Bí ẩn đằng sau trí tuệ nhân tạo trong game mà bạn chưa hề biết (P1)

Chuột Mickey
 1. Bạn đã từng nghe tới cái tên "Trí tuệ nhân tạo"? Bạn là fan của NieR: Automata? Bạn mê nhân vật nữ chính 2B trong đó? Vậy bạn phải đọc loạt bài viết dưới đây nếu không muốn bị hối hận đấy.

  Lúc nhỏ ad thường xem Transformers cảm thấy những con robot này ngầu thật vì lúc nào cũng cảm giác mặc dù chúng là máy móc nhưng khi chúng có hành tinh, ngôn ngữ, văn hóa rồi thì tất cả lại rất giống đời thực làm cho chúng ta cảm thấy rất mới lạ. Suốt từ sau đó, khi Transformers có phiên bản người thật thì có lúc ad lại nghĩ nếu máy móc cũng có tâm hồn, có sinh mệnh thì thế giới này sẽ như thế nào nhỉ?


  [​IMG]

  Còn nhớ khoảng tháng 2 năm nay, thị trường game đón nhận sự ra mắt của “NieR: Automata” – một tựa game chơi trên hệ máy PS4 kể về việc robot được người Trái Đất chế tạo ra bảo vệ nhân loại và đối phó với người ngoài hành tinh. Mặc dù có lẽ điều thu hút mọi người chính là nhân vật NeiR 2B với ngoại hình nóng bỏng, dù được chế tạo bởi máy móc nhưng những cảm xúc của cô nàng này biểu hiện ra thì rất thật không dễ dàng để nhận ra đó chính là trí tuệ nhân tạo cao cấp AI. Từ các tình tiết trong game có thể thấy thiết kế này rất thú vị, vậy tại sao chúng ta không bàn luận về vấn đề này nhỉ.

  [​IMG]

  Đầu tiên lấy một ví dụ mà ai cũng biết là Transformer, dù là người thật hay những hình ảnh hoạt hình ban đầu thì có một điểm chung là chúng đều nhấn mạnh rất rõ thiết kế cơ bản này. Chúng không phải là những người máy trí tuệ nhân tạo mà chúng là một bản thể tự nhiên độc lập không do con người chế tạo để gánh giữ sứ mệnh quan trọng của nhân loại. Hãy làm rõ 2 khái niệm này.

  [​IMG]

  Tuy nhiên rõ ràng là chúng vẫn tồn tại ít nhiều sự tranh cãi ở đây. Thực ra máy móc có sinh mệnh rất giống với trí tuệ nhân tạo AI chúng ta nhắc ban đầu chỉ khác là một loại là máy móc do con người chế tạo, 1 loại là do bản thân nó đã có sinh mệnh rồi. Vậy máy móc phải có hành động như thế nào mới được coi là sinh mạng?

  [​IMG]

  Câu hỏi này thực sự không dễ trả lời đặc biệt khi đưa thêm yếu tố khoa học để nghiên cứu chuyên sâu về nó. Về cấu trúc vật chất, tất nhiên sinh mạng không thể tách rời protein và DNA. Protein quyết định cấu trúc, DNA quyết định gen di truyền. Về tinh thần, linh hồn rất khó để đưa ra cân đong đo đếm, trí tuệ cũng vậy. Quả thực vấn đề này rất nan giải. Ít nhất phải có bộ não hay có cấu trúc ít nhất cũng phải gần như hoàn chỉnh. Mỗi sản phẩm khác nhau đều có những cách hiểu cho riêng nó.

  [​IMG]

  Túm lại thì phần đông vẫn có một luồng ý kiến cho rằng cỗ máy có sinh mệnh chính là những thứ không phải do con người chế tạo, có suy nghĩ, hành vi và ngôn ngữ độc lập.

  Bài viết tiếp theo sẽ là điều gợi mở thực sự về sức hút của "NieR: Automata" và 2BGameHub chắc chắn bạn chưa biết về nó.
Chia sẻ trang này

Tin mới nhất