Swing Copters - Lạm bàn game di động và vấn nạn hàng nhái

Yong
 1. GameHub.vn - Đứng trước thực trạng Swing Copters - bom tấn mới của Nguyễn Hà Đông sau Flappy Bird bị nhái quá nhiều, GooglePlay đã phải đích thân mở một đợt càn quét nhằm xử trảm những "chú nhái" này.

  Hàng nhái hay còn được biết đến với cái tên "clone" đang là vấn nạn lớn của những người làm game chân chính. Game càng đơn giản, càng hot thì càng dễ bị clone và dĩ nhiên với độ hot của mình thì Swing Copters đã nhanh chóng lọt mắt xanh các nhà "clone học".

  [​IMG]
  Hàng nhái tràn ngập
  Bức ảnh trên được chụp vào sáng ngày 21/8, tức là ngay trong ngày đầu ra mắt Swing Copters. Có thể thấy khi bản chính còn chưa ngoi lên được trang 1 kho ứng dụng GooglePlay khi search cụm từ "Swing Copters" thì đã bị chìm nghỉm bởi hàng loạt bản nhái nhanh chân hơn với tên game y hệt. Trắng trợn hơn, không chỉ nhái tên game mà tên studio sản xuất cũng được đặt thành "Dong Nguyen Gears" hay "Nguyen Ha Dong" để lừa người dùng tin rằng đây chính là bản gốc.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, ít ai biết rằng Swing Copters thậm chí còn bị nhái ngay cả trước khi ra mắt. Ngày 18/8 Nguyễn Hà Đông mới chỉ up một bức ảnh giới thiệu Swing Copters lên trang Twitter cá nhân, tiếp đó là video gameplay được đăng tải bởi TouchArcade.com cùng thông báo sẽ chính thức cho ra mắt game vào ngày 21/08. Ấy vậy mà chỉ sau đúng một ngày tức 19/8, lập tức đã có hai phiên bản nhái của game được đăng tải lên kho ứng dụng GooglePlay. Việc bộ cài game bị rò rỉ trước khi lên kệ hay các nhà "clone học" chỉ cần xem video cũng có thể ngay lập tức tung ra bản nhái vẫn còn là ẩn số, nhưng nếu rơi vào trường hợp thứ hai thì quả thật trình độ nhái game hiện nay tinh vi chẳng kém gì hàng nhái Trung Quốc.

  [​IMG] [​IMG]
  Hai tựa game nhái Swing Copter được tung ra ngay cả khi bản chính còn chưa ra mắt
  Có một thực tế là vấn nạn clone phần lớn chỉ hoành hành trên GooglePlay bởi sự lỏng lẻo trong khâu kiểm duyệt của kho ứng dụng này. Chỉ sau khoảng 2 giờ, ứng dụng được đăng tải đã xuất hiện trên kho mà không qua kiểm duyệt, trái ngược với khâu kiểm duyệt khá kĩ lưỡng của App Store. Nếu mang ra so sánh thì App Store là một gian hàng tương đối chất lượng về mặt hàng hóa, còn GooglePlay lại đúng chất một cái chợ - thiên đường dành cho những thể loại hàng nhái, kém chất luợng. Đứng trước thực trạng Swing Copters - bom tấn mới của Nguyễn Hà Đông sau Flappy Bird bị nhái quá nhiều, mới đây GooglePlay đã phải đích thân mở một đợt càn quét nhằm xử trảm những "chú nhái" này.

  [​IMG]
  Giờ đây cụm từ "Swing Copters" đã cho ra kết quả hàng chính chủ, gần như không còn clone khi được search
  Trước đó, Flappy Bird cũng gặp phải tình trạng tương tự, thậm chí còn tràn lan hơn. Sau đó, các hãng bảo mật đồng loạt đưa tin hầu hết phiên bản Flappy Bird nhái đều có chứa mã độc. Từ đó có thể thấy rằng những thể loại clone rất nguy hiểm đối với người dùng chứ không vô hại như vẻ bề ngoài. Chúng có thể chứa virus phá hoại, ăn cắp thông tin người dùng hay moi tiền thông qua tin nhắn, quảng cáo trong game. Đây chính là hồi chuông báo động của làng game Mobile Việt cũng như trên toàn thế giới, khi mà những giá trị đích thực lại bị ăn theo, trục lợi bất chính một cách tràn lan. Cần phải có sự chung tay góp sức của các nhà phát hành, kho ứng dụng và cả người dùng mới có thể đẩy lùi được "tệ nạn" này

  [​IMG]
  Flappy Doge, Flappy Bee, Flappy Nyan. Flappy Fish, Piggy Copters. Thậm chí mới đây còn là Flappy Copters, Swing Bird... nhái một lúc cả hai game!
  Tải miễn phí game Swing Copters bản gốc cho Android tại:

  [​IMG]
  Tải miễn phí game Swing Copters bản gốc cho iOS tại:

  [​IMG]


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất