Tới bao giờ game lậu mới chết?

leco94
 1. Cũng giống như bệnh Lậu, game “lậu” là một căn bệnh nhức nhối trong ngành công nghiệp game trên thế giới.

  Game “lậu”, “crack”, “hack”… hay những tên gọi khác cùng ám chỉ một mục đích là một tựa game đã được bẻ khóa bởi một bên thứ ba, người chơi không mua từ nhà phát hành, không thông qua các cổng thanh toán game được ủy quyền. Vấn nạn này đặc biệt phổ biến trên nền tảng PC, dù đã có nhiều bài bàn luận về vấn đề này, song đến thời điểm này, tại thị trường Việt Nam nói riêng vẫn có nhiều tranh cãi về việc có nên sử dụng game crack hay không?


  [​IMG]

  Người đồng tình nói gì?

  Xung quanh vẫn chỉ là ở yếu tố tài chính. Nhóm game thủ chuyên sử dụng game crack cho rằng, một tựa game mới phát hành thường có giá quá cao, với mức giá từ 40$ trở lên thực sự là xa khỏi tầm với của một bộ phận game thủ Việt. Nếu như trước đây, khi mạng internet còn chưa phổ biến, đó là thời của những cửa hàng bán đĩa game, thì giờ đây, nhóm này có thể tải trực tiếp trên mạng về mà không cần phải cất công đi mua đĩa về cài.

  [​IMG]


  Cũng có lý do cho rằng, thay vì bỏ ra 40$ trở lên để trải nghiệm một tựa game thì họ có thể tải rất nhiều game crack về để trải nghiệm. Xong rồi họ xóa chẳng thương tiếc. Bởi những game có giá trị chơi lại đâu có nhiều, “chiến” hết Campaign rồi thì giữ lại làm gì cho nặng máy. Một game AAA bây giờ có khi yêu cầu dung lượng ổ cứng lên tới hơn 100GB chứ chẳng đùa. Hay thậm chí, họ còn ngụy biện rằng, họ không có nhu cầu chơi Online vậy thì việc gì phải bỏ tiền ra mua bản quyền.

  [​IMG]


  Có nên hay không?

  Suy cho cùng thì tất cả chỉ là sự ngụy biện của một nhóm game thủ chỉ “trực chờ ăn sẵn”, đó là cách chơi game thiếu văn minh và không khác gì những kẻ chuyên đi “ăn cắp” công sức của người khác. Khi nhà phát hành đã mất công phát triển một tựa game bom tấn, họ cần phải được thu về công sức của mình, việc bẻ khóa khiến cho Việt Nam bị liệt vào một trong những nhóm nước chơi game lậu nhiều nhất trên thế giới.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống phân phối game trên nền tảng PC thường xuyên có những đợt sale khủng, kể cả những tựa game bom tấn cũng có những đợt giảm giá rất lớn cùng những chính sách kích cầu. Vậy tại sao người chơi chấp nhận bỏ ra đề đầu tư một cỗ máy đủ chiến game khủng lại tiếc tiền mua một tựa game bản quyền, được hỗ trợ cập nhật tối đa từ nhà phát triển?

  [​IMG]

  [​IMG]

  Game lậu, đâu đâu cũng có?

  Không chỉ trên nền tảng PC mà bất kỳ nền tảng nào, kể cả trên những cỗ máy Console như PS4 hay Xbox One, người chơi cũng cố tìm cách lách luật sử dụng những tựa game lậu. Nếu như trên Xbox 360, PS3 game thủ sử dụng phương pháp hack máy thì ở trên những cỗ máy next-gen lại dùng cách chơi bằng account (tài khoản) có chứa game lậu.

  [​IMG]

  [​IMG]


  Tương lai nào cho game crack?

  Chắc chắn trong tương lai, game crack sẽ dần dần bị hạn chế. Ngoài việc bất lợi trong việc được hỗ trợ từ nhà phát triển như cập nhật hay không thể chơi online thì nguy cơ bị ban account hay thậm chí là ban máy từ phía nhà phát hành là cực kỳ cao. Hơn thế nữa, các nhà phát triển cũng đã ngày một tối ưu hệ thống bảo vệ của mình, bằng chứng tiêu biểu là sản phẩm FIFA của EA cho đến giờ vẫn không thể bẻ khóa được (đối với FIFA 16 và 17).

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Vậy nhưng, tất cả còn tùy thuộc vài thái độ của người chơi. Nếu game thủ tiếp tục cổ xúy cho hình thức này thì vẫn sẽ còn có những nhóm hacker bẻ khóa game. Thế nhưng, dù có bị bẻ khóa như thế nào thì những tựa game đó vẫn không thể hoàn hảo. Sẽ có những lỗi nhất định xảy ra trong quá trình chơi làm ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm của game thủ, không thể chơi online, thường xuyên phải mong chờ crack cho những phiên bản cập nhật hoặc thậm chí là đối diện với nguy cơ bị dính virus khi tải game…Thử hỏi, những tựa game đình đám như Call of Duty, Battlefield 1 mà bỏ qua phần chơi mạng thì sẽ thật sự là một sự thiếu xót cực lớn cho người chơi.

  [​IMG]
  [​IMG]


  Game thủ chân chính nên làm gì?

  Nếu như đã chấp nhận bỏ ra hơn chục triệu đồng để build một cỗ PC chiến game thì người chơi hãy cố gắng sử dụng những tựa game bản quyền. Một mặt để ủng hộ nhà phát triển, một mặt để có thể tận hưởng trọn vẹn tất cả những tính năng của tựa game đó. Nếu không đủ điều kiện mua game với mức giá cao, người chơi có thể chờ, săn những đợt giảm giá cực lớn trên hệ thống PlayStation Store, Steam, Orgin… Hãy thử một lần chơi game bản quyền, chắc chắn bạn sẽ không muốn quay trở lại chơi game lậu nữa đâu!

  [​IMG]Chia sẻ trang này

Tin mới nhất