Bán PS4 Hack, thanh niên bị Sony mang ra tòa án

Nguyễn Hồng Phượng
 1. Hacker bị Sony kiện cáo do rao bán PS4 jailbreak trên Ebay.

  Sony Interative Entertainment đang đệ đơn kiện một hacker bang California vì tội rao bán máy PS4 đã jailbreak cài đầy game lậu.

  Thứ Sáu ngày 5/10 vừa rồi, trang Torrent Freak đã đưa tin Sony đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Quận Trung tâm bang California tố cáo Eric David Scales, chủ tài khoản Blackcloak13 trên Ebay vì tội xâm phạm bản quyền và vi phạm điều khoản “Buôn bán Bất hợp pháp” của Đạo Luật Bản Quyền Thiên Niên Kỷ Kỹ Thuật Số (DMCA). Điều khoản này nghiêm cấm lan truyền những công nghệ có thể bị sử dụng cho hành vi xâm phạm bản quyền. Bên cạnh việc đề nghị Tòa ngăn chặn Scales tiếp tục jailbreak và rao bán PS4, Sony cũng yêu cầu anh này phải trả một khoản tiền đền bù thiệt hại chưa rõ bao nhiêu, đồng thời giao nộp toàn bộ số PS4 bị bẻ khóa để tiêu hủy.

  [​IMG]

  Kể từ khi ra mắt năm 2013, dân hackers vẫn chưa thực sự tìm ra được biện pháp dễ dàng nào để jailbreak và chạy chương trình của mình trên thiết bị này, bao gồm những bản copy game lậu. Tuy nhiên, vào tháng 2 đầu năm nay, kỳ tích đã xuất hiện khi mã lập trình bẻ khóa các bản firmware (phần sụn hệ thống) từ 4.55 trở xuống được hacker bí danh Qwertyoruiop chia sẻ và bắt đầu lan truyền rộng rãi. Mặc dù PS4 bẻ khóa và bản lậu của các game trong đó vẫn vô cùng ít ỏi sau vụ này, nhưng đã xuất hiện các site quảng cáo dịch vụ jailbreak PS4, và những chiếc PS4 đã qua “xử lý” đôi khi sẽ được rao bán trên các trang mua hàng online như Ebay.

  [​IMG]


  Trong đơn khởi kiện của Sony cũng chỉ ra một bài đăng như vậy trên Ebay dưới tên tài khoản Blackcloak13. Theo đơn kiện, bản kê được đăng vào tháng 4 năm nay, mặt hàng được giao bán là một chiếc PS4 jailbreak chứa tới 63 tựa game, trong đó có God of War và những tựa ít nổi hơn như Helldivers và Everybody’s Golf. Sony tiết lộ công ty biết rõ sự việc vì đã cho người mua một máy thông qua trung gian và kiểm tra kỹ càng. Một loạt máy console Blackcloak13 bán sau đó cũng do Sony mua lại, và trên đó đều đề địa chỉ người gửi trả hàng là Eric David Scales.

  Đơn hàng cũng được link tới một website cung cấp dịch vụ đặt hàng hack máy PS3 và PS4 của khách hàng để thuận tiện cho việc chơi game lậu. Đơn kiện tố cáo trang web này cổ vũ khách hàng chơi game lậu thay vì phải trá phí để chơi game: “Trên trang web có hình đầu lâu và xương bắt chéo, chính là biểu tượng truyền thống của “pirate” (bán lậu) như ảnh dưới đây, Bị cáo tuyên bố rằng một khi đã sử dụng dịch vụ của bị cáo, người mua có thể "muốn game gì tải game ấy” và “chơi game KHÔNG MẤT ĐỒNG NÀO”.

  [​IMG]


  Cho đến thời điểm hiện tại, Eric David Scale, thanh niên không chắc đã phải là Blackcloak13 đang “ngoài vùng phủ sóng” và vẫn chưa có đơn từ gì lên tòa để biện hộ cho mình. Trong khi đó vẫn còn vô số người chơi khác đang mua bán công khai PS4 hack trên Ebay. Chỉ cần vài giây là có thể tìm được. Từ những động thái gần đây của Sony, có lẽ các chủ thớt này nên cân nhắc gỡ bài. Ai biết các khách hàng tương lai của họ có làm việc cho Sony hay không?​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất