Điểm mặt những tựa game gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử (P2)

Dương Thị Lan
 1. Một số tựa game thậm chí đã bị cấm ở nhiều quốc gia vì nội dung quá phản cảm và tiêu cực.

  Có vô vàn lý do khiến cộng đồng tranh cãi nảy lửa về một tựa game như cổ súy bạo động, cảnh 18+ quá phản cảm, phân biệt giới tính, vô nhân đạo,...

  Night Trap - Cổ súy bạo lực phụ nữ

  [​IMG]


  Thực tế Night Trap giống như một bộ phim tương tác hơn là một trò chơi truyền thống vì nó có lồng ghép các phân cảnh người thật đóng. Nhiệm vụ của người chơi là phải bảo vệ một nhóm các cô gái trẻ khỏi bị sát hại. Mặc dù không có các hành động bạo lực hay những hình ảnh quá phản cảm nhưng ở thời điểm phát hành năm 1992, những thứ này (điển hình như việc các cô gái mặc váy ngủ và áo ngực thể thao hay cảnh mấy gã áo đen cắm ống hút đồ chơi vào cổ nạn nhân) là không thể chấp nhận được với công chúng. Tại phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ về bạo lực trong game, Night Trap bị đánh giá là kích động bạo lực phụ nữ, dẫn đến việc các nhà bán lẻ buộc phải gỡ game ra khỏi cửa hàng.

  Mass Effect 3 - Đề cập đến các mối quan hệ đồng giới trong game

  [​IMG]

  Mass Effect 3 không chỉ có một trong những cái kết gây tranh cãi nhất mọi thời đại mà còn cho phép người chơi tự do lựa chọn hàng loạt các mối quan hệ. Nhiều tổ chức, điển hình như Hiệp hội Gia đình Florida và Hội đồng Nghiên cứu Gia đình đã lên tiếng phản đối việc đưa các mối quan hệ đồng tính vào game. EA đã phải tiếp nhận hàng ngàn lá thư khiếu nại, thậm chí chủ đề này còn được đưa lên hẳn truyền hình quốc gia để tranh luận. Tuy nhiên, nhà phát hành đã thẳng thừng từ chối thay đổi bất cứ nội dung nào và vẫn tiếp tục nỗ lực kêu gọi sự bình đẳng tại nơi làm việc cho những người thuộc cộng đồng LGBT.


  Resident Evil 5 - Xúc phạm người bản địa châu Phi

  [​IMG]


  Trong khi những tựa game khác thường bị chỉ trích bởi nội dung bạo lực hay chủ đề tình dục thì Resident Evil 5 lại bị gắn mác là một trò chơi phân biệt chủng tộc ngay từ khi Trailer đầu tiên được tung ra. Theo các nhà đánh giá thì việc xây dựng hình tượng man rợ của những người bản địa châu Phi trong game là không tôn trọng họ. Phản ứng dữ dội từ phía truyền thông khiến Capcom ngạc nhiên nhưng công ty vẫn quyết định giữ nguyên chứ không thay đổi gì.

  Doom - Kích động bạo lực

  [​IMG]


  Khi Doom phát hành vào năm 1993, game đã mang thể loại góc nhìn thứ nhất lên một tầm cao mới khi thu hút sự chú ý của đông đảo game thủ. Mặc dù vậy, trò chơi vẫn vấp phải sự chỉ trích từ một bộ phận nhỏ khi cho rằng những hình ảnh bạo lực trong game là quá phản cảm. Vậy nhưng, tất cả những lùm xùm này vẫn không ngăn Doom trở thành một trong những tựa game thành công nhất mọi thời đại.

  The Witcher 2: Assassins Of Kings - Lấy tình dục làm phần thưởng

  [​IMG]


  Series The Witcher vốn nhận được nhiều đánh giá tích cực nhờ bối cảnh thế giới mở và các yếu tố nhập vai sáng tạo nhưng đến tựa game thứ 2 thì lại không may vấp phải nhiều tranh cãi khi lấy tình dục ra làm phần thưởng trong một nhiệm vụ. Cuối cùng nhà phát triển buộc phải thay đổi cái kết của nhiệm vụ để cho nhân vật chính từ chối lời đề nghị quan hệ tình dục, vốn được xem như phần thưởng của phân đoạn này.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất