Hé lộ số tiền Sony chi trả để thâu tóm cha đẻ game “Người Nhện” - Rẻ mạt đến ngỡ ngàng

Dương Thị Lan
 1. Nhiều người cho rằng Sony đã quá hời khi thành công mua lại cha đẻ Marvel's Spider-Man “Insomniac Games” với số tiền có phần hơi khiêm tốn này.

  Tháng 8 năm ngoái, Sony đã hoàn tất thương vụ mua lại Insomniac Games, cha đẻ của Marvel's Spider-Man với tham vọng phát triển thị trường game toàn cầu. Để chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra mắt của PS5 và Xbox Series X, cả Sony và Microsoft đều đang rất tích cực trong cuộc chạy đua giành quyền sở hữu game bản quyền và rõ ràng, có được Insomniac Games mang lại nhiều lợi ích cho Sony. Thời điểm đó, Sony không công bố số tiền mua lại hãng game nhưng theo dự đoán thì đây chắc chắn sẽ là con số không nhỏ. Bây giờ, giá trị thương vụ đã được tiết lộ, số tiền có thể khiến nhiều người bất ngờ vì … quá rẻ.

  [​IMG]


  Theo báo cáo mới nhất của Sony gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), công ty xác nhận đã mua lại hãng phát triển Insomniac Games với giá 229 triệu USD và chủ yếu sẽ được thanh toán bằng tiền mặt. Số tiền này có thể được điều chỉnh khi kết thúc năm tài chính (tức 31/3/2020), tăng hay giảm còn tùy thuộc vào doanh thu của studio game.

  Với sự thành công vượt bậc của Người Nhện, studio game quả thực có rất nhiều tiềm năng phát triển, tính đến tháng 8/2019, Marvel's Spider-Man đã tẩu tán được đến hơn 13 triệu bản. Không chỉ Spider-Man, hãng còn chịu trách nhiệm cả những series đình đám như Resistance và Ratchet & Clank. Vì vậy, hầu hết người hâm mộ đều vô cùng ngạc nhiên khi Sony có thể mua lại Insomniac Games với số tiền nhỏ như vậy. Nhiều người cho rằng nhà phát triển game hoàn toàn có thể yêu cầu thêm vài chục triệu đô la nữa.

  [​IMG]


  Hơn nữa, việc mua lại Insomniac Games cũng có nghĩa Sony đang có quyền sở hữu Sunset Overdrive. Phiên bản đầu tiên của trò chơi này do Microsoft phát hành nhưng bản quyền game lại thuộc về Insomniac và nhờ thương vụ này, Sony đang nắm trong tay tương lai của tựa game này. Công ty có thể đầu tư phát triển Sunset Overdrive 2 như người hâm mộ vẫn đang mong đợi hoặc lựa chọn phát hành Sunset Overdrive trên PS4 và PS5, cả hai đều mang lại nhiều lợi ích. Ngoài ra, Sony cũng có quyền sử dụng các trò chơi của Insomniac để bổ sung vào dịch vụ phát trực tuyến PlayStation Now của mình. Bằng cách này, có lẽ Sony cũng chẳng mất mấy thời gian để thu về 229 triệu đô của mình.

  [​IMG]


  Trong bối cảnh Microsoft liên tục mua lại hàng loạt hãng phát triển game như Double Fine, Inxile, Obsidian, Playground Games, Compuls Games và Ninja Theory chỉ trong một thời gian ngắn, Sony nếu muốn cạnh tranh thì cũng cần phải tạo điểm nhấn riêng cho mình. Với nhiều tiềm năng phát triển, Insomniac Games có thể là một trong những tấm thẻ bài quyền lực của Sony cũng không biết chừng.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất