Sắp có laptop Asus, Lenovo và HP chạy Windows 10 dùng chip Snapdragon

Emily
 1. Qualcomm vừa thông báo thỏa thuận hợp tác với Asus, Lenovo và HP nhằm sản xuất một dòng máy tính mới được gọi là mobile PC, chạy chip Snapdragon 835 của hãng.

  Theo ZDNet, tại Computex 2017 ở Đài Loan, gã khổng lồ chip di động Qualcomm đã thông báo về thỏa thuận giữa hãng với Asus, HP và Lenovo; trong đó các hãng máy tính lớn này sẽ là những nhà cung cấp phần cứng (OEM) đầu tiên tham gia vào kế hoạch phát triển dòng máy tính di động chạy chip Snapdragon 835 của Qualcomm.

  [​IMG]

  Hãy cùng thảo luận một chút về con chip này. Theo Qualcomm, chip Snapdragon 835 được trang bị modem LTE X16, sẽ tăng tốc độ kết nối mạng trên các thiết bị lên gấp 10 lần so với thế hệ 4G LTE thứ nhất.

  Hãng sản xuất chip từ Mỹ cho hay, một nghịch lý trên thị trường máy tính xách tay hiện nay là trong khi yêu cầu về tốc độ và sự ổn định của kết nối mạng ngày càng cao, dẫn đến việc các công nghệ không dây thế hệ mới đang được tích cực đầu tư nghiên cứu, thì những chiếc máy tính xách tay hiện tại lại thường quá cồng kềnh, chậm chạp và thời lượng pin thì khá "hẻo". Do đó với Snapdragon 835, Qualcomm được kì vọng là sẽ giải quyết vấn đề này, cải thiện tốc độ kết nối trong khi vẫn duy trì tốt thời lượng pin của các thiết bị di động.

  Là "hậu bối" của Snapdragon 820, Snapdragon 835 nhỏ hơn, nhẹ hơn, và hơn hết là hiệu suất "khủng" hơn gấp nhiều lần. Với form factor mới cùng 3 tỉ chip bán dẫn và các IP blocks được tối ưu hóa, Qualcomm tuyên bố Snapdragon 835 sẽ giúp tăng hiệu năng hệ thống lên tới 27%, trong khi giảm tiêu thụ điện năng tới 40%. Đáng chú ý, node xử lý của Snapdragon 835 chỉ 10-nanomet, được thiết kế hướng đến giảm thiểu quá trình tỏa nhiệt và tiết kiệm điện dựa trên công nghệ FinFET của Qualcomm; do đó sẽ tạo điều kiện cho các OEM trang bị cho thiết bị của họ những viên pin lớn hơn, với hệ thống tản nhiệt không quạt.

  Dòng máy tính di động này cũng sẽ được trang bị router 2x2 802.11ac MU-MIMO hỗ trợ 4G LTE và Wifi, và sẽ chạy hệ điều hành Windows 10.

  Cristiano Amon - Phó chủ tịch Qualcomm Technologies - cho biết những chiếc máy tính hiện nay đã trở nên lỗi thời, bởi không khách hàng nào muốn một chiếc laptop nặng nề, lúc nào cũng phải "kè kè" theo sợi dây điện. Theo ông, với khả năng tương thích tuyệt đối với hệ sinh thái Windows 10, nền tảng Snapdragon Mobile PC sẽ cho phép các nhà sản xuất phần cứng Windows 10 phát triển những thế hệ máy tính mới, mang đến trải nghiệm kết nối LTE chuẩn gigabit "vô đối" mọi lúc, mọi nơi.

  Ngoài ra, Qualcomm cho biết con chip này cũng được trang bị Qualcomm Hexagon DSP, CPU Kyro 280, GPU Adreno, giúp render 3D hiệu quả hơn, hỗ trợ chơi video 4K HEVC 10-bit - do đó nó tương thích hoàn toàn với các ứng dụng thực tế ảo.

  Qualcomm tin rằng các đối tác OEM cũng sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn vĩ mô của hãng trong việc mang trải nghiệm Windows 10 lên hệ sinh thái ARM, mang đến cho người dùng một thứ gì đó mới mẻ, trải nghiệm một thế hệ máy tính Windows 10 mới mỏng, nhẹ, và luôn được kết nối.

  Theo Vnreview


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất