Làm sao để máy chơi game không bao giờ bám bụi?

Hard
 1. Cùng GameHub đi sâu vào phần hướng dẫn giúp máy chơi game luôn sạch sẽ và tản nhiệt tốt nhờ vào việc không bao giờ bị bám bụi.

  Bạn đã bao giờ mở Case máy tính của ai đó ra vào hoảng hồn khi chứng kiến lớp lớp bụi bẩn bám vào thành lớp, cảm giác như có thể lấy tay bóc ra từng mảng hay chưa? Nếu đã từng thì bạn hẳn cũng hiểu bụi bận ảnh hưởng đến thế nào đến máy tính. Nó không chỉ tạo nên một hình ảnh khó coi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ chiếc PC.

  Lớp bụi đắp dần theo thời gian sẽ khiến hệ thống tản nhiệt không thể hoạt động hiệu quả, thậm chí không còn bắt kịp được với lượng nhiệt tỏa ra từ máy. Cho đến một lúc mà lượng nhiệt ấy trở nên quá lớn, CPU sẽ tự dừng hoạt động và cứ vài lần như thế máy bạn có thể chỉ khi hơn hàng đồng nát vài phần. Chính vì vấn đề ấy mà GameHub có một vài thủ thuật và hướng dẫn giúp máy tính chơi game của bạn sạch sẽ và luôn tránh được bụi bẩn, từ đó đỡ phải móc hầu bao thay mới "phụ tùng" ít hơn.

  [​IMG]


  Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  Như đã nói ở trên, thà đề phòng còn hơn sau này phải mất công quét cả một tấn bụi ra khỏi máy tính. Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều mẫu Case máy tính trang bị lớp lọc bụi cho quạt, như của NZXT, Fractal Design hay Thermaltake. Những lớp lọc bụi này được thiết kế để có thể tháo ra khỏi khung quạt một cách dễ dàng, cho phép bạn có thể đem ra lau rửa thường xuyên.

  Thậm chí nếu Case máy tính chưa được trang bị thì bạn vẫn có thể mua riêng những tấm lưới này ở ngoài thị trường. Chỉ cần lên Google và tìm kiếm với từ khóa "lưới lọc bụi quạt" hay "lưới lọc bụi quạt máy tính" là bạn có thể có những lựa chọn phải chăng dành cho mình (chỉ khoảng vài chục ngàn đổ lại). Ngay cả nếu không muốn mua bạn vẫn có thể tự làm cho mình một lớp màng lọc bụi, từ vải quần tất là đơn giản và hiệu quả nhất. Chỉ có điều bạn phải nhớ tháo ra liên tục vì lớp bụi đắp lại quá lâu trên lưới sẽ khiến gió không thể lưu thông.

  [​IMG]


  Một điều thứ hai bạn cần làm là nếu có hút thuốc thì tránh việc châm lửa khi đang ở gần máy hay trong phòng có máy. Vì những tàn thuốc rất nhỏ có thể theo không khí lọt vào máy tính, thêm một lớp bụi bẩn không đáng có nữa. Với những người nuôi chó mèo trong nhà thì tùy vào điều kiện hãy giữ chúng bên ngoài phòng để máy và liên tục vệ sinh máy thường xuyên. Đây cũng là một nguyên nhân chính không chỉ khiến máy tính và còn đồ điện tử bị dính bụi bẩn và lông thú.

  [​IMG]  Ngoài ra bạn cũng nên giữ cho Case máy tính luôn ở cao hơn so với mặt đất, tránh để trên sàn nhà hay trên kệ sát sàn nhà. Tốt nhất là để trên mặt bàn ngang với màn hình, từ đó giúp bụi ở dưới sàn không bị bắt vào bên trong máy tính.

  Khi quyết định vệ sinh máy bạn cũng nên chú ý những việc sau. Thứ nhất là tháo toàn bộ kết nối với máy tính. Toàn bộ ở đây là dây nguồn, cáp màn hình, dây bàn phím, chuột, loa..v.v... tất cả. Sau đó mang Case hẳn ra bên ngoài để vệ sinh. Lý do cho việc này đơn giản vì bạn có quét bụi sạch khỏi Case đến thế nào đi chăng nữa mà không mang ra khỏi phòng thì số bụi ấy vẫn quay trở lại sau một thời gian mà thôi.

  [​IMG]


  Ngoài ra, điều quan trọng nhất là không được dùng các loại máy thổi - hút bụi gia dụng để làm sạch máy tính. Vì sao? Vì những loại máy này không thiết kế để dùng cho các đồ điện tử như máy tính. Nó hoàn toàn có thể tích điện và giải phóng chúng vào những vi mạch nhạy cảm trong máy. Trường hợp tồi tệ nhất bạn có thể phải vứt bo mạch chủ hay Card màn hình vào sọt rác. Tốt nhất là nên sử dụng các bình xịt bụi khí nén và không lắc chúng trước khi sử dụng. Nếu lắc nguy cơ cao khí nén bên trong sẽ biến thành dạng lỏng và bạn không muốn xịt chúng vào máy tính của mình chút nào..

  GameHub chúc các bạn may mắn với những thủ thuật làm sạch máy tính khỏi bủi bẩn này, từ đó có một trải nghiệm khi chơi game tốt hơn.​


  [​IMG]
Chia sẻ trang này

Tin mới nhất