Phạt nặng tuyển thủ ủng hộ biểu tình Hong Kong, Blizzard lao đao vì bị fan ném đá kịch liệt

Dương Thị Lan
 1. Blizzard đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay của cư dân mạng sau khi tước giải thưởng và cấm thi đấu một năm với tuyển thủ Hearthstone, người lên tiếng ủng hộ biểu tình ở Hong Kong ngay trên sóng.

  Tham dự Hearthstone Grandmaster thế giới với tư cách là đại diện đến từ châu Á, Chung “blitzchung” Ng Wai đã làm dậy sóng cả giải đấu khi lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại luật dẫn độ ở Hong Kong ngay trong buổi phỏng vấn trực tiếp trước trận đấu. Blizzard ngay lập tức đã xóa bỏ đoạn video này đồng thời tuyên bố sẽ tước bỏ toàn bộ giải thưởng và cấm thi đấu game thủ này trong vòng một năm (Chi tiết độc giả có thể đọc tại ĐÂY).

  Tuy nhiên, quyết định này của Blizzard đã vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ phía cư dân mạng. Họ ủng hộ Blitzchung và chỉ trích công ty thậm tệ, rằng Blizzard làm vậy chỉ để xoa dịu mối quan hệ với Trung Quốc và hãng quan tâm đến tiền nhiều hơn là tự do. Hashtag #BlizzardBoycott (Tẩy chay Blizzard) hiện đang trở thành xu hướng trên Twitter.

  [​IMG]
  "Một người chơi Hearthstone từ năm 2014. Tôi sẽ bỏ nó từ hôm nay.
  Tôi và vợ đã chơi Hearthstone được 5 năm và chúng tôi vẫn chơi nó hàng ngày cho đến hôm nay. Chúng tôi yêu thích tựa game và theo dõi tất cả các giải đấu Hearthstone lớn. Blizzard, thật xấu hổ! Tôi sẽ đăng tải video các tip để kiếm dust nếu bạn muốn nhưng bây giờ tôi quá thất vọng đến nỗi chẳng còn muốn đăng nhập vào game nữa"

  [​IMG]
  "Tôi đã chơi Hearthstone từ đầu năm 2014 và đã chi khoảng 200 bảng cũng như cả đống thời gian cho tựa game. Nhưng hôm nay là ngày cuối cùng tôi chơi Hearthstone"

  [​IMG]
  "Tôi sẽ bỏ chơi Hearthstone. Đây không phải là vấn đề của riêng Hong Kong.
  Nếu bạn vẫn tiếp tục chơi, chẳng khác nào bạn đang gửi thông điệp tới Blizzard: “Tôi đồng ý với chuyện này, các công ty đa quốc gia như Blizzard sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi án phạt vi phạm nhân quyền”. Bây giờ là người Hong Kong, chỉ hy vọng nạn nhân tiếp theo sẽ không phải là bạn.
  Tôi sẽ không bỏ thêm 1 xu hay 1 giây nào cho các sản phẩm của Blizzard"

  [​IMG]
  "Tôi chơi Hearthstone từ khi còn Beta. Blizzard rõ ràng chỉ quan tâm đến thị trường Trung Quốc. Việc kiểm soát cuộc sống của con người là không thể chấp nhận. Chẳng khó gì để tìm kiếm một video về những cuộc biểu tình ở Hong Kong trên mạng và tôi khuyên mọi người nên làm vậy. Nó chẳng khác nào sự kiện Thiên An Môn đẫm máu nhiều năm về trước. Đừng ngụy biện, Blizzard rõ ràng chỉ muốn xoa dịu thị trường Trung Quốc.

  Là người đã bỏ tiền và thời gian để mua game, thu thập mọi thẻ bài nhưng bây giờ tôi sẽ bỏ game. Blizzard, bạn bị lỗ to rồi. Tôi và có thể nhiều người khác cũng sẽ làm như vậy. Thật đáng thất vọng!"


  Đáng nói, ngay cả nhân viên của Blizzard, không phải tất cả họ đều đồng ý với quyết định mà cấp trên đưa ra. Kevin Hovdestad, cựu nhân viên của hãng mới đây đã đăng tải bức ảnh được chụp bên ngoài trụ sở của Blizzard, trong đó 2 trong 8 giá trị cốt lõi của hãng là “Every Voice Matters” và “Think Globally” đã bị nhân viên lấy giấy dán lại.

  [​IMG]


  Blizzard nói rằng họ có 8 “giá trị cốt lõi”, đại diện cho nguyên tắc và niềm tin của công ty trong suốt những năm qua, bao gồm những thứ như cam kết chất lượng, văn hóa làm việc,... nhưng 2 mục mà mọi người quan tâm nhất hiện nay là:

  Every Voice Matters (Tự do ngôn luận): Những ý tưởng tuyệt vời hiện hữu ở mọi nơi. Blizzard tôn trọng tiếng nói của game thủ và từng thành viên trong công ty. Mỗi nhân viên được khuyến khích phát biểu, lắng nghe, tôn trọng người khác và chấp nhận những lời chỉ trích như là động lực để ngày càng tiến bộ hơn.

  Think Globally (Nghĩ lớn): Ở khắp nơi trên thế giới đều có những người chơi game của Blizzard. Ngoài việc tôn trọng đa dạng văn hóa, Blizzard luôn cố gắng phát triển và hỗ trợ cộng đồng người chơi. Chúng tôi luôn tìm kiếm những người đam mê và tài năng nhất trên thế giới để giúp công ty ngày càng phát triển.

  [​IMG]

  Bây giờ khi Blizzard tỏ ý đồng thuận với chế độ độc tài ở Trung Quốc và đưa ra hình phạt nặng cho game thủ đang lên tiếng kêu gọi quyền dân chủ của quê hương, có vẻ họ đang đi ngược lại với những “giá trị cốt lõi” của mình. Hiện Blizzard chưa có bất cứ bình luận hay phản hồi nào để giải quyết vấn đề này.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất