LCK sẽ chuyển sang hình thức nhượng quyền thương mại

Phương Ly
 1. Mới đây, Riot Games đã đưa ra thông báo về việc mô hình nhượng quyền thương mại sẽ được áp dụng cho giải đấu LCK bắt đầu từ năm 2021.

  Mô hình nhượng quyền đã được áp dụng tại Bắc Mỹ và Trung Quốc kể từ năm 2018 và ở châu Âu kể từ năm 2019. Cho nên trong 4 giải đấu lớn thì Hàn Quốc là khu vực duy nhất chưa chuyển đổi. Dự kiến thay thể cho giải hạng 2 Challengers Korea nhiều khả năng sẽ là giải đấu dành cho các đội học viên, nơi các tài năng trẻ được thi đấu và thể hiện mình nhiều hơn.

  [​IMG]

  Phần lớn các tuyển thủ trong đội hình AcademyLCK hiện tại chỉ có thể tập luyện trong các buổi training hoặc đấu rank và hiếm có cơ hội cạnh tranh trực tiếp. Trong khi đó, hệ thống lên xuống hạng đã được Riot Hàn Quốc vận hành từ năm 2015. Tuy nhiên sang năm 2016, trình độ giữa các đội tại LCK và Challengers Korea đã bị giãn cách quá lớn khiến hệ thống lên xuống hạng không còn nhiều ý nghĩa. Các đội mới nổi thường bị các đội trụ hạng LCK đánh bại một cách tương đối dễ dàng. Kể cả khi lên hạng, họ cũng trở thành kho điểm của các đội xếp trên và giải qua mua giải rất khó khăn. Mọi chuyện chỉ chuyển biến tích cực đối với Griffin vào năm 2018 và DAMWON Gaming cùng SANDBOX Gaming lên hạng 5 vào năm 2019 thì LCK mới trở nên cạnh tranh hơn.

  Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ để duy trì sự ổn định cho giải đấu bởi nguy cơ xuống hạng luôn chực chờ các đội. Ở mùa giải năm nay, ngoài DAMWON còn giữ được phong độ tốt thì cả SANDBOX và Griffin đều đang chật vật ở nhóm cuối bảng sau những mùa giải đầu tương đối thành công. Hệ thống lên xuống hạng tạo ra những rủi ro trong quyết định đầu tư, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển lâu dài đặc biệt là trong bối cảnh LMHT Hàn Quốc chưa có nền tảng chính hậu thuẫn đủ bền vững.

  [​IMG]

  Mặc dù các đội tham dự rất dồi dào tiềm lực kinh tế nhưng nếu cứ đầu tư mà không thu về lợi nhuận thì giới chủ của họ sẽ phải tính đến chuyện rút lui nhằm cân bằng ngân sách. Cũng chính vì đầu tư vào LCK tiềm ẩn lắm rủi ro và lợi nhuận không cao so với các giải đấu lớn khác dẫn đến hệ thống đào tạo trẻ dễ bị xáo trộn khi mà nguồn tài chính không ổn định khiến các đội như Griffin rơi vào thế lao đao vì mất thành viên.

  Chính vì vậy đây được đánh giá là một động thái tích cực giúp các đội tuyển yên tâm thi đấu nhiều mùa giải mà không phải lo sợ chuyện xuống hạng. Bên cạnh đó, việc không phải xuống hạng sẽ giúp các đội có nguồn tài trợ ổn định, các doanh nghiệp cũng mạnh dạn đầu tư hơn vì ít gặp rủi ro. Các đội tuyển giờ đây sẽ là các đối tác lâu dài của giải đấu, được chia sẻ lợi nhuận, thúc đẩy các hoạt động đào tạo, cải tổ diễn ra mạnh mẽ hơn. Mức lương tối thiểu mà các tuyển thủ nhận được trong 1 năm có thể tăng gấp 3 từ trung bình 16.180 đô la ( khoảng 381 triệu VNĐ) lên đến 48.540 đô la ( khoảng 1,1 tỷ VNĐ).

  [​IMG]

  Hiện tại, sau khi đưa ra thông báo, Riot đã bắt đầu mở cửa cho phép các đội Hàn Quốc đăng ký tham dự vào hình thức nhượng quyền này. Họ sẽ xét duyệt ứng viên đến tháng 6 và công bố chính thức vào tháng 9 năm nay. Trước mắt LCK 2020 vẫn hoạt động theo hệ thống cũ trước khi áp dụng hệ thống mới vào mùa giải năm sau. Người hâm mộ rất mong chờ LCK sẽ lấy lại vị thế thống trị với nhiều gương mặt trẻ trong tương lai.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất