Quán Net hoạt động quá giờ, Trưởng công an xã có quyền được xử phạt hay không?

Khánh Ly
 1. Vậy quy định quyền và nghĩa vụ của chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng như thế nào và trong trường hợp quán Internet hoạt động quá giờ quy định cho phép sẽ bị xử phạt ra sao?

  Từ cuối tháng 5 đến khoảng đầu tháng 8 là khoảng thời gian nghỉ hè của phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam. Khỏi phải nói thì đây chính là thời gian lý tưởng cho mọi công cuộc “cày cuốc”, khi tạm xa trường lớp, sách vở, các game thủ lại càng có nhiều thời gian hơn để chơi những tựa game mà mình yêu thích. Thế nên các quán Net cũng nhân cơ hội này để đẩy mạnh kinh doanh.

  Tuy nhiên đây có thể nói là một ngành nghề kinh doanh khá nhạy cảm, nên dù có chấp nhận hay không thì những người làm nghề này vẫn là “đối tượng” được ưu tiên hàng đầu trong việc kiểm tra và xử phạt vi phạm liên quan đến giữ gìn trật tự an ninh để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.


  Vậy quy định quyền và nghĩa vụ của chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng như thế nào và trong trường hợp quán Internet hoạt động quá giờ quy định cho phép sẽ bị xử phạt ra sao? Và một câu hỏi cụ thể đặt ra trong bài viết này là Trưởng công an xã có quyền được xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp này hay không?

  [​IMG]

  Căn cứ Điều 36 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định quyền và nghĩa vụ của chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng như sau:

  "Chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng có quyền và nghĩa vụ sau đây:

  [….] 5. Không được tổ chức hoặc cho phép người sử dụng Internet sử dụng các tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện các hành vi bị cấm quy định tại Điều 5 Nghị định này;


  6. Được yêu cầu doanh nghiệp ký hợp đồng đại lý Internet với mình hướng dẫn, cung cấp thông tin về dịch vụ truy nhập Internet và chịu sự kiểm tra, giám sát của doanh nghiệp đó;

  7. Tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn về Internet, trò chơi điện tử do các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp tổ chức trên địa bàn;

  8. Không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau;

  9. Thực hiện quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin;

  10. Chịu sự thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền”

  [​IMG]

  Theo quy định trên, thì quán Internet chỉ được hoạt động, kinh doanh trong thời gian từ 8 giờ sang đến 22 giờ đêm, pháp luật cấm các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện thử công cộng mở cửa từ sau 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng. Trường hợp quán internet hoạt động quá giờ quy định cho phép (sau 22 giờ đêm) là trái với quy định của pháp luật, sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  “3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Không tuân thủ thời gian hoạt động theo quy định;

  b) Đại lý Internet sử dụng đường truyền thuê bao của hộ gia đình để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho công cộng;

  c) Để người sử dụng Internet thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng;

  d) Điểm truy nhập Internet công cộng không có hợp đồng đại lý Internet;

  đ) Để người sử dụng truy cập, xem, tải các thông tin, hình ảnh, phim có nội dung đồi trụy, cờ bạc, mê tín dị đoan”

  [​IMG]


  Khoản 3 Điều 97 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân của trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an có quyền như sau:

  "a) Phạt cảnh cáo;

  b) Phạt tiền không vượt quá 5.000.000 đồng; đối với lĩnh vực bưu chính mức phạt tiền không vượt quá 4.000.000 đồng;

  c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại Điểm b Khoản này;

  d) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c và đ Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính."

  Như vậy, theo quy định trên, trưởng công an cấp xã không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất