Apple tuyên chiến Epic Games: Cố ý chơi bẩn thì tự làm tự chịu, đừng mơ chuyện nhượng bộ ở đây!

Dương Thị Lan
 1. Cuộc chiến pháp lý giữa hai ông lớn công nghệ đang diễn ra vô cùng căng thẳng, rồi đâu sẽ là cái kết?

  Những ngày vừa qua, làng game thế giới đã được chứng kiến vụ drama kiện cáo siêu hot đến từ 2 ông lớn công nghệ là Apple và Epic Games. Chuyện bắt đầu vào ngày 13/8 khi Epic Games update một phiên bản Fortnite hoàn toàn mới lên Apple Store, cho phép người chơi mua thẳng V-Bucks từ Epic hòng qua mặt hệ thống thanh toán cũng như khoản chiết khấu 30% của Apple. Hành động này rõ ràng vi phạm thỏa nguyên tắc nên Apple đã đáp trả bằng cách xóa Fortnite ra khỏi Apple Store.

  Epic sau đó không hề nhượng bộ mà lại tiếp tục đệ đơn kiện Apple, tuyên bố Apple đang trả đũa họ “một cách tàn bạo”. Và vâng, một khi Epic muốn thì Apple cũng “chơi” tới bến luôn khi công ty dọa sẽ thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển trên iOS và Mac của Epic vào 28/8 tới đây, có nghĩa các ứng dụng sử dụng các công cụ của Epic (bao gồm cả Unreal Engine) sẽ không thể chạy trên các nền tảng của Apple nữa. Sau khi tin tức này được công bố, một lần nữa Epic Games lại nộp đơn kiến nghị chống lại Apple, yêu cầu tòa án ngăn chặn ngay hành động này của Apple vì nó sẽ gây ra “những tác hại không thể sửa chữa” cho cả Epic và những nhà phát triển khác đang sử dụng công nghệ Unreal Engine của Epic. Tuy nhiên, đáp lại liên tục những đơn kiện của Epic, Apple vẫn tỏ thái độ vô cùng cứng rắn, nói rằng tất cả hậu quả bây giờ đều là do Epic tự làm tự chịu.

  [​IMG]


  Trong tài liệu mới nhất Apple gửi đến tòa án để trả đũa lại thái độ ngoan cố của Epic, Phil Schiller - thành viên Apple cho biết CEO của Epic, ông Tim Sweeney, vào ngày 30/6 đã gửi email cho công ty để yêu cầu “một thỏa thuận đặc biệt chỉ với riêng Epic”. Đại loại studio game đã yêu cầu Apple cho phép người dùng thanh toán trực tiếp với Epic trong Fortnite và các game khác Epic cung cấp. Ngoài ra, một ứng dụng Epic Game Store cũng sẽ có mặt trên App Store để người dùng có thể tải game trực tiếp từ đây luôn và nếu Apple đồng ý thì Epic game có thể sẽ trả 30% phí phát triển cho công ty. Tất nhiên, câu trả lời của Apple là “Không-bao-giờ”.

  “Khi Apple từ chối thay đổi nguyên tắc hợp tác với Epic, studio game vẫn đơn phương trắng trợn vi phạm hợp đồng đồng thời liên tục đệ đơn kiện, nhằm biện minh cho những vi phạm có chủ đích của mình”, ông Schiller cho biết. “Nếu các nhà phát triển qua mặt quy định thanh toán của Apple đồng nghĩa với việc khách hàng và hãng game vẫn sử dụng các tài nguyên của Apple nhưng Apple lại không nhận được 1 đồng tiền phí.”

  [​IMG]


  Email từ chối đề nghị của Epic Games đã được đại diện của Apple phản hồi vào ngày 17 tháng 7 nhưng sau đó hãng game vẫn cố tình làm sai luật. Bởi vậy, Apple đang giữ thái độ quyết liệt trong vụ xung đột này, cho rằng Epic Games rõ ràng biết sai nhưng vẫn cố ý vi phạm, tất cả hậu quả là hoàn toàn là do họ tự gây ra.” Tòa án sẽ xét xử vụ kiện vào thứ Hai tới đây.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất