Những chiêu trò kinh điển làm ảnh hưởng xấu đến nền Liên Minh Huyền Thoại

Phương Ly
 1. Những hành động tiêu cực này hiện vẫn đang xuất hiện khá phổ biến và chưa có dấu hiệu dừng lại.

  1. Cố tình phá game

  Trong giai đoạn cuối năm 2013, Team Dark được xây dựng bởi Dopa, một trong những game thủ nổi tiếng của Hàn Quốc. Dopa tài giỏi nhưng đầy tai tiếng đã góp phần đưa Team Dark trở nên nổi tiếng hơn. Sau khi anh bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vì cày thuê, đội tuyển này vẫn được duy trì hoạt động như gửi một lời thách thức tới Riot Hàn Quốc. Họ đã chứng tỏ mình là những tay chơi phá game siêu hạng.

  [​IMG]

  Cụ thể trong ván đấu thứ 2 với SAMSUNG Ozone, Team Dark đã troll bằng việc chọn toàn bộ đội hình là tướng đi rừng. Không chỉ cố gắng chiếm rừng của đối phương từ cấp độ 1 rồi để Ozone ăn được 4 mạng, chưa dừng lại ở đó, Team Dark tiếp tục quăng 3 mạng sau khi ăn rồng từ sớm.

  Khi Ozone đẩy nhà, Team Dark đã thể hiện hành vi phi thể thao bằng cách chỉ phòng thủ 1 cách yếu ớt và còn cắm mắt đầy khó hiểu. Tất cả các điều đó đã góp phần tạo nên một trận đấu troll kinh điển trong lịch sử LMHT chuyên nghiệp. Hậu quả là Team Dark đã bị loại ngay lập tức khỏi giải đấu mùa đông cũng như không được nhận bất kỳ khoản tiền thưởng nào, để rồi sau đó họ tuyên bố giải thể.

  2. Bán độ có hệ thống

  Vào đầu năm nay, cộng đồng LMHT Trung Quốc đã có 1 phen rúng động trước scandal bán độ của tuyển thủ đi rừng WeiYan thuộc đội tuyển Rouge Warriors. Cụ thể, WeiYan đã bị phát hiện tham gia vào cuộc thảo luận về việc dàn xếp tỷ số. Ngay sau khi nhận được tố cáo về những hành vi bất thường của tuyển thủ này trong 1 trận đấu của Rouge Warriors tại LPL Mùa Xuân 2020, Riot Trung Quốc đã lập tức tiến hành điều tra. Sau khi thu thập được những bằng chứng trên mạng xã hội, WeiYan đã bị cấm thi đấu trong vòng 24 tháng, ngoài ra trong quãng thời gian này anh sẽ không được tham gia bất kỳ 1 hoạt động nào liên quan đến LMHT, thậm chí bao gồm cả streaming game.

  [​IMG]

  Ban kỷ luật cũng đang tiến hành mở rộng điều tra do nghi ngờ đường dây cá độ mà WeiYan tham gia còn dính líu đến nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trong làng LMHT chuyên nghiệp. Đây có thể coi là một trong những án phạt nặng nhất của Esports thế giới về những vấn đề liên quan đến hành vi bán độ, gian lận cà dàn xếp tỷ số.

  Đối với WeiYan, việc không được đụng tới LMHT trong 2 năm thì coi như sự nghiệp thi đấu của anh cũng đã đi tong.

  3. Gian lận tuổi thi đấu

  Đối với những fan hâm mộ lâu năm của LMHT Việt Nam thì chắc hẳn còn nhớ tại vòng tứ kết GPL Mùa Hè 2014, đội tuyển Full Louis đã xuất sắc đánh bại LOG F với tỷ số 3-1. Tuy nhiên họ đã bị loại khỏi giải đấu ngay lập tức do vi phạm độ tuổi thi đấu của các thành viên.

  [​IMG]

  Bắt đầu từ đơn xin thị thực của đại diện Việt Nam đến Đài Loan, ủy ban giải đấu Garena Premier League đã phát hiện ra những thông tin không chính xác liên quan đến tuyển thủ đi đường giữa SofM và xạ thủ Jeff, vì vậy Full Louis đã bị loại vị sử dụng thành viên dưới 17 tuổi. LOG F là đội thế chỗ cho Full Louis chơi trận bán kết 2 với AFQ.

  4. Sử dụng phần mềm thứ 3

  Nền Esports thế giới hiện tại không thiếu những trường hợp sử dụng phần mềm gian lận trong thi đấu chuyên nghiệp. Phần mềm gian lận can thiếp trực tiếp vào hệ thống của game để tạo ra lợi thế cho người sử dụng giúp họ trở nên gần như bất bại.

  Tại LCS Mùa Hè 2016, người đi rừng của APX đã phải nhận án phạt cấm thi đấu chuyên nghiệp trong vòng 10 tháng. Nguyên do của vụ việc này là do APX và Riot Games đã phát hiện tuyển thủ này đã sử dụng Script một cách gian lận giống như tool hack trong nhiều trận đấu.

  [​IMG]

  Một thông tin thêm cho những ai chưa biết, Script được chia làm 2 loai: bị cấm và không bị cấm. Script được phép sử dụng là các chương trình tương tự như mod skin, thay đổi hiệu ứng hình ảnh hoặc bản đồ, tức là không can thiếp đến gameplay hay sức mạnh của tướng.

  Tuyển thủ này đã sử dụng Script nằm trong danh mục cấm của Riot Games do can thiệp vào gameplay, làm ảnh hưởng đến trò chơi. Chính tuyển thủ này cũng đã thừa nhận hành vi sai trái trên để mong được hưởng khoan hồng.

  5. Đi đêm

  Thực tê đây là hình thức dễ thấy ở Việt Nam. Đi đêm sẽ là hình thức lôi kéo tuyển thủ ở đội khác rời đi và gia nhập đội mình. Ở VCS Mùa Hè 2019, GAM Esports không chỉ tích cực trên thị trường chuyển nhượng mà còn là đội tuyển rất siêng năng trong việc tố cáo hành vi sai trái của các tuyển thủ chuyên nghiệp.

  Sau khi đưa ra những bằng chứng xác thực về hành vi phá hoại đội tuyển của người đi rừng Spot thì GAM lại tiếp tục tố cáo ngôi sao đường trên Zeros đi đêm với Phong Vũ Buffalo. Kết quả, BTC khẳng định Zeros đã không tuân thủ hợp đồng giao kèo với GAM sau khi tiến hành xác minh thông tin.

  [​IMG]

  Đại diện GAM đã đưa ra bằng chứng cáo buộc Zeros có mặt ở Gaming House của Phong Vũ Buffalo khi không có sự cho phép của đội chủ quản. Zeros đã tự ý tiếp xúc và trở thành tuyển thủ của Buffalo khoảng 6 tháng trước khi được GAM cho phép. Kết quả, Zeros đã bị cấm thi đấu 6 trận trong khuôn khổ VCS Mùa Hè 2019.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất