Điểm danh những "đệ" đắc lực và vô dụng nhất trong game

Phiêu Vũ
 1. Cùng nhau đánh giá những nhân vật phụ tá từ tốt nhất đến tệ nhất của các tựa game nổi tiếng toàn thế giới.


  Sidekick (trợ thủ) là cách gọi các phụ tá của siêu anh hùng, ví dụ như Robin từng là sidekick của Batman. Trong thế giới game, đây là từ dùng để chỉ các NPC sẽ đi theo bạn một đoạn đường hoặc cả game. Thường thì những nhân vật này sẽ được thiết kế để giữ một vai trò gì đó để hỗ trợ bạn trong hành trình ấy. Tuy nhiên, không phải sidekick nào cũng hoàn thành được vai trò của mình. Một số sẽ làm rất tốt, số còn lại vô dụng, thậm chí là khiến bạn chỉ muốn cho hắn một phát đạn vào đầu cho xong. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đánh giá các sidekick này, xếp hạng từ tốt đến tệ:

  1. Elizabeth của Bioshock Infinite

  [​IMG]


  Elizabeth có thể nói là một trong những sidekick tuyệt vời nhất mà thế giới game từng sở hữu. Cô ấy ngọt ngào, xinh đẹp, thơ ngây, nhưng đồng thời cũng vô cùng thông minh và can đảm. Cô ấy không hề lặp đi lặp lại những câu nói sáo rỗng trong hành trình cùng chúng ta (một lỗi mà các sidekick khác thường mắc phải), ngược lại, các nhà phát triển đã rất cố gắng để đảm bảo rằng Elizabeth luôn thú vị hoặc hữu ích. Cô ấy nhặt đồ hoặc đưa coin cho chúng ta, và luôn xuất hiện đúng thời điểm trong mọi trận chiến. Cô ấy cho chúng ta đạn và tài nguyên, giúp chúng ta vượt qua các trận ác chiến. Điều tuyệt vời nhất? Elizabeth biết cách tự lo cho bản thân, đủ để giúp chúng ta không phải lo lắng về việc phải phục sinh hay bảo vệ cô ấy giữa chiến trường ác liệt.

  2. Quiet của Metal Gear Solid V

  [​IMG]

  Một trong những sidekick hữu ích nhất mà chúng ta từng “bắt cặp”. Quiet là một tay súng bắn tỉa khét tiếng mà người chơi có thể chiêu mộ sau khi đánh bại cô nàng trong một trận boss chiến. Một khi chiêu mộ thành công, bạn có thể ra lệnh cho Quiet đi thăm dò căn cứ địch để đánh dấu kẻ thù, hoặc hỗ trợ bạn từ xa khi bạn xâm nhập và tiếp cận mục tiêu. Quiet không bao giờ cản đường bạn, luôn giữ mình ở một khoảng cách an toàn, và lúc nào cũng hữu ích với tài bắn tỉa thiện xạ. Cô nàng thậm chí có thể một mình dọn sạch cả một vùng địch nhân, trong khi bạn chỉ việc ngồi đó và thư giãn.

  3. Ellie của The Last of Us

  [​IMG]


  Hiển nhiên sẽ là một thiếu sót to lớn nếu Ellie không xuất hiện trong danh sách những sidekick đáng nhớ nhất cả làng game. Không chỉ đóng vai trò thúc đẩy cốt truyện, cô bé của chúng ta còn vô cùng hữu ích trong việc tìm kiếm và thu thập tài nguyên. Chưa hết, tuy Ellie chỉ mới 14 tuổi khi gặp chúng ta, nhưng cô bé đã là một trong những người bạn đường đáng tin cậy và ít phàn nàn nhất. “Trường học” tận thế dường như đã giúp cô bé trưởng thành sớm hơn rất nhiều những sidekick khác. Bên cạnh sự trưởng thành, Ellie đồng thời cũng sở hữu sự thơ ngây và trong sáng của một cô bé tuổi teen, thứ mà bất cứ ai từng chơi The Last of Us đều sẽ cảm thấy đáng quý và trân trọng. Theo quá trình trưởng thành, Ellie thậm chí còn trở nên hữu ích và “ngầu” hơn gấp bội, khi có thể sử dụng đủ loại vũ khí để giúp chúng ta hạ gục kẻ thù. Có đôi lúc, hẳn bạn cũng giống tôi, sẽ phải tự hỏi liệu chúng ta có thể tồn tại được trong thế giới của The Last of Us không nếu không có Ellie ở bên.

  4. Dogmeat của Fallout 4

  [​IMG]

  Chó là bạn tốt nhất của loài người. Câu nói ấy càng đúng hơn khi bạn du hành một mình giữa miền hoang mạc ngập tràn phóng xạ. Khi mà bạn đã bị tước đi mọi thứ, cả gia đình lẫn bạn bè, thì còn gì quí giá hơn khi ở bên cạnh bạn luôn có một chú chó trung thành? Dogmeat (không hiểu sao, nhưng người viết nghĩ rằng đây là một cái tên rất…Việt Nam) vô cùng hữu dụng trong việc theo dấu và tìm kiếm những vật dụng đáng giá, tấn công kẻ thù, và thậm chí là đảm nhiệm vai trò của một tanker bé nhỏ. Không những thế, bạn vẫn có thể mở khóa được thành tích “Lone Wanderer” (Kẻ du hành đơn độc) với Dogmeat kề bên, điều mà bạn không thể làm được nếu chiêu mộ các sidekick khác của game. “Chó còn tốt hơn người”, đây là một câu nói chuẩn chỉnh theo đúng nghĩa đen với Dogmeat của Fallout 4.

  5. Sully của Uncharted

  [​IMG]


  Hiếm ai từng chơi Uncharted mà không yêu mến Sully – ông già ngầu lòi thích hút xì gà với một cái đầu thông thái. Sully nuôi dưỡng Nathan Drake (nhân vật chính của game, đồng thời cũng là chính chúng ta) từ khi còn nhỏ, và dạy anh chàng mọi thứ mà mình biết. Sully theo chân chúng ta trong rất nhiều chapter của series, và chưa bao giờ ngáng đường người chơi. Ngược lại, ông thường dạo quanh những căn phòng quan trọng một mình, để mở khóa thêm những thông tin cần thiết – trên thực tế, đây là một cơ chế AI cực kỳ thông minh để giúp người chơi không bị lạc lối vì thiếu thông tin trong game. Ngoài sự thông minh và tháo vát, Sully còn được yêu quí bởi tình cảm mà ông dành cho Nathan. Sully sẵn sàng đi tới cùng trời cuối đất, miễn là có thể cứu mạng và đưa chúng ta về nhà an toàn.

  6. Trico from The Last Guardian

  [​IMG]


  Nếu đặt lên bàn cân, thì độ hữu dụng của Trico chắc chắn là không thể sánh bằng độ đáng yêu của chính “anh chàng”. Đáng yêu, cuốn hút, và là một sinh vật thần thoại lai giữa chim, chó và mèo, sự tồn tại của Trico thực sự đã nâng chất lượng của The Last Guardian lên một tầm cao mới. Trico di chuyển và thở như những chú chó trong thế giới thực, và điều đó khiến chúng ta rất khó để không yêu quý và che chở cho “anh chàng”. Chúng ta có thể cưỡi Trico, leo lên đầu anh chàng để tiếp cận với những nơi ngoài tầm với, hay sử dụng khả năng của anh chàng để giải những câu đố khó nhằn. Dù không thể điều khiển được Trico xuyên suốt cả game, nhưng tình yêu mà chúng ta dành cho anh chàng biết bay này chắc chắn sẽ không hề sút giảm.

  (Còn tiếp)Chia sẻ trang này

Tin mới nhất