Giữa lúc chôn chân ở nhà vì dịch, Nhật Bản gây tranh cãi khi cấm trẻ em chơi game quá 1 tiếng 1 ngày

Dương Thị Lan
 1. Không chỉ giới hạn thời gian chơi game, dự luật này còn cấm trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng điện thoại sau 10 giờ tối.

  Chính quyền tỉnh Kagawa ở vùng Kansai, Nhật Bản vừa thông qua dự luật nhằm hạn chế nghiêm trọng thời gian chơi game của trẻ em dưới 18 tuổi. Theo đó, trẻ em của tỉnh này chỉ được phép chơi game 60 phút mỗi ngày, 90 phút vào các ngày cuối tuần đồng thời bị cấm sử dụng điện thoại sau 10 giờ tối. Giữa lúc bị cách ly bởi dịch bệnh, game là phương tiện giải trí hữu hiệu nhất thì đạo luật này quả thực khiến nhiều game thủ cảm thấy ức chế và bức xúc.

  [​IMG]


  Thực tế, dự luật này đã được đề xuất từ nhiều tháng trước đó với những quy định thậm chí còn khắt khe hơn như này rất nhiều nhưng cũng chính bởi quá nghiêm ngặt, dự luật này không được thông qua. Tuy nhiên chính quyền tỉnh này vẫn không từ bỏ, tiếp tục soạn thảo ra dự luật khác “bớt khắt khe hơn” và cuối cùng nó đã được thông qua mặc dù một số ủy viên đã bỏ đi trong cuộc bỏ phiếu, không rõ là do không đồng ý hay nguyên nhân nào khác.

  Tất nhiên, sau cùng thì vấn đề quan trọng vẫn nằm ở việc thực thi. Chẳng chính quyền nào có thể thực sự quản lý được thời gian chơi game của mỗi cá nhân nên họ đã giao cho các bậc cha mẹ thực hiện nhiệm vụ này. Một số gia đình sẽ nghiêm túc thực hiện quy định trong khi phần lớn thì có vẻ không quan tâm đến những quy định này cho lắm. Hầu hết các bậc phụ huynh đều có cách giáo dục con cái riêng và họ không thích bất cứ ai, ngay cả chính phủ, bắt họ phải làm thế này phải làm thế kia.

  [​IMG]


  Hơn nữa, trong bối cảnh mọi người đang bị mắc kẹt trong nhà vì dịch bệnh thì game là một trong những phương tiện giải trí phổ biến nhất lúc này. Chính tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã lên tiếng khuyên mọi người nên ở nhà chơi game để tránh ra ngoài lây lan dịch bệnh nên việc các game thủ bức xúc khi đạo luật được đưa vào thực thi vào đúng thời điểm này cũng là điều dễ hiểu.

  Cần nói thêm là đạo luật này không đưa ra các giới hạn dựa trên mức độ bạo lực hay gây hại mà chỉ đơn thuần khống chế thời gian chơi game, thậm chí sử dụng điện thoại của các game thủ. Nhiều khả năng chính phủ tỉnh Kagawa sẽ sớm phải thảo luận lại về đạo luật này một lần nữa bởi có quá nhiều tranh cãi xung quanh.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất