Dở khóc dở cười hãng game lớn bị dọa khởi kiện vì game … quá hay, quá gây nghiện

Dương Thị Lan
 1. Một công ty luật của Pháp đang hoàn tất hồ sơ để khởi kiện Epic Games và công ty con của hãng tại Canada vì phát hành Fortnite, tựa game gây nghiện nhất hệ mặt trời.

  Chuyện có vẻ hơi khó tin nhưng chính xác là một công ty luật của Pháp đang có ý định đưa Epic Games ra hầu tòa vì Fortnite, tựa game được đánh giá là “quá gây nghiện” của hãng. Sản xuất một tựa game hay, gây sốt toàn thế giới, vốn là ước mơ của bao hãng game, từ bao giờ lại trở thành một “kẻ đầu độc”, “kẻ tội đồ” như thế này?

  [​IMG]


  Cộng đồng game thủ Pháp có lẽ không bao giờ thất bại trong việc đệ trình những đơn kiện gây shock cho làng game thế giới. Đầu tiên phải kể đến vụ Hiệp hội người tiêu dùng tại Pháp - UFC-Que Choisir cáo buộc chính sách cấm người dùng bán lại game đã mua trên Steam của Valve là trái với luật pháp của Liên minh châu Âu và yêu cầu hãng phải thay đổi quy định này. Phán quyết của Tòa án sơ thẩm Pháp đưa ra sau đó cũng đồng thuận với cáo buộc này, cho phép người dùng châu Âu thoải mái mua bán lại những tựa game đã mua trên Steam ngay trên nền tảng này. Tuy nhiên, Valve đã làm đơn kháng cáo và vụ việc vẫn đang chờ giải quyết.

  Vụ kiện tiếp theo cũng vẫn liên quan đến Steam, cụ thể UFC-Que Choisir buộc tội loot box trong CS:GO chẳng khác nào một hình thức đánh bạc nên nó phải bị cấm. Không may, Steam lại tiếp tục thua trong vụ kiện này. Hãng buộc phải điều chỉnh lại cơ chế loot box bằng cách bổ sung tính năng X-ray Scanner, hiểu nôm na là nó cho phép người chơi biết trước vật phẩm mình sẽ nhận được trong hòm đồ, từ đó quyết định có mua hay không chứ không mang đậm tính “hên xui” như trước kia nữa.

  [​IMG]


  Sau Steam, Epic Games đang trở thành mục tiêu tiếp theo của giới game thủ Pháp. Calex Legal, một công ty luật của Pháp có trụ sở tại Canada thông báo đã thông báo trên website chính thức rằng, họ sắp đệ trình một vụ kiện chống lại Epic Games và công ty con của hãng tại Canada vì phát hành một tựa game quá gây nghiện - Fortnite.

  Chuyện xảy ra sau khi hai khách hàng tìm đến công ty phàn nàn về tình trạng quá nghiện Fortnite của họ, gây tác động tiêu cực đến cuộc sống. Việc này gợi liên tưởng đến vụ các công ty thuốc lá đã bị Tòa án tối cao Quebec (Canada) xử thua vì không đưa ra lời cảnh báo tới khách hàng về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá. Trường hợp của Epic với Fortnite cũng có thể hiểu tương tự như vậy.

  [​IMG]


  Luật sư cho biết Epic Games hoàn toàn có ý định biến Fortnite trở thành một tựa game gây nghiện nhất có thể. Và bây giờ điều đó đã trở thành sự thật khi rất nhiều thanh thiếu niên đã trở thành nạn nhân của cơn sốt Fortnite. Lẽ ra Epic phải có trách nhiệm cảnh báo cho người chơi về rủi ro này nhưng hãng lại không làm. Hiện công ty luật này vẫn chưa nộp đơn kiện nhưng nếu nó làm thật, không riox Epic Games sẽ đối phó với những cáo buộc này như thế nào.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất