Câu chuyện ma Việt Nam đằng sau tựa game kinh dị nổi tiếng thế giới

Hard
 1. Eyes là tựa game kinh dị nổi tiếng cả thế giới nhưng đằng sau nó là cả một truyền thuyết về ma nữ ở Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam.

  Trong tựa game kinh dị Eyes của bộ đôi nhà phát triển Paulina Pabis và Michal Pabis, người chơi nhập vai vào một tên trộm với mục tiêu là một căn biệt thự bỏ hoang nhiều năm nay. Những tưởng là một phi vụ ngon ăn thì bạn sớm phát hiện ra ẩn sâu bên trong căn biệt thự ấy là một thực thể dị hợm, một bóng ma khát máu sẵn sàng ăn tươi nuốt sống kẻ nào dám bén mảng đến đây.

  Mang tên Krasue, thứ dị vật kia khoác lên mình hình dạng của một "thủ cấp" phụ nữ treo lơ lửng giữa không trung. Không cơ thể, không khung xương, cũng chẳng có chân tay, thứ duy nhất gắn với cái đầu ấy là phần ruột vương vãi máu. Một khi bắt hơi được con mồi, nó lao đến với hàm răng lởm chởm sẵn sàng cắm ngập vào cổ kẻ xấu số. Mặc dù là một hình tượng được phát triển bởi những nhà làm game Ba Lan nhưng Krasue lại lấy cảm hứng mạnh mẽ từ truyền thuyết của các quốc gia Đông Nam Á.... và một trong số đó là Việt Nam chúng ta.

  [​IMG]


  Bản thân cái tên Krasue vốn được lấy từ truyền thuyết của Thái Lan, được mô tả như là một linh hồn đầu thai thành ma nữ vì những ác nghiệp trong kiếp trước. Tuy nhiên thì Krasue có nhiều bản thể khác nhau, ví như câu chuyện kể về một người phụ nữ sử dụng ma thuật nhưng vì sai lầm mà khiến đầu tách rời khỏi cơ thể. Tập tính của nó là thường là đi săn vào ban đêm và ăn thịt sống. Những người ăn phải đồ ăn có chứa nước bọt hay máu của ma nữ này sẽ biến thành một Krasue khác nên dân làng không bao giờ phơi quần áo vào ban đêm.

  Nhưng truyền thuyết về Krasue không chỉ có ở Thái Lan mà mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có một bản thể khác nhau. Ví như ở Malaysia chúng ta có Penanggalan, ở Indonesia là Palasik, trong khi ở Philippines thì lại là Manananggal. Với Việt Nam chúng ta, Ma Lai là cái tên dành cho thứ dị vật trong truyền thuyết này. Truyền thuyết kể về Ma Lai thường phổ biến ở các vùng cao và dân tộc thiểu số... với báo đài từng nhiều lần nói về các trường hợp thương tâm khi ai đó bị nghi là Ma Lai.

  [​IMG]
  Một bộ phim từng dựa theo truyền thuyết phổ biến ở Đông Nam Á là Inhuman Kiss.


  Theo truyền thuyết ở Việt Nam thì Ma Lai là một ma nữ chuyên ăn thứ ô uế do người thải ra. Nếu ai đó vô tình bị Mai Lai ăn phải chất thải của mình thì người đó sẽ bị chướng bụng cho đến chết. Những người tự xưng là thầy pháp trong làng thường dựa vào các câu chuyện này để lấy lòng tin của dân chúng, từ đó càng khiến hình ảnh Ma Lai trên trở nên đáng sợ hơn. Tuy nhiên ngày nay với khoa học và công nghệ phát triển thì những người dân ở vùng cao cũng được tiếp cận với thông tin đại chúng nhiều hơn... và vì thế mà những câu chuyện mê tín dị đoan như này cũng được đẩy lùi.

  Với góc độ truyền thuyết và văn hóa là vậy thì ở góc độ trải nghiệm, chúng ta cũng cảm thấy đôi chút thú vị khi chứng kiến một hình ảnh phản ánh truyền thuyết của Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng xuất hiện trong sản phẩm thế giới ảo. Hy vọng những hình ảnh ấy không chỉ dừng lại với tựa game Eyes.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất