Rainbow 6 Siege - Một ngày của tôi với Hacker Trung Quốc

Hard
 1. Rainbow 6 Siege và những câu chuyện của người viết trước cuộc đụng độ với những game thủ chơi không được đẹp từ Trung Quốc.

  Với người viết Tom Clancy's Rainbow Six Siege (Rainbow 6 Siege hay R6 Siege) là một tựa FPS vô cùng đặc biệt. Phát hành vào tháng 12 năm ngoái, Rainbow 6 Siege sớm vượt qua hết những tựa game trong tài khoản Uplay và Steam để trở thành lựa chọn duy nhất mỗi khi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Thậm chí khi The Division - cái tên với quy mô và độ nổi tiếng hơn nhiều chính thức phát hành vào tháng 3, nó cũng chỉ làm xao nhãng trong một khoảng thời gian nhất định... và suy cho cùng Rainbow 6 vẫn là lựa chọn sau cuối.

  Câu trả lời cho dấu hỏi ấy chính là những tình huống độc nhất mà tựa game tạo nên. Không có trận đấu nào như trận đấu nào. Vẫn màn chơi đó, vẫn những nhiệm vụ đó, nhưng mỗi khi trận đấu bắt đầu hai Team đều gặp phải các tình huống hết sức khác nhau. Đó là có thể là ai đó đục tung sàn nhà để hạ thủ kẻ địch, một quả lựu đạn phá tan bức tường để tạo đường đi mới, hay một phát súng trời ơi ngay giữa... đầu con tin, tất cả đều có thể xảy ra trong thế giới của R6.

  [​IMG]


  Và với người viết, tối qua là một câu chuyện vô cùng đặc biệt.

  Mọi thứ bắt đầu khá bình thường khi mình cùng một người bạn Việt Nam nhưng sống tại Úc lập team để bắt đầu trận đấu như bao trận đấu khác từng diễn ra trong nhiều tháng trước. Đa số lần, cả hai đều phải chơi chung với ít nhiều game thủ từ Trung Quốc. Điểm đặc biệt của nhóm game thủ này là đa phần không biết nói hoặc chat bằng tiếng Anh, ngay cả bằng những câu đơn giản nhất, vì thế khả năng phối hợp với họ gần như bằng không. Thậm chí họ cũng chẳng thèm để ý là hệ thống chat của Rainbow 6 Siege có hỗ trợ chữ Trung Quốc hay không, vì thế mỗi khi họ chat là biết bao ô vuông lại hiện lên trên màn hình.. Tuy nhiên họ vẫn gõ điên cuồng bằng mọi giá.

  Dù sao, vẫn còn có một người bạn hiểu mình định làm gì trong suốt quãng thời gian sau đó. Không mất thời gian, hai đội được thiết lập: Orange Team và Blue Team, thi đấu theo thể thức 5 đấu 5. Nhiệm vụ: Một bên bắt giữ và cố thủ con tin, bên kia bằng mọi giá giải cứu trong thời gian định sẵn. Cũng như quy tắc của nhiều game khác, Team nào chạm mốc 3 hiệp thắng đầu tiên sẽ thắng toàn trận.

  [​IMG]


  Mọi chuyện diễn ra không thể suôn sẻ hơn, hai ván đầu đội mình hoàn toàn áp đảo và tất nhiên với thành viên đa số là người Trung Quốc, gần như không có sự trao đổi chung nào trong Team. Thế nên đôi khi chỉ là một câu như "Nice" "Great" hay "Good Job" từ phía hai người Việt Nam duy nhất trong nhóm.

  Tất cả cho đến hiệp thứ ba, hiệp quyết định. Khởi đầu không mấy thuận lợi khi đội mình không thể tìm thấy chính xác vị trí con tin nhưng chí ít cũng khoanh vùng được một khu vực nhất định. Nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên hỗn loạn ngay trong vài giây sau đó khi tấn công vào căn phòng được cho là có con tin. Không dùng thanh chat, không dùng lời nói, không dùng công cụ "chỉ điểm" của game để gọi trợ giúp, một game thủ Trung Quốc trong nhóm quyết định... bắn thẳng vào đồng đội để gây chú ý. Người đồng đội đó là mình.

  [​IMG]


  Bất ngờ, mình xoay người lại vì nghĩ bị ai đó của đội bạn tấn công nhưng thay vì một dấu đỏ (tên của đội bạn sẽ có màu đỏ, tên của đồng đội sẽ có màu trắng) trên nickname thì đó lại là một người mà chúng ta vẫn gọi là "cùng team". Chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì anh ta tung ra một tràng tiếng Trung Quốc với điệu bộ nghe chừng có vẻ khá bất bình.

  "Tốt thôi, nếu bạn nghĩ ai cũng có thể hiểu hành động vô nghĩa với lời nói vô nghĩa, bỏ qua tất cả công cụ giao tiếp của game để bắn thẳng vào đồng đội chỉ để muốn anh làm gì đó thì..." - Suy nghĩ thoáng qua và rồi... mình đưa hồng tâm chậm chắc về phía đầu của cái loa đang oang oang kia.... và bắn. Mọi thứ trở về với im lặng.

  Nhưng ngay lập tức sau đó mình cảm thấy bất ngờ lần thứ hai khi một người khác trong Team cũng giương súng về phía mình. Hóa ra cái loa xuất xứ Trung Quốc kia cũng có bạn, và bạn hắn mới vừa trả thù hành động của mình. Nhưng một điều hắn cũng không biết đó là mình cũng có bạn, và bạn mình cũng tiễn bạn hắn về với hắn mà chẳng hề mất thời gian..

  Ngay sau đó hai người Việt quyết định thoát game, bỏ mặc trận thắng ngay trong tầm tay đơn giản chỉ vì muốn dạy cho ai đó bài học về lối xử sự.

  [​IMG]


  Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu...

  Câu chuyện hay hơn nữa còn kéo dài ngay sau đó khi hai người quyết định bắt đầu một ván mới. Và lần này vẫn với bối cảnh tương tự, những người chơi đến từ Trung Quốc.. duy chỉ có điều họ không còn đứng chung một đội như lần trước mà nay là đứng bên phía đối địch. Thể thức và nhiệm vụ tương tự. Cuộc chơi bắt đầu.

  Hiệp đầu tiên, đội mình thua tức tưởi vì 5 người mỗi người một nơi. Dễ hiểu, một game đặt nặng tính đồng đội mà thành viên xé lẻ thì thất bại là điều đương nhiên.

  1-0.

  Hiệp thứ hai, chuyện kỳ lạ bắt đầu xảy ra. Đội mình lần này sẽ phải tấn công, nhưng ngay sau khi dùng drone xác định vị trí con tin thì...

  [​IMG]


  Trở lại với câu chuyện, ngay khi giai đoạn Hành động bắt đầu... thì từ đâu trước mắt cả đội là hai bóng hình của đối phương đứng cách vị trí xuất phát chỉ khoảng 20 mét. Bất ngờ, ngay lập tức cả đội tản ra nhưng không kịp. Một, hai, rồi đến thành viên thứ ba bị hạ gục. Người thứ tư là mình có may mắn hơn là chỉ bị trọng thương (khác với chết trực tiếp, trọng thương vẫn có thể được đồng đội cứu). Tuy nhiên người thứ năm sớm bị hạ gục, và vì không còn ai để cứu, kết quả hiệp đấu bị xử thua hoàn toàn.

  2-0.

  Ngay lập tức một người trong đội nói: "Làm sao họ có thể biết chính xác vị trí xuất phát của chúng ta?" (tất nhiên là chat bằng tiếng Anh)

  Một người khác tiếp lời: "Sao cũng được, mình đã report" (ý chỉ báo cáo lên Ubisoft về game thủ có hành động bất thường. Người bị báo chưa chắc đã có vấn đề vì thế Ubisoft sẽ xem xét cụ thể và đưa ra phán quyết sau đó. Nếu thực sự có vấn đề, người bị report sẽ phải chịu cấm tham gia trong một khoảng thời gian. Tiếp diễn bị bị khóa tài khoản vĩnh viễn.)

  [​IMG]


  Với riêng cá nhân mình lúc đó, đơn giản chỉ nghĩ họ có thể gặp may mắn, hoặc có thể nắm bắt chắc chắn bản đồ, hoặc có thể họ có nhiều kinh nghiệm.. có rất rất nhiều lý do giải thích cho cách họ ở chính xác vào thời điểm đó.

  Nhưng hiệp đấu sau đó, mọi chuyện bắt đầu trở nên kỳ lạ hơn...

  Lần này đội mình đứng ở vị trí phòng thủ và mình lựa chọn trở thành Roamer (Roamer là những người thuộc đội phòng thủ, cố gắng hoạt động độc lập, di chuyển cách xa đồng đội và chờ đợi khi đội bạn áp sát mục tiêu thì sẽ tập hậu bất ngờ từ sau lưng. Nên có một Roamer trong đội hình và tránh việc tất cả 5 người cùng ở một vị trí cố định duy nhất. Nếu tập hết vào một vị trí, đối phương hoàn toàn có thể "tỉa dần" đội của bạn mà không mất mảy may công sức.)

  Chính vì là một Roamer nên giai đoạn đầu khi đội tấn công bắt đầu xâm nhậm vào bên trong thì đa số phần việc bạn phải làm là ẩn nấp, làm sao để họ không biết là đang có một Roamer nào đó quanh đây. Nhưng ngay lập tức, một thành viên đội bạn biết chính xác vị trí của mình từ khi chưa bước vào căn nhà. "Chính xác" ở đây không phải là kiểu chính xác biết chung chung rằng có ai đấy ở một khu vực nào đó. Mà chính xác ở đây có nghĩa là biết rõ có một người đang nấp kỹ, trong một toa tàu trưng bày, trong một căn phòng giữa hàng chục căn phòng khác mà không cần dùng thiết bị phát hiện.

  Và với lợi thế bí ẩn đó, đối phương hạ thủ mình mà không tốn mảy may công sức. Điều kỳ lạ hơn nữa là khi xem đoạn băng quay lại tình huống, đối phương thực hiện hành động giương súng ngắm chính xác về vị trí của mình dù chắn trước mặt anh ta vẫn đang là cả một bức tường, trước cả khi mình và anh ta thực sự chạm mặt nhau.

  [​IMG]


  Hoặc có thể anh ta là một dị nhân với đôi mắt x-quang, hoặc anh ta sử dụng một công cụ nào để nhìn xuyên tường và biết rõ vị trí của phe đối phương. Tuy nhiên, nếu có là gì đi nữa thì rõ ràng lợi thế đó chỉ có thể giúp anh ta đến từng ấy, vì đa số đội mình đều đã ở trong căn phòng bảo vệ con tin nên biết rõ vị trí của họ thì cũng coi như vô nghĩa. May mắn 4 người còn lại dù cho đến cuối không bảo toàn được 100% lực lượng nhưng cũng may mắn cố thủ cho đến hết thời gian. Chiến thắng đầu tiên đã đến.

  2-1.

  Ván tiếp theo hai đội tiếp tục xoay chuyển và lần này đội mình trở lại với phương diện tấn công. Và cũng y như kịch bản lần trước nữa, họ biết rõ vị trí xuất phát của đội. Tuy nhiên một trò không thể diễn lại lần thứ hai, đặc biệt khi cả đội đã cẩn trọng hơn vì biết có điều gì đó không ổn với đội bạn. Ngay lập tức một bóng hình xuất hiện từ cửa sổ ngay khi giai đoạn Hành động bắt đầu, nhưng lập tức đã phải rụt đầu trở lại vì được chào mời bằng cả loạt đạn trước mắt. Tình hình ổn định, bốn người khác bắt đầu đu dây lên vị trí tầng 3 nơi con tin bị canh giữ.

  [​IMG]


  Nhưng cảm thấy điều gì không ổn vì trước đó luôn có 2 người cố gắng chặn đầu đội tấn công, mà vừa rồi mới chỉ có một, nên mình quyết định nán lại ở vị trí xuất phát. Và đúng như dự liệu, bóng hình thứ hai ngựa quen đường cũ xuất hiện ngay bên cánh trái, ý định triệt hạ đội mình từ sau lưng khi họ đang đu dây. Nhưng như đã nói, một trò khó diễn lại lần hai... và nếu diễn lại lần hai, cái giá phải trả cho kẻ ấy sẽ là hình ảnh tay chống cằm ngồi nhìn đồng đội chống trả mà không có mình. Kẻ rình mò sớm bị triệt hạ. Từ 5 đấu 4, 5 đấu 3, 5 đấu 2, và cuối cùng là 5 đấu 1. Sớm thôi lợi thế về quân số sớm vô hiệu hóa ngay cả những công cụ mờ ám nhất. Gọn gàng, nhanh chóng, hạ từng thành viên của đối phương, 5 người đội mình đưa tất bình diện chiến trường về số không.

  2-2.

  Mình bật kênh chat "All" và nói: "Can you show me how to use that hack tool?" (Anh bạn có thể chỉ mình cách dùng công cụ Hack đó được không?"

  Một người khác nói: "Sao Trung Quốc nhiều Hack thế?"

  Đầu bên kia im lặng không ai trả lời.

  Nay cả hai bên chỉ cần một hiệp đấu nữa là thắng, mọi thứ sẽ được dốc toàn lực... và hẳn cũng sẽ có những thủ đoạn không chính đáng. Đội mình lần này lại trở về với thế thủ, nhưng ngay lập tức trở nên hoang mang khi thành viên đầu tiên - người bạn của mình, bị giết bởi đúng một phát đạn duy nhất. Ngay lập tức mình quyết định thay đổi vị trí ra phía ngoài căn phòng canh giữ con tin, tránh đối đầu trực diện với khả năng bắn đâu trúng đó đến khó hiểu của đội bạn.

  Nhưng trong giây lát mình quên mất một trong số họ có thể biết đích xác vị trí của mình, và nếu họ biết thì đi ra ngoài một mình là cực kỳ nguy hiểm. Ngay lập tức âm thanh đinh tai phát ra phía trên đầu khi Sledge (Đặc vụ mà đối phương chọn, có khả năng phá cửa hay các vị trí mỏng yếu trên trần nhà bằng búa tạ) xuất hiện trực tiếp ngay phía trên đầu mình. Tuy nhiên, họ quên mất là một vài thành viên trong đội phòng thủ có thể sử dụng bom Nitro Cell (một dạng thiết bị nổ có thể ném và kích hoạt từ xa). Và mình là một trong số đó.

  Ném thẳng Nitro Cell lên trần nhà với chiều cao khá thấp và ấn nút kích hoạt, tiếng nổ phát ra và kèm theo điểm số hiện lên màn hình báo hiệu mình vừa giết được một ai đó. Một chết, còn 4. Tiếp tục thay đổi vị trí vì nghe thấy một tiếng nổ khác ở phía xa (báo hiệu đội bạn vừa phá cửa ở đâu đó để tiến sâu hơn tới vị trí con tin), mình quyết định quay lưng về một góc tường gần đó có thể nhìn về một hàng lang hẹp. Với góc bắn thẳng mình chỉ cần quan tâm đến một hướng duy nhất trong khi các ngả còn lại đã được bao phủ khá an toàn bởi đồng đội.

  [​IMG]  Chờ đợi không uổng công khi ngay lập tức một bóng hình hiện ra ngay trước hành lang, rõ ràng là đang ngập ngừng chưa rõ nên đi đâu và hẳn cũng chẳng thể biết có một hồng tâm hướng thẳng vào đầu. Loạt đạn vang lên nhanh chóng, 2 chết, còn 3. Điều khá nực cười sau đó là lại tiếp tục một bóng hình khác hiện lên cũng ở chính hành lang ấy, nhìn cùng về một hướng và dường như hỏi tại sao có cái xác đồng đội mình nằm đây. Loạt đạn tiếp theo vang lên, 3 chết, còn 2.

  Nhưng trớ trêu thay, người còn lại ấy chính là kẻ đã sử dụng khả năng ngoại cảm xuất thần để biết vị trí và hạ gục mình đầy bất ngờ trước đó. Tuy nhiên tình thế đã thay đổi, biết rõ vị trí nhưng bất lợi trong hướng tiếp cận, biết rõ đối phương nhưng họ cũng biết bạn sử dụng thủ thuật mờ ám thì là một câu chuyện hoàn toàn khác. Và hơn nữa với vị trị bao quát mà mình đang đứng, mọi thứ chỉ có thể quyết định bằng phản xạ và kỹ năng, mọi lợi thế chính đáng hay không cũng đều là vô dụng.

  [​IMG]

  Có thể hắn biết, có thể không, nhưng rút cuộc điều hắn muốn làm đó là chạy thẳng vào trong phòng với tốc độ để mình có thể bất ngờ, cậy vào lợi thế của khả năng nhìn xuyên tường kia. Nhưng như đã nói, vấn đề là mình biết là... hắn biết mình ở đó. Và khi hắn cố gắng chạy thục mạng vào góc tường mình đang đứng, loạt đạn từ khẩu bán tự động Heckler & Koch MP7 trong tay Bandit - đặc vụ mà mình chọn, bắt đầu vang lên. Thêm một cái xác nằm đó - cái xác cuối cùng.

  Ván đấu kết thúc. Chiến thắng chung cuộc 3-2 nghiêng về đội đã thua trắng 2 ván đầu vị một điều gì đó khó hiểu. Mình lại mở ô chat:

  "Your hack tool is useless.." (Hack của đồng chí vô dụng)

  "Ask for refund.."... (Đòi lại tiền đi)

  Và đầu bên kia vẫn im lặng, duy chỉ có lần này cả 5 thành viên của đội bạn vội thoát ra khi bảng kết quả cuối cùng chưa kịp hiện lên.

  [​IMG]Chia sẻ trang này

Tin mới nhất