Phân tích God of War 4: Balder – Vai ác chính đáng thương hơn đáng trách?

Phiêu Vũ
 1. Không nên đọc nếu không muốn bị spoil cốt truyện trước khi chơi.


  God of War 4 (tên chính thức là God of War, người viết thêm số 4 để dễ phân biệt với các tựa game trước của series) lấy bối cảnh thần thoại Bắc Âu, nhưng đã có những sự tinh chỉnh nhất định để khiến câu chuyện càng thêm hợp lý và thần bí. Dưới đây, người viết sẽ giới thiệu và phân tích sơ lược về cốt truyện liên quan tới Balder, vai ác chính đã đối đầu với Kratos xuyên suốt siêu phẩm này:

  [​IMG]


  God of War 4 mở đầu với cái chết của vợ Kratos, đồng thời cũng là mẹ của Atreus. Theo di nguyện của nàng, Kratos chém gãy cây cổ thụ được khắc cổ ngữ (rune), vì thế cũng đồng thời phá hủy luôn câu thần chú bảo vệ quanh ngôi nhà của họ. Mất đi sự bảo hộ của thần chú, sự tồn tại của Atreus, vốn mang một nửa dòng máu Khổng Lồ, bị Odin chú ý tới.

  Nên biết, vào thời điểm này, Odin vẫn chưa nhận ra sự tồn tại của Kratos (vị Thần đến từ thế giới/thần thoại khác). Bởi vậy, mục tiêu mà ông nhằm vào chắc chắn là loài Khổng Lồ, những kẻ được tiên đoán là sẽ mang đến ngày tàn của các vị Thần Bắc Âu. Trên thực tế, cũng chính vì lời tiên đoán này, mà Odin đã xua quân đi tiêu diệt toàn bộ loài khổng lồ trên thế giới. Mẹ của Atreus vốn là Người Bảo Hộ (Guardian) của loài Khổng Lồ, và có lẽ cũng là người Khổng Lồ duy nhất còn sống sót trên Midgard (trần gian của thần thoại Bắc Âu). Di nguyện chặt cây để phá phù chú hoàn toàn nằm trong tính toán của nàng.

  Khi nhận ra sự tồn tại của một gã Khổng Lồ nhỏ yếu nào đó (Atreus chỉ có nửa dòng máu Khổng Lồ, hơn nữa còn chưa trưởng thành, nên cũng không quá mạnh mẽ) còn sót lại sau trận càn quét tại Midgard, Odin quyết định gửi Balder tới để tiến hành điều tra. Hiển nhiên Baldur không thể mạnh mẽ bằng Thor – Tay sai đắc lực nhất trong việc tiêu diệt người Khổng Lồ của Odin – nhưng cũng là một trong các vị Thần nổi danh, hơn nữa lại sở hữu “Bùa chú bất tử”, nên hẳn là đủ để giải quyết việc này.

  [​IMG]

  Trong lần đầu chạm trán, Balder đã nói với Kratos rằng:​

  • “Ngươi thấp bé hơn so với tưởng tượng của ta.”​

  • “Ngươi rời xa quê hương để tới nơi này.”​

  • “Ta biết ngươi là ai, ta biết chủng tộc của ngươi.”​

  • “Mọi người đều nói chủng tộc của người thông minh hơn, cao thượng hơn (đại khái) so với ta.”​


  Lúc này, Kratos (và cả người chơi) tưởng rằng Balder đang nói về thân phận thật sự của mình (một vị Thần đến từ phương trời khác), nhưng kỳ thực đó là do Balder tưởng rằng Kratos thuộc tộc Khổng Lồ (2 bên đều nhầm). Phải biết, khi giao nhiệm vụ cho Balder, Odin chỉ đề cập tới người Khổng Lồ mà không hề nhắc gì đến một vị Chiến Thần đến từ nền văn minh khác.

