Bá đạo quân đội nhà người ta, dùng game để “dụ” các thanh niên đi nghĩa vụ quân sự

Dương Thị Lan
 1. Nếu quân đội Việt Nam mà cũng như thế này, khéo nhiều thanh niên còn ước mơ được đi nghĩa vụ quân sự chứ chả đùa.

  Ai có thể cưỡng lại sự cám dỗ của game, đặc biệt là các nam thanh niên trẻ tuổi? Trong khi chính phủ một số nước ban lệnh cấm đoán vì sợ game sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ thì Quân đội Mỹ lại có động thái cực bất ngờ - dùng game như một cách để “dụ” các thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự.

  [​IMG]


  Ngành công nghiệp Esports đang bùng nổ mạnh mẽ trong mấy năm gần đây với sự xuất hiện của nhiều trò chơi trực tuyến cùng những giải đấu hoành tráng với tổng giá trị giải thưởng lên đến cả trăm tỷ đồng. Điều này khiến streamer hay tuyển thủ chuyên nghiệp đang trở thành nghề nghiệp mơ ước của rất nhiều người.

  Tuy nhiên tại nhiều quốc gia, điển hình như Việt Nam, gia nhập quân đội đồng nghĩa với việc gần như phải từ bỏ sở thích, ước mơ này. Bởi với một lịch trình luyện tập nghiêm ngặt với đủ các khóa huấn luyện từ sáng đến tối, lấy đâu ra thời gian mà chơi game nữa. Ở Mỹ, mọi chuyện hoàn toàn khác. Ngay cả khi vào quân đội, bạn vẫn có thể chơi game giải trí, thậm chí còn có cơ hội tham gia các giải đấu Esports nữa cơ.

  [​IMG]


  Chơi trò chơi điện tử, thậm chí dùng game để huấn luyện quân sự, tại sao không? Năm ngoái, Quân đội Hoa Kỳ đã thành lập một tổ chức Esports của riêng mình với khoảng 6,500 binh sĩ đăng ký tham gia. 16 người xuất sắc nhất trong số họ được chọn ra để lập thành một đội có tên U.S. Army Esports, chủ yếu chơi các game FPS như Call of Duty, CS:GO, Fortnite, PUBG, Overwatch và Liên Minh Huyền Thoại.

  Tuy rằng U.S. Army Esports vẫn chưa có thành tích nào đáng kể do thời gian luyện tập không có nhiều nhưng đội thường xuyên góp mặt tại các sự kiện lớn trong ngành game. Gần đây nhất, U.S. Army Esports đã tham dự Blizzcon 2019 vào tuần trước và chơi Overwatch. Tháng 10 vừa qua, đội cũng tổ chức sự kiện ArmyCON 2019 với sự giúp đỡ của AUSA (Hiệp hội Quân đội Mỹ).

  [​IMG]


  Đây là nỗ lực của Quân đội Hoa Kỳ để thu hút giới trẻ trong nước bởi trong thời bình như hiện tại, Quân đội đã gặp rất nhiều khó khăn để chiêu mộ lính mới. Khi hầu hết nam thanh niên đều có niềm đam mê đặc biệt với game, đây rõ ràng là một bước đi rất khôn ngoan. Nếu Việt Nam cũng áp dụng chính sách này, chắc chẳng có thanh niên nào trốn đi nghĩa vụ quân sự nữa đâu nhỉ?!​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất