98% máy tính nhiễm WannaCry chạy Windows 7, XP chỉ chiếm 0,001%

Emily
 1. Một tuần sau khi WannaCry bùng phát, Kaspersky Lab cho biết 98% máy tính bị lây nhiễm đang chạy Windows 7, và chỉ khoảng 0,001% còn đang sử dụng Windows XP, 0,03% thì đang chạy Windows 10.

  Ở phía server, bản 2008 R2 Server chiếm khoản 1%. Trong bối cảnh Windows 7 vẫn còn là hệ điều hành Windows được xài trên máy tính cá nhân nhiều nhất nên chuyện nó bị ảnh hưởng nhiều nhất cũng không phải là quá ngạc nhiên, chúng ta cũng thấy rằng ảnh hưởng của các máy còn chạy Win XP cũng không nghiêm trọng như những gì người ta thường nói về OS quá đát này.

  [​IMG]

  Nói thêm một chút về những bản vá, Microsoft đã vá lỗ hổng WannaCry sử dụng nhiều tháng trước rồi, còn bản cho XP chỉ mới được phát hành vào tuần trước và chỉ dành cho những khách hàng doanh nghiệp có trả phí hỗ trợ mở rộng mà thôi. Nói cách khác, ngoài kia vẫn còn rất nhiều người có nguy cơ bị nhiễm WannaCry vì họ vẫn đang xài máy XP cũ.

  [​IMG]

  Hiện nay các nhà nghiên cứu bảo mật đã bước đầu tìm được cách giải mã các file bị WannaCry mã hóa. Do hacker thường xây dựng mã độc nhanh chóng nên người ta có thể tìm được key giải mã bằng cách nào đó. Hiện tool cứu dữ liệu WannaCry đã được một nhà nghiên cứu của Quark Security đưa ra và đã test thử trên Windows XP, anh em có quan tâm thì hãy vào link này nhé.

  Theo TinhTe


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất