Muốn “sống” ở Trung Quốc, LoL buộc phải có hệ thống “chống nghiện” trong game

Dương Thị Lan
 1. Riot Games buộc phải bổ sung một công cụ chống nghiện game cho Liên Minh Huyền Thoại nếu không muốn tựa game bị khai tử ở Trung Quốc. Liệu Việt Nam có bị ảnh hưởng?

  Áp lực từ chính sách kiểm duyệt game nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc đã buộc Riot Games, công ty con của Tencent phải phát triển một hệ thống “chống nghiện” dành riêng cho LoL. Hệ thống này sẽ kiểm soát gắt gao số lượng giờ chơi mỗi ngày của game thủ, theo những tiết lộ trong báo cáo của tờ LA Times.

  [​IMG]


  Là thị trường game lớn nhất thế giới nhưng những quy tắc kiểm duyệt game vô cùng khắt khe của Trung Quốc khiến các nhà phát triển không khỏi lao đao. Tất cả những yếu tố bài bạc, máu me giết chóc, tâm linh hay tư tưởng chính trị chống phá Đảng cộng sản đều bị cấm cửa hoàn toàn tại quốc gia này. Không những thế, chính phủ còn đang gây sức ép với các công ty game như Tencent, yêu cầu họ bổ sung thêm một hệ thống chống nghiện vào game để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của video game đến giới trẻ.

  [​IMG]


  Cụ thể như Liên Minh Huyền Thoại, trước yêu cầu của Tencent, các nhà phát triển Riot Games đã đang phải phát triển một công cụ chống nghiện để sắp tới bổ sung vào game. Tựa game sẽ được dán nhãn độ tuổi và hiển thị các cảnh báo chống nghiện khi game thủ vượt quá số giờ chơi quy định. Thanh thiếu niên dưới 12 tuổi chỉ được phép chơi tối đa 2 tiếng mỗi ngày đồng thời hệ thống này có thể chặn người chơi đăng nhập game vào một số thời điểm cụ thể trong ngày, giới hạn hoặc hủy điểm thưởng nếu game thủ cố tình vi phạm. Ngoài ra, hệ thống này còn yêu cầu game thủ nhập ID cá nhân để kiểm tra danh tính và ghi lại thời gian chơi. Theo các chuyên gia bảo mật, hành động này là vi phạm quyền riêng tư của con người, thậm chí chẳng ai biết được liệu dữ liệu cá nhân đó có thực sự được bảo đảm an toàn hay không.

  [​IMG]


  Sắp tới, khi hệ thống này được xây dựng xong, Riot Games sẽ phát hành một bản cập nhật riêng dành cho game thủ Trung Quốc. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Riot Games hay Tencent muốn thêm hệ thống này cho LoL ở các quốc gia khác nhưng trong tương lai liệu Việt Nam có bị ảnh hưởng? Chúng ta chỉ còn biết hy vọng mà thôi.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất