Ở nhà chơi game nhiều có ảnh hưởng đến nhận thức của game thủ hay không?

Phương Ly
 1. Đây là điều mà các bậc phụ huynh đang rất lo ngại khi con em của mình chơi game nhiều hơn trong thời gian nghỉ dịch.

  Với việc đại dịch Covid-19 vẫn đã và đang là mối nguy hiểm cho toàn xã hội thì việc ở nhà chơi game là 1 trong những hành động được WHO khuyến cáo để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân game thủ và gia đình. Tuy nhiên chơi game trong thời gian dài có ảnh hưởng tới nhận thức của game thủ hay không vẫn đang là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh đau đầu.

  Vừa qua, vào tuần bắt đầu từ 16/3 là tuần nhận thức về não năm 2020. Hoạt động của chủ đề năm nay là nhằm tăng cường sự quan tâm của công chúng đối với nghiên cứu khoa học não bộ hỗ trợ thêm các nghiên cứu liên quan. Mục địch của nghiên cứu này là để loại bỏ hình ảnh tiêu cực của game mà xã hội bấy lâu nay luôn nhìn nhận và đưa ra một cái nhìn công bằng hơn.

  Các trò chơi trong nghiên cứu này được chia làm 5 loại chính và 5 loại chính này lại được chia thành các loại phụ.

  Trò chơi truyền thống là các dạng game như giải đố, thẻ bài, bao gồm các tựa game 1 người chơi.

  [​IMG]

  Trò chơi mô phỏng – thể thao, lái xe hoặc trò chơi mô phỏng cuộc sống như The Sim.

  [​IMG]

  Trò chơi chiến lược như StarCraft.

  [​IMG]

  Trò chơi hành động, tùy theo nhân vật có thể nhìn thấy hay không thì sẽ được chia thành góc nhìn thứ 3 hay góc nhìn thứ nhất như Call of Duty.

  [​IMG]

  Trò chơi giả tưởng cho phép khám phá những môi trường giả tưởng như Skyrim.

  [​IMG]

  Trong tổng quan này, các nhà nghiên cứu tìm thấy một số cải tiến về chức năng nhận thức. Họ phát hiện ra rằng những người thường chơi trò chơi điện tử làm tốt hơn trong việc duy trì sự chú ý, đặc biệt là các trò chơi kiểu hành động có thể cải thiện sự chú ý có chọn lọc. Những thay đổi trong hoạt động não bộ cho thấy người chơi trong trò chơi hành độc chọn lọc thông tin tốt hơn và phân phối hiệu quả sự chú ý đến thông tin quan trọng.

  Như vậy để trả lời cho câu hỏi chơi game ở nhà có thể gây suy giảm chức năng nhận thức của game thủ hay không thì câu trả lời là hoàn toàn không. Tất nhiên đó là khi game thủ chơi game một cách điều độ và luôn có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất