Huyền thoại trình duyệt Internet Explorer chính thức khai tử vào cuối năm nay

Dương Thị Lan
 1. Cuối cùng, ngày mà chúng ta phải nói lời tạm biệt với huyền thoại Internet Explorer đã không còn xa nữa.

  25 năm trước, Microsoft phát hành Internet Explorer đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong ngành công nghệ. Nhanh chóng vượt mặt Netscape Navigator, Internet Explorer trở thành tiêu chuẩn cho trải nghiệm duyệt web của hàng triệu người dùng trên thế giới. Năm 2003, thị phần người dùng Internet Explorer chiếm đến 95%, đánh dấu cột mốc cao nhất trong lịch sử của trình duyệt này. Tuy nhiên, công nghệ là một dòng chảy phát triển không ngừng, sự ra mắt của Firefox hay Google Chrome với nhiều tiện ích và tính năng hiện đại hơn khiến trình duyệt đến từ Microsoft dần dần lu mờ. Đến khi không thể cạnh tranh được, Internet Explorer cũng đến ngày phải ra đi để nhường chỗ cho những cái tên khác tỏa sáng.

  [​IMG]


  Theo đó, Microsoft sẽ chính thức ngừng các dịch vụ hỗ trợ cho phiên bản cuối cùng - Internet Explorer 11 vào ngày 30/11 năm nay. Ngoài ra, hãng cũng vô hiệu hóa tất cả các phần mềm tích hợp với các sản phẩm windows khác như Microsoft 365 Apps (bao gồm Outlook, Word và Excel) vào năm 2021.

  Nguyên nhân dẫn đến việc khai tử Internet Explorer cũng không phải điều gì khó hiểu. Một trình duyệt có tuổi đời 25 năm, cũng đã đến lúc nó lỗi thời cả về tốc độ duyệt web và các tính năng. Tất nhiên, đã có rất nhiều cải tiến trong suốt quá trình hoạt động nhưng càng ngày việc cập nhật bảo mật, nâng cấp tính năng cho trình duyệt lại càng thách thức và đòi hỏi Microsoft tiêu tốn lượng nhân lực cũng như tài nguyên không hề nhỏ.

  Microsoft đã phát hành một trình duyệt mới mang tên Microsoft Edge vào năm 2015 cùng với sự ra mắt của Window 10 và Xbox One. Tuy nhiên, dù đã nỗ lực để cải tiến chất lượng, Microsoft Edge vẫn không thể có được những thành tựu đỉnh cao như Internet Explorer đã làm được. Ngay cả phiên bản làm lại dựa trên nhân Chromium và một loạt tính năng mới tung ra vào năm 2019 cũng không đạt được như những gì hãng mong đợi, còn phiên bản Edge cũ không nhân Chromium trước đó cũng sẽ ngừng hỗ trợ kể từ ngày 9/3/2021.

  [​IMG]


  Khai tử một huyền thoại là nuối tiếc nhưng về mặt tích cực, Microsoft bây giờ sẽ không phải phân tán nhân lực, nguồn lực cho nhiều trình duyệt nữa. Việc tập trung phát triển một trình duyệt đồng nghĩa với việc bảo mật Xbox, PC sẽ tốt hơn cũng như mang đến nhiều dịch vụ chất lượng tốt hơn và cải tiến giao diện người dùng cho thế hệ Xbox Series X mới.

  Microsoft Internet Explorer 11 hiện vẫn có sẵn để tải xuống và sử dụng nhưng các dịch vụ hỗ trợ sẽ ngưng hoạt động vào ngày 30 tháng 11 năm 2020.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất