Review Frostpunk - Xây dựng thành phố cuối cùng của nhân loại sau tận thế

Phiêu Vũ
 1. Tổng

  9/10

  Đồ họa
  Âm thanh
  Gameplay
  Cấu hình

  Frostpunk là tựa game chiến thuật xây dựng với mục tiêu tạo ra thành phố cuối cùng cho nhân loại sau tận thế.  Không còn nghi ngờ gì nữa, Frostpunk là một tựa game tuyệt vời khi kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố Sinh tồn, Xây dựng và 4X (tên gọi chung của các tựa game chiến thuật như Starcraft hay Đế chế). Bằng phương thức trình bày hoàn hảo cũng như cách kể truyện lôi cuốn, Frostpunk tạo ra những trải nghiệm thú vị mà người chơi sẽ không bao giờ cảm thấy chán, đặc biệt là khi họ phải thống trị và giữ an toàn cho cả một thành phố giữa kỷ nguyên băng hà hậu tận thế.


  Thế giới của Frostpunk là một thế giới giả tưởng song song với ‘một chút’ thay đổi so với thế giới thực, khi mà sự thay đổi khí hậu gần như đã xóa sổ nhân loại vào những năm 1800. Những người sống sót phải tìm kiếm các nguồn tài nguyên ít ỏi còn sót lại để xây dựng và chèo trống cho thành phố cuối cùng trên Trái Đất. Đó, hiển nhiên là một thách thức không hề dễ dàng khi mà người chơi sẽ phải đối diện với cả một thế giới đầy rẫy hiểm nguy, và chỉ một quyết định sai lầm thôi cũng có thể dẫn đến cảnh diệt chủng của loài người.

  [​IMG]


  Câu chuyện trong game được kể thông qua đồ họa cực kỳ ấn tượng, khiến người chơi dễ dàng nhập tâm vào đó. Phong cách thiết kế của Frostpunk thực sự khiến game thủ khó có thể rời mắt, với gió tuyết và những công trình vận hành bằng hơi nước, thứ đã tạo ra cả một phong cách văn hóa mà nhiều người yêu mến (phong cách ‘punk’). Dấu chân của những người công nhân trên nền tuyết trắng, ánh mặt trời le lói xuyên qua thành phố tối tăm, hay những ngọn lửa từ các công trình bập bùng trong đêm…tất cả, đều góp phần để khiến game thủ mường tượng ra một thế giới hậu tận thế mà họ có thể ‘chạm tay’ vào.

  [​IMG]

  Ngoài đồ họa, âm thanh của Frostpunk cũng là một điểm nhấn đáng nhớ. Tiếng gió tuyết rít gào bên cạnh nền nhạc hào hùng và bi tráng, cũng góp phần kể lại một cách chân thật nhất câu chuyện về một nền văn minh đã đi tới cảnh lụi tàn. Mọi thứ, đều gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho người chơi, rằng bạn đang là người đứng đầu của thành phố cuối cùng của nhân loại trên Trái Đất. Và chỉ một bất cẩn thôi, chính bạn, sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự diệt chủng của loài người.

  [​IMG]


  Gameplay của Frostpunk xoay quanh chính những yếu tố này. Trong một thế giới hậu tận thế, lượng tài nguyên mà người chơi có thể tìm thấy và vận dụng là vô cùng ít ỏi. Chỉ một bước đi sai lầm, và bạn sẽ nhận ra mình không còn cơ hội để sửa sai. Không chỉ tài nguyên, mà nguồn nhân lực bạn có thể chiêu mộ cũng không bao giờ đủ nhiều như bạn mong muốn. Hãy nhớ, đây là một thế giới mà loài người gần như đã bị xóa sổ. Vậy nên, hãy trân trọng từng người công nhân hay binh lính mà bạn đang nắm trong tay.


  Sau khi có được lượng tài nguyên mong muốn, người chơi sẽ phải bắt tay xây dựng các công trình để giữ an toàn cho người dân. Nên nhớ rằng, người dân của bạn là những ‘con người’ có các nhu cầu tất yếu, mà quan trọng nhất là giữ ấm và no bụng. Mọi ngôi nhà mà bạn xây đều cần phải vây quanh một công trình giữ ấm, nếu không, gió lạnh của kỷ băng hà sẽ không dễ dàng bỏ qua cho một ai.

  [​IMG]


  Ngoài việc xây dựng thành phố, người chơi cũng cần phải tạo ra luật lệ để giữ cho mọi thứ trong lãnh địa của mình được vận hành một cách suôn sẻ. Liệu bạn có bắt người dân của mình phải ăn các món súp siêu tệ nhưng tốn ít tài nguyên? Hay bạn có bắt trẻ con phải lao động khi thiếu hụt nguồn nhân lực? Đó là quyết định của bạn, và mỗi quyết định ấy đều sẽ dẫn đến các hậu quả về sau. Và, đôi lúc, dù biết những hậu quả ấy là không dễ khắc phục, nhưng tình cảnh ngập tràn nguy hiểm trước mắt sẽ không cho phép bạn lựa chọn khác đi.

  [​IMG]

  Là một tựa game thuộc thể loại 4X - eXplore (thăm dò), eXpand (mở rộng), eXploit (khai thác) và eXterminate (triệt tiêu đối thủ) – Frostpunk tất nhiên sẽ khiến bạn phải khám phá thế giới lạnh lẽo bên ngoài các bức tường của thành phố. Đó có thể là các hang động, hay các tàn tích…để bạn tìm thấy thêm công nghệ, tài nguyên, hay thậm chí là nguồn nhân lực mới. Hiển nhiên, ngoài kia vẫn còn một số con người còn sống sót, và bạn có lẽ chính là niềm hy vọng cuối cùng của họ.

  [​IMG]


  Để hoàn tất các campaign chính của Frostpunk, người chơi sẽ tốn khoảng từ 12 đến 15 tiếng, với một ‘sự kiện end-game’ sẽ xuất hiện vào khoảng ngày thứ 38 trong game. Nhiêu đó thời gian, là đủ để bạn hoàn thành và thấu hiểu mọi thứ mà Frostpunk muốn mang lại. Tất nhiên, đây cũng là một tựa game có giá trị chơi lại khá lớn, khi mà bạn có thể đưa ra nhiều quyết định khác nhau để dẫn đến các kết quả khác nhau. Ngoài cốt tryện chính, Frostpunk cũng sở hữu 2 màn chơi tinh chỉnh, cho phép game thủ chơi game với những mục tiêu khác biệt trong việc xây dựng thành phố.

  Frostpunk hiện đã có mặt trên Steam với giá $29,99.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất