Giật mình trước bản nội quy “Net không nhân viên”, bao giờ mới khả thi ở Việt Nam?

Khánh Ly
 1. Giữa thời buổi “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều” như thế này mà không rõ một quán net nào đó lại dũng cảm đề ra bản nội quy “Net không nhân viên”.

  Từ trước tới nay, vấn đề an ninh luôn là vấn đề nhức nhối hàng đầu ở bất cứ địa điểm kinh doanh net nào. Từ quỵt tiện, ăn trộm, ăn cắp, cãi chửi nhau, đánh lộn… - những câu chuyện xảy ra thường như cơm bữa khiến chủ quán đau đầu. Đây là nơi lui tới của vô số những thành phần, đối tượng khác nhau, bởi thế cho nên nếu không được siết chặt nội quy, kỷ luật thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chính vì vậy mà thực tế, để có thể kinh doanh hiệu quả, những người chủ phải chịu bỏ ra một số tiền không nhỏ hàng tháng để thuê nhân viên trông coi, giám sát quán cho mình.

  Vậy sẽ thế nào với một quán net ở Việt Nam nếu như một ngày không có nhân viên? Chắc chắn sẽ có vô số tai ương xảy ra, bởi nếu nói đến ý thức của bộ phận lớn game thủ Việt thì có lẽ tính tự giác chỉ được tính điểm dưới trung bình, thậm chí có nhiều khi phải dùng đến từ quá tệ. Ấy vậy mà giữa thời buổi “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều” như thế này mà không rõ một quán net nào đó lại dũng cảm đề ra bản nội quy “Net không nhân viên” và yêu cầu cũng như tin tưởng khách hàng sẽ thực hiện đúng những quy định trong đó.

  [​IMG]


  Nguyên văn bản nội quy có 1-0-2 như dưới đây:
  "Net không có nhân viên nên các game thủ hãy:
  -Tự mở máy
  -Tự nạp tiền
  -Tự bỏ tiền vào hộp tiền (nhớ giơ tiền cho camera thấy)
  -Tự thối tiền (nhớ giơ tiền cho camera thấy)
  Camera ghi hình 24/24 nên các game thủ hãy chơi Net một cách đáng hoàng. Phát hiện ăn gian, 1 đến 10 và sẽ dẫn về nhà báo phụ huynh. Hãy vì một cộng đồng Net trong sạch."

  [​IMG]


  Trong bảng nội quy trên, xét thấy việc tự mở máy thì có thể khả thi, còn lại tự nạp tiền, tự bỏ tiền rồi tự thối tiền có lẽ là một đòi hỏi hơi “quá” và cũng hơi “liều” so với ý thức của đại bộ phận game thủ hiện tại. Nếu không đã có vô số những câu chuyện dở khóc dở cười xung quanh những câu chuyện thiếu nợ, quỵt nợ, ăn trộm ăn cắp diễn ra đầy rãy tại các quán net, kể cả có camera dám sát 24/24 đi chăng nữa.

  Trước bản nội quy bá đạo này, nhiều chủ quán net khác không khỏi giật mình, hoang mang, không biết nó có thật hay không hay chỉ là một trò đùa của một chủ quán vui tính nào đó.

  “Cứ như đùa nhỉ, chắc quán net toàn thành phần ngoan chứ gặp tụi trộm cắp, nghiện ngập chắc bay cả hộp tiền”.

  “Thời gian check lại cam bằng với thời gian ngồi coi trực tiếp tại quán”.

  “Đi đón con đi học về cái xem lại đã bị nạp trộm mấy tài khoản mỗi cái 50k rồi này”.

  [​IMG]


  Nhưng cũng có một số chủ quán tỏ ra tin tưởng vào tính khả thi của nội quy này.

  “Net em cũng thế, đi suốt, chả cần ngồi coi, có camera, trừ khách vãng lai”.

  “Trước quán em cũng vậy, tự trông đêm 12h – 1h em ngủ, khách vào tự nạp, tự lấy nước rồi thả tiền vào ngăn kéo, 8h sáng dậy dọn dẹp. Gần 1 năm như vậy, thỉnh thoảng mới thiếu 5 – 10k. Nhiều ông khách làm ca đêm 2h chơi, 6h sáng rời quán. Cả tháng chủ khách không nhìn thấy mặt nhau mà vẫn chơi đều đều”.

  [​IMG]


  Thế nhưng có lẽ những trường hợp kể trên chỉ là con số đếm được trên đầu ngón tay, hoặc không cũng do số may chưa đến lúc gặp phải những thành phần liều lĩnh. Cẩn tắc vô áy náy, tốt nhất các chủ quán của chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác, đề phòng bất cứ lúc nào để bảo vệ tài sản của mình cũng như của khách hàng, chứ đừng để đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng”. Một bản nội quy "Net không nhân viên" như thế này có lẽ còn rất lâu nữa mới có áp dụng khả thi ở Việt Nam!​



Chia sẻ trang này

Tin mới nhất