Máy chơi game nhiễm Virus nặng? Đây là cách chữa không cần cài lại Win

Hard
 1. Phải làm sao khi chiếc PC yêu quý bị dính Virus nặng nề và ngay cả những phần mềm Anti Virus cũng không thể trị hiệu quả?

  Chẳng có gì đau đầu hơn khi chiếc máy tính một ngày bỗng lăn ăn vạ hay nhảy lên màn hình một đống thứ linh tinh với các file quan trọng bị tàn phá nặng nề bởi Virus. Thậm chí với những chuyên gia hết sức cẩn thận trong việc giữ máy tính "sạch sẽ" thì vấn đề này vẫn xảy ra đôi lần, đặc biệt khi sao chép dữ liệu từ máy tính khác thường xuyên. Tồi tệ hơn, nế những Virus này không hoạt động theo dạng tàn phá trực tiếp hay gây giật lag máy thì cũng sẽ ngấm ngầm theo dõi máy tính người dùng, đe dọa gây ảnh hưởng nặng nề về thông tin cá nhân trong tương lai.

  [​IMG]


  Với game thủ, vấn đề cũng nan giải không kém vì ngoài dữ liệu đơn thuần còn là một kho game nặng phải đến trăm GB và một đống file save cực kỳ quý giá. Đánh mất chúng chẳng khác nào ném tất cả công sức và thời gian mình cày cuốc ra ngoài cửa sổ. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này khi mọi chuyện đã quá muộn và Anti-Virus cũng phải bó tay? Câu trả lời thường thấy cho tình cảnh khốn khổ ấy chính là "cài lại Win" - cụm từ khắc sâu trong tâm trí mỗi người dù thành thạo máy tính hay không.

  [​IMG]


  Tuy nhiên, ít ai biết có những công cụ và phần mềm thông dụng hiện nay mang khả năng thanh lọc sạch sẽ máy tính trước khi buộc người dùng phải ra "chiêu cuối". Vâng chúng ta đang nói đến Tron - một tập các chỉ lệnh mã nguồn mở cho phép tự động thanh lọc và tiêu diệt Virus khỏi hệ thống máy tính. Được phát triển và duy trì bởi cộng đồng Reddit (r/TronScript), Tron hoạt động theo một loạt các bước quan trọng và cực kỳ khoa học trong việc khôi phục máy tính của bạn về trạng thái tốt nhất có thể.

  [​IMG]


  Khởi đầu, Tron sẽ tạo một điểm khôi phục hệ thống đồng thời kích hoạt nhiều chỉ lệnh nhằm giúp quá trình có thể chạy trơn tru. Tiếp theo Tron sẽ chạy những phần mềm dọn dẹp như CCleaner hay BleachBit, song song với việc xóa bỏ cácg Bloatware, Toolbar hay bất cứ dạng ứng dụng rác nào đã cài sẵn trong máy. Sau đó quá trình diệt Virus sẽ bắt đầu, được thực hiện bởi Malwarebytes, KVRT và Sophos, đi kèm với một loạt chỉ lệnh giúp kiểm tra và sửa chữa rất nhiều hệ thống bên trong Windows. Cuối cùng Tron sẽ tiến hành Update và tối ưu hệ thống, ví như việc cài đặt các bản vá cho Adobe, Java hay bất cứ thứ gì cần khắc phục trong hệ điều hành.

  [​IMG]


  Chính vì đa tác vụ như vậy nên khả năng của Tron vượt ra ngoài công việc diệt Virus đơn thuần, điều mà có lẽ người dùng phải sử dụng một loạt phần mềm chỉ để đạt được hiệu quả tương đối. Hơn hết, Tron chỉ cần tải về một file duy nhất, chờ bạn kích hoạt và sẽ tự động chạy cho đến khi máy tính sạch sẽ. Tuy nhiên với việc thực hiện một loạt quá trình phức tạp, Tron sẽ cần nhiều thời gian để thanh lọc hoàn toàn hệ thống... nhưng chí ít sau khi xong việc, nó sẽ cho bạn cảm giác thỏa mãn tuyệt đối từ chiếc máy tính của mình.

  Để bắt đầu tải, xem hướng dẫn và sử dụng Tron, bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ:​

  Ngoài ra để phòng tránh sau này, bạn còn có thể sử dụng Virustotal.com - một công cụ được Google mua lại cách đây chưa lâu. Tại đây Virustotal cho phép người dùng tải File nghi vấn lên trang và sẽ tự động kiểm tra xem File có chứa mã độc hay không. Virustotal cũng có dạng phần mềm cài đặt trên máy tính, giúp quá trình tải lên nhanh gọn hơn.

  [​IMG]


  Tuy nhiên nói gì thì nói, việc chống Virus hữu hiệu nhất vẫn là cách sử dụng máy tính của người dùng. Không sao chép dữ liệu từ máy tính người khác mà chỉ nhận qua mạng (sau khi đã kiểm tra bằng công cụ như Virustotal) hay không click vào quảng cáo và truy cập vào các website lạ... chắc chắn sẽ tránh cho bạn 90% sự đau đầu từ Virus máy tính.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất