, Quan Vân Trường không phải là một sản phẩm dở, thậm chí có thể nói là một tựa game hành động tốt khi xây dựng được hình ảnh Quan Công đẹp mắt trong lòng người chơi. Song về tổng quan đồ họa, về tổng thể lối chơi thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với cả cộng đồng game thủ nước nhà. Hiện tại, Quan Vân Trường hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Trang chủ: https://quanvantruong.vtcgame.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/quanvantruongvtcgame/
  Group: https://www.facebook.com/groups/669013496625436/
  Link tải:

  Android  iOSChia sẻ trang này

Tin mới nhất