  Sau khi được báo lại kết quả từ Balder, Odin mới ý thức được mình dường như đã bỏ lỡ điều gì đó. Theo như bối cảnh đã nhắc đến, Odin đang làm tất cả để chuẩn bị cho Ragnarok – Ngày tận thế của các vị Thần. Trong lời tiên tri ấy, chúng ta còn sẽ thấy được hình ảnh của một kẻ ‘đầu trọc’ đối diện với các vị Thần.

  Gã đầu trọc kia không ai khác chính là Kratos, kẻ mà Balder đã đối đầu khi đi thăm dò theo lệnh Odin. Khi nhận ra điều này, Odin đã tiếp tục phái ra 2 đứa con trai của Thor tới để phối hợp với Balder đi theo và đuổi bắt cha con Kratos.

  Trong giai đoạn này, Kratos cũng tiếp xúc với Freya và biết được một số bí mật về các vị Thần. Freya trong God of War 4 trên thực tế là sự kết hợp của nữ thần Frigg và nữ thần Freya trong Thần Thoại Bắc Âu. Freya trong game là vợ của Odin, và đồng thời cũng là mẹ đẻ của Balder.

  [​IMG]


  Nói về Balder, chúng ta hẳn sẽ nhận ra đây là một vị Thần hết sức có vấn đề, luôn nửa điên nửa tỉnh, điên điên khùng khùng. Trên thực tế, vấn đề của Balder bắt nguồn từ chính người cha tàn bạo Odin và người mẹ Freya của hắn. Theo lời tiên đoán về Ragnarok, Balder sẽ chết một cách bất thường (và cũng là mở đầu cho ngày tận thế). Vì thương con, Freya đã nguyền rủa chính con mình bằng lời nguyền Bất Tử. Tuy nhiên, lời nguyền này cũng có ảnh hưởng nặng nề tới Balder, và từ đó hắn muốn giết chết mẹ mình. Đáng buồn thay, cũng chính vì muốn giết mẹ, nên Balder đã bị Kratos giết chết để bảo về Freya.

  Ở góc nhìn của người ngoài, chúng ta sẽ cảm thấy tâm lý muốn bảo về con bằng mọi giá của Freya là hơi quá đáng. Tuy nhiên, nếu là người trong cuộc, tin rằng phần lớn các bậc cha mẹ cũng sẽ lựa chọn nhốt con mình trong phòng nếu như biết nó sẽ bị tai nạn và mất mạng. Có lẽ, ngụ ý của các nhà phát triển muốn gửi tới người chơi thông qua mối quan hệ của Freya và Balder, chính là lời chuông cảnh tỉnh về sự bảo bọc quá đáng của bậc phụ huynh đối với con cái. Có đôi khi, chính cái tâm lý muốn bảo bọc ấy sẽ gây hại cho đứa con của họ.

  [​IMG]

  Về phía Odin, ông hẳn là biết nhược điểm của Balder, tuy nhiên chưa từng có ý định ngăn hắn lại. Odin là một vị Thần Vương tàn nhẫn sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ ngôi vị của mình. Ông ta luôn biết Ragnarok là không thể ngăn cản, nên đã luôn tích cực chuẩn bị, tiêu diệt mọi đối thủ tiềm tàng, và lựa chọn thời điểm thích hợp để khai chiến. Cái chết của Balder là điều kiện tất yếu đề mở ra Ragnarok, và Odin hiển nhiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều này. Có lẽ, cho dù Balder không bị Kratos giết chết, thì Odin cũng sẽ tự tay hạ sát đứa con trai vào thời điểm thích hợp (sẽ nói rõ hơn ở bài khác).

  Vào cuối God of War 4, Balder đã chết, một mùa đông kéo dài và khắc nghiệt đã phủ xuống toàn bộ thế giới Bắc Âu. Sau khi nó kết thúc, cũng là lúc Ragnarok bắt đầu. Hiển nhiên, đó có lẽ cũng là thời điểm mà God of War 5 (tạm gọi) tiếp tục, và Kratos sẽ trở lại với công việc “sát thần” của mình.
  Trong bài phân tích tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng “thuyết âm mưu” để tìm hiểu về Odin, vị thần mà ai cũng ghét nếu chơi qua God of War 4.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất