Nhóm crack Trung Quốc bất ngờ lên tiếng về game bản quyền

Hard
 1. Nhóm crack game từ Trung Quốc 3DM vừa qua đã bất ngờ lên tiếng về tình trạng game lậu và game bản quyền trên thế giới.

  Việc chơi game lậu và game bản quyền luôn là một vấn đề nhức nhối trong những năm vừa qua, được đưa ra tranh luận bởi cộng đồng cũng như nhiều phương tiện truyền thông lớn. Tuy nhiên, những bên liên quan trực tiếp đến vấn đề này lại hiếm khi bình luận, đặc biệt là những nhóm crack game. Nhưng ngay mới đây thôi, nhóm crack từ Trung Quốc hoạt động dưới cái tên 3DM đã chính thức lên tiếng, thậm chí còn bình luận về tình hình game lậu và game bản quyền trong tương lai.

  Theo đó, thành viên sáng lập forum 3DM với biệt danh "Bird Sister" đã nhận định trên blog của mình rằng vào năm 2018, những kỹ thuật chống vi phạm bản quyền sẽ tân tiến đến mức chấm dứt hoàn toàn tình trạng game lậu.

  [​IMG]


  Bird Sister cũng đưa ra bằng chứng cho nhận định của mình, đề cập trực tiếp đến tựa game Just Cause 3 vừa đươc Square Enix phát hành cách đây chưa lâu. Cá nhân này cho hay với việc Just Cause 3 áp dụng công nghệ chống xâm nhập Devuno, mọi phương thức crack game cho đến nay đều không cho thấy kết quả. Tuy Bird Sister để ngỏ khả năng về Just Cause 3 nhưng vẫn tỏ ra không mấy lạc quan trong tương lai.

  [​IMG]


  Theo như TorrentFreak giải thích, Denuvo hoạt động như hệ thống mã hóa lớp thứ hai, đặt lên trên bất cứ công nghệ DRM (quản lý bản quyền số) nào mà nhà phát triển/phát hành đã áp dụng trước đó. Việc này tạo nên một hệ thống an ninh hai lớp trước bất cứ cuộc tấn công nào từ bên ngoài.

  Dragon Age: Inquisition - tựa RPG của Bioware phát hành vào năm ngoái, cũng sử dụng Denuvo để ngăn chặn việc vi phạm bản quyền. Tựa game này đã thành công trong việc chống crack đến hơn một tháng - con số được coi là dài nếu nhìn vào việc game crack luôn xuất hiện cùng thời điểm, thậm chí là trước cả ngày game bản quyền phát hành chính thức.

  [​IMG]


  Theo Kotaku, Denuvo được sử dụng trong khá nhiều tựa game hiện nay, ví dụ như Batman: Arkham Knight, Mad Max, Metal Gear Solid V: The Phantom Pain hay Rise of Tomb Raider. Kết hợp với thông báo từ phía 3DM, game bản quyền đang cho thấy những tín hiệu rất khả quan của mình. Tuy nhiên với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ hiện nay, con số 2 năm quả thực không thể nói trước.

  Bên cạnh đó, Denuvo cũng gây ra ít nhiều sự tranh cãi trong cộng đồng các nhà làm game. Cha đẻ của Assassin's Creed là Ubisoft thừa nhận công nghệ DRM không thể cản chân game lậu, trong khi CD Projekt RED coi "DRM là một thứ tồi tệ thất trong ngành công nghiệp giải trí ảo". Bằng chứng là hãng game Ba Lan này đã không áp dụng bất cứ hình thức DRM nào vào The Witcher 3. Giám đốc dự án của game - ông Konrad Tomaszkiewicz còn cho rằng DRM không thể chống lại game lậu, trong khi mang tới những rắc rối lớn đối với người chơi game bản quyền.

  [​IMG]


  Những tưởng việc loại bỏ hoàn toàn bức tường an ninh như vậy sẽ khiến The Witcher 3 thất thu thì kết quả lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Với việc chứng minh cho game thủ thấy những giá trị tuyệt vời có được từ việc mua game bản quyền, The Witcher 3 sớm bán được đến 6 triệu bản trong 6 tuần đầu tiên ra mắt, trở thành một thắng lợi lớn về doanh thu trong khi có được sự tôn trọng lớn từ phía game thủ.

  Ví dụ này chứng minh rằng yếu tố chủ chốt trong việc ngăn chặn tình trạng game lậu là sự nhận thức của game thủ về những giá trị có được khi chơi game bản quyền... như khả năng hạn chế lỗi, hỗ trợ chính thức của nhà phát triển cho đến nhiều nội dung hấp dẫn liên tục được cập nhật qua thời gian.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất