Tâm sự chủ quán net - Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám “trẻ trâu”

Khánh Ly
 1. Quán net bởi thế dần dần chỉ trở thành chỗ lui đến của những cô, cậu nhóc học sinh chưa tự chủ về tài chính, chưa dư giả tiền bạc.

  Nếu như là gần chục năm về trước, nghề net lên ngôi bao nhiêu khi được coi là “thiên đường” của hầu hết giới trẻ, thì nay lại có dấu hiệu tụt dốc nghiêm trọng bấy nhiêu với sự bùng nổ và phổ biến của 3G, smartphone hay người người, nhà nhà có thừa điều kiện để sắm cho mình một chiếc máy tính riêng. Quán net bởi thế dần dần chỉ trở thành chỗ lui đến của những cô, cậu nhóc học sinh chưa tự chủ về tài chính, chưa dư giả tiền bạc. Các chủ quán net khi này mới nhận ra “Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại bằng một đám trẻ trâu”. Nhưng dẫu có là “trẻ trâu” thì vẫn luôn phải coi khách hàng như thượng đế, có quậy cũng không dám la nặng, không dám đánh. Bởi “tụi nó đi là không có ai vào nữa” như lời tâm sự đầy ưu phiền của một chủ quán net trong chia sẻ dưới đây.


  “Cảm giác của các bác như thế nào nếu như nguồn sống quán net chỉ thu bé lại bằng một đám trẻ trâu. Bọn trẻ trâu nó quậy không dám la nặng, không dám đánh. Tụi nó đi là không có ai vào nữa. Đã vậy hàng xóm bên cạnh còn mở quán bán đồ vặt ép giá. Xung quanh các bác là 5, 6 cái quán net ngon xịn hơn và cũng đang cạnh tranh đến khô máu. Không liên quan nhưng sáng giờ được 50 nghìn các bác ạ. Mọi hôm tổng cả ngày dù có đông đông cũng được 250 nghìn, ít thì 200 nghìn. Trưa nay không biết ăn cơm với gì đây các bác ạ”.

  [​IMG]


  Trong những bài viết trước đó của Gamehub cũng từng đề cập đến nhiều “trái đắng” nghề làm net. Chủ đề thì muôn thủa nhưng với bất cứ nội dung nào cũng dễ gây được sự đồng cảm đối với nhiều người, nhất là đối với những ai trong nghề. Nếu không phải là những quán net hạng sang, cơ sở vật chật hiện đại, hay dùng đến những chiêu trò “khuyến mãi khô máu” thì thật sự mà nói khó lòng có thể trụ lâu bền giữa hàng loạt những quán net thi nhau mọc lên như nấm ngoài kia.

  [​IMG]


  Bởi thế mà nay, số người kinh doanh net bỏ nghề cũng tăng nên nhanh chóng, kể cả những “lão làng” hơn chục năm gắn bó với nghề. Hay nếu có quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng thì cũng luôn phải đau đầu với những chiêu trò kinh doanh để giữ chân, tranh giành khách hàng. Tất cả đó đều là những dấu hiệu buồn chứng tỏ nghề kinh doanh quán net ở Việt Nam đang có những dấu hiệu “hụt hơi” nghiêm trọng.

  Thực tế mà nói không phải ai làm nghề này cũng đang trong tình trạng “thất thế” thu nhặt từng đồng tiền lẻ như vậy, bằng chứng là vẫn có rất nhiều quán net ăn nên làm gia . Thế nhưng mặt bằng chung mà nói, con số ấy chẳng đủ để nhiều người giữ lại niềm tin với nghề.

  [​IMG]


  Sau chia sẻ này, đã có rất nhiều “đồng nghiệp” vào bày tỏ sự đồng cảm với chủ thớt, bởi đó là nỗi lòng chung của nhiều người, đủ để cho thấy rằng họ cũng chẳng sung sướng, vui vẻ gì với công việc của mình. Thế mới biết rằng “nghề net khổ lắm ai ơi”.

  [​IMG]


  Một số khác thì khuyên anh người chủ quán này nên chuyển hướng kinhdoanh khác, đầu tư mạnh hơn hoặc đổi địa điểm, biết đâu thay đổi được tình cảnh ngán ngẩm hiện tại.

  [​IMG]


  Làm ăn khó khăn là thế, nhưng đắng hơn khi lúc nào cái nghề net cũng gắn cái mác xấu vào người. Người ta định kiến về game bao nhiêu, thì lại càng định kiến về cái nghề làm net hơn bấy nhiêu. Dễ hiểu thôi, với hầu hết các bậc phụ huynh thì quán net chính là cái ổ khởi nguồn và quy tụ của biết bao thói hư tật xấu “trên trời dưới bể”. Chỉ là một địa điểm chơi game, cớ sao cái nghề này tất cả phụ huynh đều nhìn với anh mắt hình viên đạn?

  Và trong tương lai tới không biết nghề này ở Việt Nam sẽ đi về đâu. Nếu như chẳng tìm ra những hướng đi mới khả quan hơn thì việc các quán net rủ nhau đóng cửa chỉ còn là vấn đề thời gian.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất